ปลื้มหัวใจ!คุณแม่ยอดนักสู้เพื่อลูกป่วยหัวโตวอนสังคมช่วยเหลือ

วันที่ 02 ส.ค. 2561 เวลา 14:55 น.
ปลื้มหัวใจ!คุณแม่ยอดนักสู้เพื่อลูกป่วยหัวโตวอนสังคมช่วยเหลือ
พบครอบครัวเด็กหัวโต สุดรันทด อาศัยอยู่ในห้องเช่าแคบๆ รวม 5 ชีวิต มีแม่ทำงานรับจ้างรายวันหาเลี้ยงครอบครัวลำพัง ชาวบ้านวอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ

แม่ทำงานรับจ้างรายวันหาเงินเลี้ยงครอบครัวรวม5ชีวิต สุดรันทดให้กำเนิดลูกสาวศรีษะโตอายุ6ขวบแต่ไม่ย่อท้อชาวบ้านวอนสังคมผู้ใจบุญให้ความช่วยเหลือ พบครอบครัวเด็กศีรษะโตอาศัยอยู่ในห้องเช่าจำนวน 5 คน โดยมีแม่ทำอาชีพรับจ้างรายวัน ได้ค่าจ้างวันละ 320 บาท แต่ต้องแบกรับภาระเลี้ยงดู 4 ชีวิตเพียงลำพังห้องเช่าแคบๆนี้อยู่เลขที่ 151 หมู่บ้านยางน้อย หมู่ที่ 11 ต.บ้านใหม่ อ.เมืองนครราชสีมา มีนางสมควร พิมพ์ปรุ อายุ 52 ปี กำลังอยู่ดูแล ด.ญ.ประภัสสร บรรจงปรุ หรือน้องคูณ อายุ 6 ขวบที่มีลักษณะศีรษะโต วัดเส้นโดยรอบศีรษะได้ประมาณ 50ซม.ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ต้องนอนอยู่บนที่นอนตลอดเวลาไม่สามารถพูดสื่อสารตอบโต้ได้เหมือนเด็กปกติทั่วไป

นางสมควร พิมพ์ปรุ เปิดเผยว่า ในบ้านเช่าหลังนี้ อาศัยอยู่ด้วยกัน 5 คน ประกอบไปด้วยตนเอง ซึ่งเป็นแม่ 2.นายสมพร บรรจงปรุ อายุ 33 ปี ลูกชาย 3.นางสาววิไลภรณ์ บรรจงปรุ อายุ 29 ปี ลูกสาว 4.ด.ช.อภิสิทธิ์ บรรจงปรุ อายุ 10 ขวบ หลานชาย และ 5.ด.ญ.ประภัสสร หรือน้องคูณ เด็กศีรษะโต ซึ่งเป็นหลานสาวของลูกสาวโดยอาศัยอยู่ในบ้านหลังนี้มานานกว่า 3 ปีแล้ว ซึ่งจะนอนเบียดกันอยู่ด้วยกันทั้ง 5 คน

"ตอนนี้ ครอบครัวกำลังประสบกับความยากลำบากมาก เพราะนายสมพร ลูกชายก็ตกงาน ต้องไปหารับจ้างทั่วไป บางวันก็ไม่มีรายได้ ส่วนตนเองก็ประสบอุบัติเหตุ เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว ทำให้ศีรษะได้รับความกระทบกระเทือนความจำสั้น ทำงานหนักไม่ได้ ขณะที่สามีก็เสียชีวิตไปนานแล้ว ทำให้ปัจจุบันนี้ มีเพียงลูกสาวคือนางสาววิไลภรณ์เป็นเสาหลักของครอบครัว ทำงานรับจ้างในโรงงานทอผ้าฝ้าย มีรายได้เพียงวันละ 320 บาท"

สำหรับน้องคูณป่วยเป็นโรคศีรษะโตตั้งแต่อายุ 3 เดือนแล้ว ซึ่งแพทย์ระบุว่าไม่สามารถรักษาให้หายได้ ต้องรักษาตามอาการไปวันๆ เท่านั้น ซึ่งแม่ของน้องคูณก็ดูแลเป็นอย่างดีมาโดยตลอดระยะเวลา 6 ปี ไม่ย่อท้อ แม้ว่าจะต้องทำงานหนักเพียงใด แต่ก็ไม่เคยทอดทิ้งลูก เพราะด้วยความเป็นแม่ที่รักลูกเท่าชีวิตจะทำงานรับจ้างรายวัน มีวันหยุดเฉพาะวันอาทิตย์ที่จะมาดูแลลูกเต็มวัน ซึ่งเงินที่ได้จากการทำงาน ประมาณเดือนละ 7,000 บาท ก็ไม่เพียงพอต่อการใช้เลี้ยงครอบครัว เพราะต้องจ่ายค่าห้องพัก รวมค่าน้ำ ค่าไฟ เฉลี่ยเดือนละ 2,500 บาท ค่าอาหาร ค่าของใช้ในครอบครัว ค่าเรียนหนังสือลูกชายก็เกือบหมดแล้ว และเมื่อต้องมาใช้จ่ายซื้อของใช้สำหรับน้องคูณ อาทิ ผ้าอ้อม ซึ่งต้องเปลี่ยนให้ทุกวัน, ค่ายาแก้แพ้, ค่าอาหารเหลว และค่าตรวจสุขภาพ ซึ่งต้องไปหาแพทย์ที่ รพ.มหาราชนครราชสีมาทุกเดือน ก็ทำให้ติดลบทุกเดือน ต้องไปหยิบยืมเงินเพื่อนบ้านมาใช้ตลอด ทำให้รู้สึกสงสารลูกสาวคนนี้มาก

ที่ผ่านมาก็มีเพื่อนบ้านรู้สึกสงสาร นำเรื่องราวไปเล่าในเฟชบุ๊ก ทำให้มีผู้ใจบุญนำสิ่งของมาช่วยเหลือบ้าง จึงขอขอบคุณในความมีน้ำใจครั้งนี้ แต่ลูกสาวก็ยังคงต้องทำงานหนักเหมือนเดิม เพราะจำเป็นต้องหาเงินมาเลี้ยงครอบครัวในระยะยาว โดยเฉพาะการดูแลน้องคูณซึ่งเป็นเด็กพิการศีรษะโต และมีโรคประจำตัวแทรกซ้อนหลายอย่าง เช่น โรคภูมิแพ้ เป็นแผลกดทับบริเวณศีรษะ และโรคปอดบวม ซึ่งผู้เป็นแม่ต้องรับผิดชอบดูแลไปอย่างนี้ตลอดชีวิต ว

ทั้งนี้ ผู้ใจบุญ ที่ต้องการบริจาคสิ่งของให้ความช่วยเหลือครอบครัวน้องคูณ สามารถส่งของบริจาคมาได้ที่ บ้านเลขที่ 151 หมู่ที่ 11 บ้านยางน้อย ต.บ้านใหม่ อ.เมือง จ.นครราชสีมา หรือจะบริจาคเงินผ่านบัญชีออมทรัพย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาเทสโก้ โลตัส นครราชสีมา ชื่อบัญชี นางสาววิไลภรณ์ บรรจงปรุ เลขที่บัญชีธนาคาร 402-632356-1 หรือโทรศัพท์ติดต่อนางสาววิไลภรณ์โดยตรงที่เบอร์โทรศัพท์ 061-1594998.