"สกุลอะไรก็เหมือนกันแหละ อยู่ที่ทำความดี" สังคมยกย่องวีรชนอดีตทหารผ่านศึกเกาหลี นั่งขายล็อตเตอรี่สู้ชีวิต

  • วันที่ 23 พ.ค. 2562 เวลา 18:30 น.

"สกุลอะไรก็เหมือนกันแหละ อยู่ที่ทำความดี" สังคมยกย่องวีรชนอดีตทหารผ่านศึกเกาหลี นั่งขายล็อตเตอรี่สู้ชีวิต

สังคมพากันแสดงความชื่นชมลุงอรุณ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา อดีตทหารสงครามเกาหลีวัย92ปี เสร็จศึกไม่ย่อท้อขายล็อตเตอรี่สู้ชีวิต

เมื่อวันที่ 23 พ.ค. สังคมออนไลน์ให้ความสนใจโพสต์ของสมาชิกผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ชื่อว่า “ภูธิป โชติดิลก” หลังเปิดเผยเรื่องราวพบคุณลุงวัย 92 ปี อดีตทหารผ่านศึกสงครามเกาหลี นั่งขายสลากกินแบ่งรัฐบาลบริเวณห้างสรรพสินค้าย่านพันธุ์ทิพย์พลาซา สาขางามวงศ์วาน จนได้รับรู้เรื่องราวในอดีตและกลายประทับใจโดยมีผู้แชร์โพสต์ดังกล่าวไปถึงมากกว่า 1 หมื่นแชร์ในขณะนี้

โดยโพสต์ดังกล่าวระบุว่า "พบวีรชน ผมได้นั่งพูดคุยกับท่านบนสะพานลอย ท่านอายุถึง 92 ปีแล้ว เป็นทหารผ่านศึกสงครามเกาหลี ผลัดที่2 (น่าจะราวปี2493-94) มียศเป็นพลทหาร เท่าที่ผมสังเกต เรี่ยวแรง สายตา และความทรงจำของท่านยังดีมาก แต่ต้องพูดกับท่านเสียงดังสักนิด ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับผู้สูงอายุวัยนี้

ผมตกใจเมื่ออ่านชื่อของท่านที่ปักอยู่บนอกเสื้อ "อรุณ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา" เพราะท่านเป็นผู้เนื่องในราชสกุล "เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา" ผู้สืบสายเลือดนักรบมาจาก องค์ต้นราชสกุล พระสัมพันธวงศ์เธอ พระองค์เจ้าแตง กรมหลวงเสนีย์บริรักษ์ ผู้ทรงเป็นแม่ทัพใหญ่ในรัชกาลที่3 นำทัพออกศึกเวียงจันทน์ พระอัฐิท่านประดิษฐานในเจดีย์ที่วัดระฆังโฆษิตาราม ฝั่งธนบุรี เคยไปกราบหลายหน ราชสกุลนี้มีนายทหารใหญ่โตสืบสายต่อมามากมายหลายท่าน

"คุณปู่ราชสกุลเสนีย์วงศ์หรือครับ" ผมถาม "ใช่ เสนีย์วงศ์ แต่สกุลอะไรก็เหมือนกันแหละอยู่ที่ทำความดี เป็นประชาธิปไตยแล้วเหมือนกันหมด เท่ากันหมด มีเว้นแต่พระเจ้าอยู่หัว พระราชวงศ์ที่ต้องเทิดทูน" คำตอบดังกล่าว เป็นคำตอบที่ยิ่งใหญ่มากในความรู้สึกผม และทำให้ผมอึ้งไปชั่วครู่ทีเดียว เท่าที่พูดคุยชีวิตคุณปู่อรุณค่อนข้างยากลำบาก ท่านอยู่กับลูกชายอีกคน ภรรยาเสียไปเเล้ว ผมไม่ได้ถามลึกมากไปกว่านั้นแม้จะมีอีกหลายคำถามในใจ สิ่งที่ผมรู้สึกและเชื่อว่าหลายท่านที่อ่านก็คงจะรู้สึกเช่นเดียวกัน คือ นี่หรือคือความเป็นจริงของชีวิตทหารผ่านศึก สิ่งที่เราได้ยินคำยกย่องเชิดชูเกียรติกันต่างๆ นานาในวันทหารผ่านศึกนั้น อาจเป็นเพียงวาทกรรมสวยงามที่พูดให้ผ่านพ้นไปปีๆ หนึ่งเท่านั้น

วันนี้ทหารผ่านศึกสงครามเกาหลีผู้หนึ่ง ประดับเหรียญแห่งเกียรติยศเต็มอกเสื้อ อายุเกือบร้อยปี ยังต้องนั่งขายล็อตเตอรี่บนสะพานลอย ผู้คนเดินผ่านไปมาใครสักกี่คนจะทราบว่าชายชราที่นั่งอยู่ข้างทางเดินนี้ คือวีรชนผู้เสียสละของชาติ ในยามที่รัฐบาล และกระทรวงศึกษาธิการพูดอยู่บ่อยครั้งว่ามุ่งมั่นส่งเสริมการเรียนรู้ด้านประวัติศาสตร์ ก็เมื่อเรื่องราวที่เหล่าทหารผ่านศึกที่ยังมีชีวิตทั้งหลายประสบพบเจอมา คือประวัติศาสตร์ที่หาไม่ได้ในหนังสือเล่มใด เหตุใดประสบการณ์อันล้ำค่าของท่านทั้งหลายเหล่านี้ไม่ได้ใช้ให้เป็นประโยชน์ต่ออนุชนรุ่นหลัง

ก่อนกลับ ผมซื้อล็อตเตอรี่ของท่านหนึ่งฉบับ ราคา 80 บาท ผมจะไม่รับเงินทอนอย่างไรท่านก็หายอมไม่ ส่วนเรื่องความเป็นอยู่ต่างๆขาดเหลืออย่างไร ก็รับปากคุณปู่ว่าจะนำเรื่องราวไปปรึกษากับทางสมาคมทหารผ่านศึกเกาหลี ในพระบรมราชูปถัมภ์ดูคงจะมีช่องทางได้รับการดูแลบ้าง แม้จะมีชีวิตลำบากยากเข็ญอย่างไร ศักดิ์ศรี ความทะนงองอาจ แววตาขัตติยมานะของชายชาติทหาร ผู้ถือกำเนิดในราชสกุลแม่ทัพ ยังคงแสดงออกมาอยางชัดเจน แม้จะผ่านร้อนผ่านหนาวมาถึง 92ปี แล้วก็ตาม

 

 

 

ข่าวอื่นๆ