"หนุ่มควายยิ้ม" เผยชีวิตดีขึ้นเพราะเศรษฐกิจพอเพียง

  • วันที่ 13 พ.ย. 2561 เวลา 15:08 น.

"หนุ่มควายยิ้ม" เผยชีวิตดีขึ้นเพราะเศรษฐกิจพอเพียง

เปิดไร่หนุ่มชัยนาทเจ้าของภาพถ่ายคู่กับควายตัวโปรด เผยหันมาสนใจทำเกษตรผสมสาน เพราะได้ศึกษาเศรษฐกิจพอเพียงและนำมาปรับใช้จนชีวิตดีขึ้น

หลังเกิดกระแสแชร์ต่อบนสังคมออนไลน์ สำหรับภาพชายหนุ่มชาว จ.ชัยนาทที่ถ่ายภาพคู่กับควายที่เลี้ยงไว้ โดยทั้งชายหนุ่มและควายคู่ใจต่างยิ้มให้กล้องจนกลายเป็นภาพที่ประทับใจผู้คนและต่างร่วมแสดงความชื่นชมความน่ารักระหว่างคนกับควายเป็นจำนวนมาก

ล่าสุดเมื่อวันที่ 13 พ.ย. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปพบ นายสุรัตน์ แผ้วเกตุ อายุ 34 ปีหนุ่มชาว อ.เนินขาม จ.ชัยนาท ผู้ที่อยู่ในภาพถ่ายคู่กับความ ที่บ้านพักใน ต.สุขเดือนห้า อ.เนินขาม จ.ชัยนาท

นายสุรัตน์ เปิดเผยว่า ส่วนตัวประกอบอาชีพทำเกษตรผสมผสาน ปลูกข้าว มันสำปะหลัง เลี้ยงปลาและผักชนิดต่างๆ โดยมีควายไทยจำนวน5ตัวอยู่ในคอกภายในพื้นที่เกษตรของตัวเอง

นายสุรัตน์ได้พาผู้สื่อข่าวไปดูควายตัวที่กำลังโด่งดังบนโลกโซเชียล ซึ่งมีชื่อว่า "เจ้าทองคำ" ควายเพศผู้อายุ5ปี กับ "น้องขวัญข้าว" ควายเพศเมียอายุ4ปี ที่มีนิสัยไม่ก้าวร้าวชอบเล่นกับคน และ ทุกเย็นจะต้องลงเล่นน้ำในสระด้วยกัน

หนุ่มชาวชัยนาทรายนี้กล่าวว่า หันมาสนใจการทำเกษตรผสมผสาน เนื่องจากได้มีโอกาสได้ศึกษาโครงการเศรษฐกิจพอเพียง และเมื่อนำมาปรับใช้ก็เห็นผลช่วยให้ความเป็นอยู่ดีขึ้น ประกอบกับความชอบในการขี่ควายที่ผูกพันกันมาตั้งแต่สมัยเด็กๆ จึงได้หาควายมาเลี้ยง โดยได้รับจากโครงการธนาคารโคกระบือของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

"ตอนแรก ผมนำควายมาเลี้ยงเพื่อกินหญ้ากำจัดวัชพืชในไร่นา และมีปุ๋ยคอกจากมูลควายเป็นผลพลอยได้ แต่เมื่อเลี้ยงมาระยะหนึ่งจึงเกิดความรักและผูกพันระหว่างคนกับควาย ที่มักจะมีการหยอกล้อถ่ายรูปเล่นกัน บ่อยครั้งที่เจ้าทองคำกับน้องขวัญข้าวจะยิ้มให้กล้อง จนเกิดภาพที่น่ารักประทับใจปรากฏบนโลกออนไลน์"นายสุรัตน์กล่าว

ข่าวอื่นๆ