พระราชทานเพลิงฮีโร่อุดรฯ เด็ก-เพื่อนรอดชีวิตบวชอุทิศส่วนกุศล

วันที่ 15 มิ.ย. 2562 เวลา 19:37 น.
พระราชทานเพลิงฮีโร่อุดรฯ เด็ก-เพื่อนรอดชีวิตบวชอุทิศส่วนกุศล
ร่วมอาลัยผู้เสียสละ พระราชทานเพลิงหนุ่มอุดรฯเป็นกรณีพิเศษช่วยเด็กจมน้ำที่หาดนางรำผู้รอดชีวิตเพื่อนร่วมเหตุการณ์บวชอุทิศส่วนกุศล

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2562เวลา 15.39 น. ที่เมรุวัดป่าสมถะเจริญ บ้านเชียงยืน ต.เชียงยิน อ.เมือง จ.อุดรธานี นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.อุดรธานี เป็นประธานในพิธีพระราชทานเพลิงศพนายวุฒิชัย เจริญธรรม อายุ 25 ปี อยู่เลขที่ 124 บ.เชียงยืน ม.20 ต.เชียงยืน อ.เมือง จ.อุดรธานี เป็นกรณีพิเศษ โดยมีพระธรรมวิมลมุนี เจ้าคณะจังหวัดอุดรธานี เป็นประธานฝ่ายสงฆ์

นายวุฒิชัย เสียชีวิตเนื่องจากไปช่วยเด็กจมน้ำที่หาดนางรำ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เมื่อวันที่9มิ.ย.62 โดยปลัดอาวุโส อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ได้นำ สามเณรสิงหา หวังพลาย อายุ 14 ปี และ ด.ญ.สุธางรัตน์ แสงทอง อายุ 14 ปี ผู้ที่นายวุฒิชัย ช่วยให้รอดชีวิต พร้อมด้วยสามเณรอาทิตย์ คนธนู อายุ 15 และ สามเณรชินราช บุญล้น อายุ 13 ปี เพื่อนที่เล่นน้ำร่วมบวชเณร และบวชชีพราหมณ์อุทิศส่วนกุศลให้นายวุฒิชัย เดินทางมาร่วมงานครั้งนี้ด้วย

นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.อุดรธานี ได้มอบเงินเป็นทุนการศึกษาให้เด็กชายธวัชชัย เจริญธรรม อายุ 1 ปี 8 เดือน ลูกชายนายวุฒิชัย 87,629 บาท ให้แก่ครอบครัว และหน่วยงานราชการใน จ.อุดรธานี ได้มอบเงินช่วยเหลือครอบครัว

สามเณรสิงหา และ ด.ญ.สุธางรัตน์ เปิดเผยว่า เป็นเด็กกำพร้า สามเณรไม่มีพ่อแม่ อาศัยอยู่กับญาติ ส่วน ด.ญ.สุธางรัตน์กำพร้าพ่อ ทั้งหมดไปรับจ้างดูแลห่วงยางและเปลนอนริมชายหาดนางรำ ในวันหยุดเพื่อหาเงินไปเรียนหนังสือ และเคยลงเล่นน้ำทะเลเป็นประจำ แต่วันเกิดเหตุ ทั้งสองถูกคลื่นชัดออกนอกชายฝั่ง ว่ายกลับเข้ามาไม่ได้ และกำลังจะหมดแรงจมน้ำ พอดีเพื่อนๆ ที่เล่นด้วยกัน นายวุฒิชัยได้ว่ายออกไปช่วยเหลือและดันเข้าฝั่ง แต่นายวุฒิชัยกลับถูกคลื่นซัดออกจากฝั่งไป ทำให้หมดแรง และจมน้ำเสียชีวิตรู้สึกเสียใจมาก จึงตั้งใจบวชอุทิศส่วนกุศลให้ผู้มีพระคุณ 7 วัน และเดินทางมาร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพด้วย