รพ.ทดลองนำโคลนหาดสำราญมาพอกรักษาโรคเฒ่า70ปวดตามข้ออาการทุเลา

วันที่ 07 พ.ย. 2561 เวลา 14:52 น.
รพ.ทดลองนำโคลนหาดสำราญมาพอกรักษาโรคเฒ่า70ปวดตามข้ออาการทุเลา
โคลนสีดำจากชายหาดสำราญผ่านการรับรองมาตรฐานนำไปพอกบำบัดรักษาผู้ป่วยโรคปวดตามข้อกระดูกช่วยให้อาการบรรเทาลง

คณะแพทย์แผนไทย โรงพยาบาลหาดสำราญเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา อำเภอหาดสำราญ จังหวัดตรัง  ได้นำโคลนสีดำจากชายหาดสำราญ มาพอกบริเวณหัวไหล่ขวาให้กับ นายแหลม เจริญฤทธิ์ อายุ 70 ปี ชาวบ้านตำบลตะเสะ อำเภอหาดสำราญ  หลังมีอาการปวดร้าวหัวไหล่มานานหลายเดือนแล้ว และกินยาแผนปัจจุบันแล้วแต่อาการปวดก็ยังไม่หายขาด 

เมื่อทดลองมาพอกโคลนครั้งละประมาณ 30 นาที สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ก็มีอาการดีขึ้นมาก เนื่องจากโคลนของอำเภอหาดสำราญ ผ่านการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยจากหลายสถาบันชั้นนำว่า ไม่มีสารปนเปื้อน  แถมยังมีแร่ธาตุที่สำคัญหลายชนิดในการช่วยบำบัดรักษาผู้ป่วยด้วยโรคเกี่ยวกับเส้นกล้ามเนื้อ ผิวหนัง และอาการปวดเมื่อยต่างๆ ให้บรรเทาลงได้ เพราะโคลนมีคุณสมบัติในการดูดซับของเสีย  อีกทั้งหากนำมาทำสปา จะทำให้ผิวพรรณสดใส เปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวลขึ้นด้วย

นายแหลม เจริญฤทธิ์ อายุ 70 ปี กล่าวว่า หลังจากทดลองเอาโคลนมาพอกบริเวณที่ปวดแล้ว ทำให้รู้สึกเย็น และอาการปวดทุเลาลง โดยในช่วงที่โคลนดูดและเริ่มแห้ง จะรู้สึกตึงๆซึ่งตนเป็นโรคปวดเมื่อยตามข้อ และมาโรงพยาบาลบ่อยมาก กระทั่งเมื่อได้รับคำแนะนะจากแพทย์ทางเลือก จึงได้ทดลองพอกโคลนดู จึงรู้สึกได้เลยว่าอาการปวดที่เคยเป็นดีขึ้น

ด้าน นางสาวจันทร์ทิพย์ สุวรรณมาศ หัวหน้างานแพทย์แผนไทย โรงพยาบาลหาดสำราญเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา กล่าวว่า  ได้เปิดแพทย์แผนไทยผสมพอกโคลนมาประมาณ 1 เดือนแล้ว และจะรักษาไปตามอาการ  ทั้งนี้ จะมีการตรวจร่างกายของผู้ป่วยก่อน โดยการใช้หลังมืออังดูว่า ผู้ป่วยมีความร้อนบริเวณที่ปวดหรือไม่  เพราะโคลนมีคุณสมบัติเย็น เหมาะกับการรักษากับผู้ป่วยที่ปวดและมีความร้อน  อีกทั้งโคลนที่ใช้พอกก็ไม่ได้มีส่วนผสมอะไร เป็นโคลนที่ได้จากธรรมชาติล้วนๆ  ซึ่งก่อนการพอกโคลน ต้องนวดก่อนประมาณ 45 นาที จากนั้น พอกโคลนทิ้งไว้ 30 นาที เมื่อโคลนแห้งจึงทำความสะอาดร่างกายตามปกติ 

อย่างไรก็ตาม การพอกโคลนจะได้ผลกับผู้ป่วยที่ปวดตามข้อเท่านั้น และขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการเก็บข้อมูล ซึ่งน่าจะไปในทางที่ดีขึ้น แต่ต้องรอสรุปผลอีกครั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต