เผลอทำรองเท้าตกน้ำไม่ต้องกลัวหายเจ้าของร้านอาหารริมฝั่งเก็บไว้ให้

  • วันที่ 16 เม.ย. 2562 เวลา 17:21 น.

เผลอทำรองเท้าตกน้ำไม่ต้องกลัวหายเจ้าของร้านอาหารริมฝั่งเก็บไว้ให้

เจ้าของร้านอาหารริมน้ำแม่แจ่มเก็บรองเท้าแตะของนักท่องเที่ยวที่เผลอทำตกไว้และไหลเกยตื้นมาแขวนกับไม้ไผ่พร้อมประกาศหาเจ้าของให้มารับคืน

นายนิกร ศรีวงค์ เจ้าของร้านแพไอซ์ซี่ ริมน้ำแม่แจ่ม อำเภอฮอด จ.เชียงใหม่ ได้นำรองเท้าแตะที่ไหลมากับน้ำประมาณ 16 ข้างมีทั้งรองเท้าเด็ก รองเท้าผู้ใหญ่ และรองเท้าผ้าใบ มาแขวนไว้กับราวไม้ไผ่ริมตลิ่ง เพื่อประกาศหาเจ้าของโดยป้ายเขียนข้อความว่า “ไร้คู่อีกแว้ว” และข้อความระบุว่า “รองเท้าไร้คู่ เหมือพธูที่ไร้ร๊าก”เพื่อประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวให้อย่าเผลอทำรองเท้าตกน้ำ

เจ้าของร้านแพไอซ์ซี่เปิดเผยว่า ได้เริ่มทำป้ายประชาสัมพันธ์และเก็บรองเท้าแตะที่ไหลมาตามน้ำและมาเกยตื้นที่หน้าร้านตั้งแต่ประมาณเดือนมีนาคม นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวบางรายจะลืมรองเท้าไว้ บางครั้งจะมีรองเท้าไหลมากับน้ำมาข้างเดียวตนจึงเก็บรองเท้านำมาแขวนซึ่งไม่ต้องการให้เกิดมลภาวะกับลำน้ำประกอบกับ คิดว่าเจ้าของรองเท้าส่วนใหญ่คงจะหารองเท้าข้างที่หายไปจึงได้เก็บและนำมาแขวนไว้เพื่อประกาศหาเจ้าของรองเท้า ซึ่งปีผ่านๆมาเก็บรองเท้าที่นักท่องเที่ยงลืมหรือไหลมากับน้ำมากถึง 30 ข้าง แต่หลังจากที่ทำป้ายประชาสัมพันธ์ให้กับนักท่องเที่ยวให้ระวังรองเท้าหายผลปรากฏว่าจำนวนรองเท้านักท่องเที่ยวหายลดลงมากกว่าครึ่งเลยทีเดียว

สำหรับร้านอาหารที่ติดลำน้ำแม่แจ่ม หลักกิโลเมตรที่ 8 จนถึงหลักกิโลเมตรที่ 12 อยู่เลียบกับทางหลวงหมายเลข 108 เส้นทางระหว่าง ฮอด-แม่สะเรียง อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ ช่วงฤดูร้อนได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวจะพาครอบครัวและบุตรหลานไปเล่นน้ำคลายร้อนทำให้พ่อค้าแม่ค้ากว่า 20 รายที่ได้ขออนุญาตจากเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้อง เปิดร้านขายอาหารโดยมีการทำนั่งร้านริมน้ำไว้คอยบริการโดยจะล่ะวันมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเล่นน้ำไม่ต่ำกว่า 2,500 คนโดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงเทศกาลวันสงกรานต์มีนักท่องเที่ยวมาเล่นน้ำคลายร้อนบริเวณดังกล่าวไม่ต่ำกว่า 5 พันคนต่อวัน ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะถอดรองเท้าไว้ริมตลิ่งหรือนำไปวางบนแพนั่ง โดยนักท่องเที่ยวบางรายจะเผลอปล่อยรองเท้าไหลตามน้ำมาเกยตื้นบริเวณดังกล่าว

ข่าวอื่นๆ