อดีตนักตะกร้อทีมชาติสร้างฟาร์มเลี้ยงปูนาปันความรู้ให้เยาวชนสร้างรายได้เสริม

วันที่ 02 ก.พ. 2562 เวลา 22:00 น.
อดีตนักตะกร้อทีมชาติสร้างฟาร์มเลี้ยงปูนาปันความรู้ให้เยาวชนสร้างรายได้เสริม
สารวัตรต้นอดีตตะกร้อทีมชาติไทย ผันตัวจากวันว่างงานตำรวจสร้างฟาร์มเลี้ยงปูนาแบบออแกนิคน้ำสะอาดปันความรู้ให้เยาวชนสร้างรายได้ให้ครอบครัว

ที่บ้านเลขที่ 37/1 หมู่ที่ 1 ตำบลสหกรณ์นิคม อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี พันตำรวจตรี สมพร ใจสิงหล สารวัตรฝ่ายอำนวยการ 4 กองบังคับการอำนวยการ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน หรือสารวัตรต้น อดีตนักกีฬาเซปักตะกร้อทีมชาติไทย เจ้าของเหรียญทองคิงส์คัพ ปี 2542 - 60 ชนะเลิศ 3 เหรียญทองเอเชียนเกมส์ 7 เหรียญทองซีเกมส์ผันตัวจากวันเวลาว่างงานหลักแบ่งความรู้จากการเลี้ยงปูนาแบบออแกนิคน้ำสะอาดที่ถูกวิธีที่หมู่ที่ 1 ตำบลสหกรณ์นิคม อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี หวังทุกคนได้นำไปต่อยอดสร้างรายได้ให้กับครอบครัวต่อไป

พันตำรวจตรี สมพร เปิดเผยว่า เมื่อหมดจากภารกิจการรับใช้ทีมชาติไทยก็มีแนวคิดแบ่งความรู้ให้กับผู้ที่มีความสนใจ จากการที่ได้ไปร่วมทำการฝึกอบรมจากศูนย์การเรียนรู้ "ฟาร์มปูนา Crab House พระราม 2" มาก่อนหน้านี้ จึงได้ผันตนเองอยากมีอาชีพเพิ่มเติม เพื่อการต่อยอดและพัฒนาตนเอง ตลอดจนคืนประโยชน์ให้กับสังคม เพื่อการสร้างรายได้ให้กับครอบครัวของตนเอง นอกจากอาชีพหลักคือรับราชการตำรวจ

ขณะนี้ลงตัวกับอาชีพที่น่าจะเหมาะสมกับพื้นถิ่นก็คือการเลี้ยงปูนาพื้นที่มีความอุดมสมบูรณ์ ซึ่งก่อนหน้านี้อาชีพหลักก็จะเป็นการทำนาเกือบทุกครัวเรือน ส่วนปูนาก็ไม่รู้จะเอาไปทำอะไร จึงเริ่มหาหลากหลายวิธี โดยคิดว่าจะทำการเพาะพันธุ์อย่างไรให้ได้ผลผลิตที่ดี ในที่สุดก็ได้วิธีการเลี้ยงปูนาแบบออแกนิคในน้ำสะอาด และยังได้ทำการแชร์ความรู้ทุกอย่าง และทำการเปิดอบรมถึงขั้นตอนวิธีที่ถูกต้องในการเลี้ยงปูนากับคนทั่วไปที่สนใจ เพื่อให้ความรู้ที่ถูกวิธีมีผู้สนใจตอบรับจำนวน50คนการเลี้ยงปูนาเป็นปูนาที่ทุกคนสามารถเลี้ยงได้โดยใช้การลงทุนไม่มากนัก โดยใช้ต้นทุนแรกเริ่มเพียง 5,000 - 10,000 บาท ซึ่งปัจจุบันตนเองทำรายรับตรงนี้ต่อเดือนเกือบ 100,000 บาท จากอาชีพเสริมตรงนี้ ดังนั้นอยากให้อาชีพเลี้ยงปูนาให้ช่วยกันพัฒนากันต่อไป

 

บทความแนะนำ