น้ำตาไม่ใช่ทางออก! เด็กหญิง 14 หัวใจแกร่งทำงานหาเงินรักษาตา-ยายและค่าหมอผ่าตัดแม่

วันที่ 14 ม.ค. 2562 เวลา 20:45 น.
น้ำตาไม่ใช่ทางออก! เด็กหญิง 14 หัวใจแกร่งทำงานหาเงินรักษาตา-ยายและค่าหมอผ่าตัดแม่
ชื่นชมน้องพลอย ด.ญ.นภัสสร ไชยสัตย์ อายุ 14 รับจ้างทุกอย่างช่วยหาเงินรักษาคุณยายที่ป่วยโรคต้อกระจกกับคุณตาที่ป่วยด้วยโรคอัลไซเมอร์และแม่ที่ต้องได้รับการผ่าตัด

เมื่อวันที่ 14 ม.ค. ผู้คนบนโลกออนไลน์จำนวนมากให้ความสนใจเรื่องราวของสาวน้อยวัย 14 ปี เรียนดีแต่ฐานะยากจนต้องสู้ชีวิตเพื่อต่อชะตา โดยรับจ้างทำงานสารพัดเพื่อแบ่งเบาภาระและหาเงินรักษาคุณตาที่ป่วยด้วยโรคความจำเสื่อมและคุณยายโรคต้อกระจกพร้อมกับค่าผ่าตัดมารดาผู้ให้กำเนิดคุณแม่

โดยดังกล่าวถูกโพสต์มาจากสมาชิกผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Poramet Misomphop” เจ้าหน้าที่ธุรการ สำนักงานปลัดบัญชีทหารอากาศ หรือที่รู้จักกันในนาม “เมศ เจ้าชายน้อย-นายปรเมศร์ มีสมภพ” บุคคลตัวอย่างรางวัลประชาบดี ได้ระบุข้อความว่า

“น้องพลอยเด็กสาววัยเพียง 14 ปี ด้วยฐานะที่บ้านยากจน จึงต้องรับจ้างทำงานสารพัด ไม่ว่าจะเป็นรับจ้างขายไก่ย่าง เด็กเสิร์ฟ ทำอิฐมอญ ไม่เพียงแค่นี้น้องพลอยยังมุ่งมั้นต่อการทำงานเพื่อนำเงินที่ได้มาดูแลแม่ที่ต้องผ่าตัด ดูแลคุณตาที่ป่วยเป็นอัลไซเมอร์และคุณยายที่ป่วยเป็นต้อกระจกจนตาซ้ายบอดสนิท ส่วนคุณพ่อก็ทำงานรับจ้างก่อสร้างซึ่งหลังว่างเว้นหากไม่มีงานขายไก่ย่างหรือเด็กเสิร์ฟ น้องพลอยจะไปช่วยพ่อทำอิฐมอญแบบนี้ทุกวันอย่างเต็มใจ”

ปัจจุบัน น้องพลอย หรือ ด.ญ.นภัสสร ไชยสัตย์ กำลังศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นปีที่2 โรงเรียนวังหว้าราษฎร์สามัคคี จ.สุพรรณบุรี ซึ่งนอกจากความกตัญญูกตเวที น้องพลอยยังพร้อมด้วยระเบียบวินัยหน้าที่ของตนเองแบ่งเวลาการเรียนไม่เคยขาด ผลการเรียนก็อยู่ในเกณฑ์ระดับเก่งอีกด้วย 

“หนูไม่เคยไปเดินเล่นห้างกับเพื่อน หนูคิดว่าหนูเลิกเรียนรีบกลับมาทำงานหาเงิน เลี้ยงดูพ่อแม่ดีกว่า พ่อกับแม่เหนื่อยมามากแล้ว หนูต้องทำให้ดีที่สุด หนูต้องเข้มแข็ง หนูไม่เคยร้องไห้เพราะ "น้ำตามัน ไม่ใช่ทางออก" น้องพลอยกล่าว