มีแค่ดาดฟ้าก็เป็นเจ้าของฟาร์มได้-อดีตกำนันปลูกเมล่อนสร้างกำไรงาม

  • วันที่ 11 ก.ย. 2561 เวลา 08:51 น.

มีแค่ดาดฟ้าก็เป็นเจ้าของฟาร์มได้-อดีตกำนันปลูกเมล่อนสร้างกำไรงาม

อดีตกำนันเชียงใหม่ใช้พื้นที่ดาดฟ้าสูงกว่า10เมตรทำฟาร์มเมล่อน ปลูก 4 ครั้ง เก็บผล 3 เดือน รุ่นละ 600 ต้น สร้างผลกำไรงามตลอดปีพร้อมต่อยอดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร

นายดี จันทรคลักษณ์ อดีตกำนันตำบลแม่เหียะ ใช้พื้นที่บนดาดฟ้าของบ้านเลขที่ 118/3 บ้านดอนปิน หมู่ที่ 5 ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นฟาร์มเมล่อน ด้วยวิธีการทำเป็นโรงเรือนปกคลุมป้องกันแมลงและโรคต่าง ๆ เป็นแบบปิด ซึ่งผลผลิตเมล่อนรุ่นที่ 2 กำลังจะเก็บขายได้อีกในอีก10วันซึ่งมีขนาดผลโตน้ำหนักประมาณเกือบ 2 กิโลกรัมต่อลูก มีจำนวน 200 ต้น ผลเมล่อนทั้งหมดนี้มีลูกค้าสั่งจองไว้แล้วเกือบหมดแล้ว ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวขายกิโลกกรัมละ 98 บาทเป็นเมล่อนปลอดสารใช้ปุยชีวภาพและอินทรีย์

นายดี กล่าวว่าได้ปลูกเมล่อนบนดาดฟ้าที่มีความสูง10กว่าเมตร ซึ่งเท่ากับปลายของต้นมะพร้าว โดยปลูกมากว่า 4 ปีเศษแล้ว ซึ่งใน 1 ปีจะปลูกได้ 4 ครั้ง ต่อครั้งจะแบ่งเป็น 3 รุ่น รุ่นละ 200 ต้น รวม 600 ต้น หรือ 600 ลูก ต่อ 1 ครั้ง การปลูกที่จะสลับกันออกมาทำให้ทุกเดือนจะมีผลผลิตขายให้กับลูกค้าที่มาจากเฟซบุ๊ก และบอกปากต่อปาก เพราะมีคุณภาพดีหวานกรอบเนื้อหนา และปลอดสาร ราคาไม่แพง จะถูกกว่าในห้าง หากหักลบต้นทุนในแต่ละรุ่นจะได้กำไรครึ่งต่อครึ่ง แต่เมล่อนเป็นผลไม้ที่ปลูกยากต้องเอาใจใสดูแลมาก ตอนนี้ที่ฟาร์มกลายเป็นแหล่งเรียนของคนที่สนใจเพราะการใช้พื้นที่ว่างให้เกิดประโยชน์เพราะเป็นฟาร์มลอยฟ้าที่อยู่ในเมืองเชียงใหม่

อย่างไรก็ตามได้เพิ่มผลไม้ขึ้นมาเตรียมปลูกสตรอว์เบอร์รี เป็นแบบปลอดสารเช่นกัน ก็นำดินที่ปลูกต้นเมล่อนกลับมาใช้ เตรียมพื้นที่โรงเรือนไว้เรียบร้อย และต้นพันธุ์ก็เพาะขยายได้ต่อเนื่อง เป็นสตรอว์เบอร์รีพันธุ์ 80 ที่ให้ผลผลิตโต หวาน กรอบหอมอร่อยเป็นที่นิยม สตรอว์เบอร์รีนี้จะทำการปลูกให้มีผลผลิตตลอดทั้งปีเช่นกัน ก็ยังใช้การตลาดผ่านทางเฟสบุ๊คส่วนตัวเป็นหลักชื่อ ดี จันทรคลักษณ์ และจากนี้ก็จะต่อยอดการปลูกพืชผักชนิดอื่นเพิ่มเติม โดยจากนี้จะพัฒนาเป็นแหล่งเรียนรู้สถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตร นักท่องเที่ยวสามารถซื้อผลผลิตที่ปลอดสารจริงๆ ได้รับประทานสามารถมาเด็ดกินสดๆ จากฟาร์มที่อยู่ในเมืองแห่งนี้ ผู้สนใจติดต่อได้ที่หมายเลข 084-3725389

ข่าวอื่นๆ