"ต้องพลิกแพลงสูตร"สาวรุ่นใหม่รักในอาชีพเดิมพ่อแม่เปิดร้านขายซาลาเปา

  • วันที่ 28 มิ.ย. 2561 เวลา 16:11 น.

"ต้องพลิกแพลงสูตร"สาวรุ่นใหม่รักในอาชีพเดิมพ่อแม่เปิดร้านขายซาลาเปา

สวนภาวะเศรษฐกิจสาวตรังเปิดร้านขายซาลาเปาเดินตามรอยครอบครัวพลิกแพลงสูตรใหม่ยัดสารพัดไส้ด้วยเครื่องเทศชั้นดีทำให้เผ็ดร้อนลูกค้าไปไม่ทันเที่ยงอดเพราะหมดแล้ว

นางสาวสิริมา อุดมคณารัตน์ หรือกิมหลี สาวรุ่นใหม่ วัย 28 ปี ชาวอ.ย่านตาขาว จ.ตรัง เดินเท้าตามรอยครอบครัว เป็นเจ้าของร้านซาลาเปากิมหลี ตั้งอยู่ ณ บ้านเลขที่ 12 ถนนวรคีรี ในเขตเทศบาลตำบลย่านตาขาว โดยได้สืบทอดมาจากครอบครัวที่ขายมายาวนานกว่า 27 ปีแล้ว หลังจากที่เคยช่วยพ่อแม่ทำซาลาเปามาตั้งแต่เล็กๆ กระทั่งเมื่อโตขึ้นจึงเห็นว่า การค้าขายเป็นอาชีพที่อิสระ และสามารถทำเงินได้เร็วเลยตัดสินใจเรียนต่อระดับอาชีวศึกษา ในสาขาคหกรรม และระดับอุดมศึกษา คณะคหกรรมศาสตร์ จากนั้น นำความรู้มาพัฒนาต่อยอดการขายซาลาเปาของครอบครัว และปรับปรุงร้านให้มีความโล่ง โปร่ง สะอาด สวยงาม พร้อมกับการปรับปรุงสูตรการทำซาลาเปาให้มีความอร่อยกว่าเดิม ด้วยการนำเครื่องเทศไทยชั้นดี มาผสมกับหมูเพื่อทำเป็นไส้ ให้มีความเผ็ดร้อนจากพริกไทยมากขึ้น ตลอดจนพัฒนาแป้งให้มีความหอมนุ่มขึ้นกว่าเดิม ด้วยการเน้นวัตถุดิบที่ใหม่ สด สะอาด แต่ยังคงห่อซาลาเปาด้วยมือแบบโบราณ เพราะเป็นเทคนิคและภูมิปัญญาของครอบครัวที่สืบทอดกันมายาวนานแล้ว ส่งผลให้มีลูกค้าเพิ่มขึ้นทุกวันจนทำแทบไม่ทัน

ล่าสุดมียอดขายสูงถึงวันละ 800 ลูกแล้ว สวนกระแสเศรษฐกิจตกต่ำ และบางวันจะขายหมดเกลี้ยงอย่างรวดเร็วแค่เพียงในช่วงเที่ยงเท่านั้น ทั้งที่ปกติจะเปิดร้านตั้งแต่เวลา 6 โมงเช้า ไปจนถึงบ่าย 2 โมง ไม่ว่าจะเป็นไส้หมูสับ ไส้สังขยา ไส้เผือก ไส้ดำ หรือไส้ถั่วเขียว ในราคาลูกละ 10 บาทเอง

สำหรับลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นคนในพื้นที่อำเภอย่านตาขาว และใกล้เคียง เช่น อำเภอปะเหลียน และหาดสำราญ รวมทั้งมีการสั่งซื้อเป็นของฝากไปต่างจังหวัด ประกอบกับเจ้าของร้านสาวรุ่นใหม่รายนี้ ยังมีอัธยาศัยไมตรีที่เป็นมิตรต่อลูกค้าทุกคน จึงยิ่งทำให้ซาลาเปาขายดีมาอย่างต่อเนื่อง

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ