ผู้แทนพระองค์นำอาหารพระราชทานมอบให้กับบ้านแก้วตาที่ดูแลหมาจรจัด

  • วันที่ 07 ส.ค. 2562 เวลา 15:35 น.

ผู้แทนพระองค์นำอาหารพระราชทานมอบให้กับบ้านแก้วตาที่ดูแลหมาจรจัด

เบื่อแล้วผลักภาระอย่าทำ!เจ้าของบ้านแก้วตาเตือนใจคนหาน้องหมามาเลี้ยงขอให้รักเหมือนคนในครอบครัวต้องดูแลไปให้ตลอดจนกว่าตายจากกันไปข้างหนึ่ง

เมื่อวันที่ 7 ส.ค.62 พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาพระราชทานอาหารสัตว์ในนามคุณโบตันและคุณฟูฟู สุนัขทรงเลี้ยง จำนวน 100 กระสอบ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลในวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษาของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง โดยโปรดเกล้าฯให้พลอากาศตรี ธวัธชัย ศรีแก้ว เป็นผู้แทนพระองค์ ได้นำอาหารสุนัขไปมอบให้กับนางธัญญาพร ตู้ทอง อายุ 49 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของ"บ้านแก้วตาเพื่อหมาจร"ตั้งอยู่เลขที่ 44/3 บ้านหนองศาลเจ้า ม.5 ต. เบิกไพร อ.จอมบึง จ.ราชบุรี เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจ และให้ปศุสัตว์จังหวัดราชบุรีจัดสัตวแพทย์เข้าไปตรวจสุขภาพและทำหมันให้กับสุนัขด้วย

สำหรับบ้านแก้วตา เพื่อหมาจรเป็นสถานที่รับเลี้ยงสุนัขจรจัดและสุนัขที่ถูกเจ้าของนำไปปล่อยทิ้งเพราะไม่อยากเลี้ยง ซึ่งนางธัญญพรหรือนางแก้วตา ได้เล่าให้ฟังว่าเวลาไปพบหมาที่ถูกทอดทิ้งหรือถูกทำร้ายก็จะรู้สึกสงสารเป็นอย่างมากจึงได้นำมาเลี้ยงดูแลและรักษาพยาบาล จากเดิมนั้นเริ่มมีแค่ 17 ตัว เมื่อ 12 ปีก่อนที่ดูแลอยู่จนตอนนี้มีมากกว่า 600 ตัวแล้ว ซึ่งค่าใช้จ่ายทั้งหมดนั้นก็จะได้จากการทำเบาะของน้องหมา

ส่วนสามีคือนายวสุพล ทองศรี อายุ 45 ปี ก็จะมีอาชีพทำกรงหมาขาย ทำให้พอมีรายได้มาเลี้ยงดูน้องๆทั้ง 600 ตัวบางส่วนก็มีคนนำอาหารมาช่วยด้วย ซึ่งค่าใช้จ่ายอยู่ประมาณวันละ 3,600บาท ส่วนค่ารักษาพยาบาลถ้าอาการไม่หนักก็จะทำการรักษาเอง พยายามดูแลรักษาเรื่องเห็บหมัดซึ่งจะเป็นต้นเหตุทำให้เกิดโรคอื่นๆ ก็จะทำไห้หมาไม่ค่อยป่วยและตอนนี้ก็อยากจะบอกว่าจะไม่ขอรับหมาที่คนนำมาปล่อยให้อีกแล้ว เนื่องจากเกรงว่าจะเลี้ยงไม่ไหวเพราะทุกวันนี้ภาระก็หนักมากพอแล้ว และอยากจะฝากไปถึงคนที่เลี้ยงหมาว่า ถ้าหาน้องหมามาเลี้ยงแล้วก็ขอให้เลี้ยงเหมือนคนในครอบครัว เลี้ยงให้ตลอดจนกว่าตายกันไปข้างหนึ่ง เลี้ยงเหมือนลูกเวลาที่ลูกไปสร้างปัญหาพ่อแม่ยังต้องตามไปแก้ปัญหา น้องหมาก็เหมือนกันอย่าผลักภาระไปให้คนอื่นเพียงเพราะเบื่อหรือไม่อยากเลี้ยงแล้ว ซึ่งน้องหมาทุกตัวที่เข้ามาอยู่ในบ้านแก้วตาแล้วใครมาขอก็จะไม่ให้และจะเลี้ยงดูกันไปจนกว่าจะตายจากกัน

ข่าวอื่นๆ