ที่สุดของชีวิตสิ้นสุดการรอคอย"หม่อง ทองดี"ได้สัญชาติไทยแล้ว

วันที่ 06 ต.ค. 2561 เวลา 13:29 น.
ที่สุดของชีวิตสิ้นสุดการรอคอย"หม่อง ทองดี"ได้สัญชาติไทยแล้ว
“หม่อง ทองดี”โพสต์เฟซบุ๊กดีใจมากหลังทราบว่าได้ได้สัญชาติไทยแล้วไม่เกิน 10 ต.ค.นี้ได้ทำบัตรประชาชนขอบคุณ ผวจ.เชียงใหม่อาจารย์ เจ้าหน้าที่ทุกคนที่ให้การช่วยเหลือหลังรอคอยมานานนับ10ปี

เฟซบุ๊ก Mong Thongdee ของนายหม่อง ทองดี ตัวแทนนักเรียนไทยไปแข่งขันพับเครื่องบินกระดาษที่ประเทศญี่ปุ่น และชนะเลิศได้รางวัลกลับมาแต่มีปัญหาเรื่องสัญชาติและดำเนินการขอสัญชาติมานาน 10 ปี ได้โพสต์ข้อความว่า เมื่อเวลา 22.50น. อ.วีนัส ได้ไลน์มาบอกว่ายินดีด้วย ผู้ว่าฯเชียงใหม่ อนุมัติสัญชาติให้แล้ววันนี้ ถือว่าหม่องเป็นผู้มีสัญชาติไทยโดยสมบูรณ์แล้วนะ ตอนนี้ก็เหลือแต่การกำหนดให้เลขประจำตัวสำหรับคนไทยตามมาตรา 7 ทวิ อาทิตย์หน้า คงไม่เกินวันพุธที่ 10 ต.ค.นี้ หม่องน่าจะไปอ.เมืองเชียงใหม่ เพื่อเพิ่มชื่อในทะเบียนบ้านและทำบัตรประจำตัวประชาชนได้

“ผมรู้สึกดีใจมากๆ และ ผมขอขอบคุณ ผู้ว่าฯเชียงใหม่ที่อนุมัติให้ผมได้มีสัญชาติและได้ถือบัตรประชาชน และขอบคุณอาจารย์ทุกๆคนเจ้าหน้าที่ทุกๆท่านครับ”

หลังจากหม่อง ทองดี โพสต์ข้อความออกไปแล้ว มีคนใกล้ชิดของหม่อง เข้าร่วมแสดงความยินดีเป็นจำนวนมาก

หม่อง ทองดี ในวัย21 ปี เป็นนักเรียนไร้สัญชาติที่เกิดในประเทศไทย สร้างชื่อเสียงในฐานะตัวแทนเด็กไทย ลงแข่งขันและคว้ารางวัลเครื่องบินกระดาษพับที่ญี่ปุ่น เมื่อปี 2552 ปัจจุบันจบการศึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จากโรงเรียนหอพระ อ.เมืองเชียงใหม่ และอยู่ระหว่างการศึกษาที่ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอเมืองเชียงใหม่ (กศน.)

สำหรับหม่อง ทองดี เกิดวันที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2540 เป็นบุตรของนายยุ้น และนางม้อย ทองดี ชาวไทใหญ่ จากรัฐฉาน ประเทศพม่า ในปี พ.ศ. 2552 เขาเป็นเด็กชายคนหนึ่งผู้มีความใฝ่ฝันที่จะได้ไปแข่งขันร่อนเครื่องบินกระดาษพับที่ประเทศญี่ปุ่น โดยประสบกับปัญหาด้านเงื่อนไขสัญชาติ แต่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลไทย จนได้ไปแข่งขันและได้รับชัยชนะกลับมา