ส่องชีวิต"น้องทาม"ยังเก็บรักษาจักรยานพระราชทานเพื่อผู้พิการเป็นอย่างดี

วันที่ 24 เม.ย. 2562 เวลา 08:35 น.
ส่องชีวิต"น้องทาม"ยังเก็บรักษาจักรยานพระราชทานเพื่อผู้พิการเป็นอย่างดี
ส่องชีวิต"น้องทาม"ผู้รับพระราชทานจักรยานเพื่อผู้พิการเมื่อปี58จากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวขอพระองค์ทรงพระเจริญเนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก2562

นายวรรธนะ คำอินทร์ หรือ ทาม อดีต"เด็กชาย"ไร้แขนสองข้าง ผู้ได้รับพระะมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯพระราชทานรถจักรยานเพื่อผู้พิการ เมื่อปี 2558 เพื่อนำไปปั่นจักรยานในการออกกำลังกายและใช้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งทามยังเก็บรักษาจักรยานพระราชเป็นอย่างดี

นายวรรธนะ ปัจจุบันเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนวัดหนองนาดงกวาง ตำบลหนองกุลา อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลกซึ่งพิการตั้งแต่กำเนิดไม่มีแขนทั้งสองข้าง แต่มีความสามารถในการใช้เท้าแทนมือในการวาดภาพ และสามารถปั่นจักรยานได้อย่างคล่องแคล่ว ที่ผ่านมาได้เข้าร่วมโครงการ bike for Dad และ bike for Mom และได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ขณะทรงดำรงพระอิสริยยศ เป็นสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร พระราชทานรถจักรยานพระราชทานเพื่อผู้พิการ นำมามอบให้ น้องทามเมื่อวันที่ 10 กันยายน 2558 ถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณสำหรับครอบครัวน้องทาม

ตั้งแต่ได้รับจักรยานพระราชทานจนถึงปัจจุบันทามได้นำจักรยานไปใช้ในชีวิตประจำวันปั่นนำไปเรียนหนังสือ ที่โรงเรียน ปั่นไปตลาดช่วยซื้อของให้แม่ พร้อมทั้งนำไปออกกำลังกาย อย่างที่ตั้งใจไว้แล้วเสมอโดยมีนางดอกรัก คำอินทร์ มารดาคอยช่วยดูแลอย่างใกล้ชิด

"วันนี้ยังคงรู้สึกปราบปลื้มเป็นอย่างมากทุกครั้งที่ปั่นจักรยานยังนึกถึงพระองค์ที่ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณพระราชทานให้ผมและครอบครัวและในโอกาสจะมีพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน" นายวรรธนะ กล่าว

ด้านนางดอกรัก คำอินทร์ มารดาของนายทาม กล่าวว่า ครอบครัวคำอินทร์รู้สึกปราบปลื้มใจที่พระองค์ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณมอบจักรยานแก่น้องทาม ทุกวันน้องทามจะทำความสะอาดเช็ดถู เก็บจักรยานไว้บนชั้น มีพลาสติกคลุม เวลาจะใช้งานจะนำลงมาปั่นหลังจากนั้นในช่วงเย็นก็จะเก็บไว้ที่ชั้นวางจักรยานดังเดิม