"กอดสื่อรักสร้างความกล้า"เปิดใจครูออนสอนป.3พูดอังกฤษ

วันที่ 29 พ.ค. 2561 เวลา 20:45 น.
"กอดสื่อรักสร้างความกล้า"เปิดใจครูออนสอนป.3พูดอังกฤษ
ครูออนสอนป.3พูดอังกฤษคนกดไลท์นับล้านในเฟซบุ๊กเผยเทคนิคต้องสัมผัสใกล้ชิดโอบกอดและจับมือกับเด็กจนเกิดความกล้า

น.ส.อรจิรา ยินดี ครูประจำชั้น ป.3 หรือครูอร โรงเรียนบ้านหนองจิก ต.วังดาลอ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี หรือครูออน เปิดเผยว่า รู้สึกตกใจที่ถูกนำเรื่องการเรียนการสอนไปแผยแพร่ลงในโลกสังคมโซเชียล การเรียนการสอนภาษาอังกฤษได้มีแนวคิดมาจาก นางปรางสินี ช่างฉาย ผอ.โรงเรียน บ้านหนองจิก ให้แนวทางการเรียนการสอนมาว่าปัจจุบันนี้ไทยอยู่ในประชาคมอาเซียนจึงเห็นว่าน่าจะมีการพัฒนาเสริมสร้างการเรียนการสอนภาษาอังกฤษกับเด็กตั้งแต่เล็กจะได้มีความรู้ความชำนาญ ในการใช้ภาษาเน้นวิสัยทัศน์ในการมองการไกลให้ครูนำมาใช้ในการโฮมรูม และการทักทาย ซึ่งตั้งแต่ละวันจะทักทายแบบไหนก็ทำทุกวันๆ

“ส่วนตัวในความคิดการที่นอกจากสนทนาแล้วยังสวมกอด-ทักทาย การที่ครูได้จับมือ –สวมอ้อมกอดเป็นสื่อความรักความอบอุ่นซึ่งตอนเด็กเราก็โหยหามาตลอดแต่ไม่เคยได้รับความสุขที่ได้อยู่กับเด็กๆคือความสุขที่จะหาที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว จะสอนให้เด็กๆมีความกตัญญูเพราะฐานพื้นฐานของคนดีทุกวันนี้เริ่มหายากทุกทีเด็กคือผ้าขาวเราต้องรักษาผ้าผืนนี้ไว้นานๆ”น.ส.อรจิรา กล่าว

ด้าน ด.ญ.ปลาเก๋า หรือ ด.ญ.ศิลามณี ธรรมมิ อายุ 8 ขวบ นักเรียนชั้นป.3โรงเรียนบ้านหนองจิกพูดคุยทักทายเป็นภาษาอังกฤษได้ดีมากเปิดเผยว่ารู้สึกดีใจ มีความสนุกสนานที่ได้เรียนรู้ภาษาอังกฤษกับคุณครูออน และเพื่อนๆคุณครูออนสอนเก่งมาก คนไหนยังพูดไม่เก่งก็จะแนะนำและให้กำลังใจ จนเด็กๆทุกคนเริ่มเก่งในการพูดคุยภาษาอังกฤษมากขึ้น นักเรียนชั้น ป.3 มีนักเรียนทั้งหมด 17 คน แต่ละคนกล่าวทักทายเป็นภาษาอังกฤษเก่งมากทุกคนพูดคุยแลกเปลี่ยนคำถามคล่องแคล่วมาก”

นางปรางสินี ช่างฉาย ผู้อำนวยการโรงเรียน กล่าวว่า “เป็นนโยบายของผอ.เขตประถมศึกษาเขต 2 ผอ.ประกฤษ พุ่มพฤกษ์ เน้นให้เรียนเรียนการสอนภาษาต่างประเทศ ควบคู่ไปด้วยให้เด็กๆทุกพื้นที่มีความชำนาญการใช้พูดภาษาอังกฤษให้มากขึ้นโรงเรียนบ้านหนองจิก มีนักเรียนตั้งแต่อนุบาลถึงประถมปีที่ 6 ซึ่งทางโรงเรียนเน้นการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ ตั้งแต่อนุบาลอย่างน้อยวันละครั้งก่อนเรียนและก่อนกลับบ้าน ผลตอบรับที่ตามมาเป็นที่พึงพอใจของชุมชน มีผู้ปกครองให้กำลังใจมากขึ้น และสนับสนุนให้ครูออนสอนบุตรหลานต่อไปจนกว่าจะเรียนจบ”

“อยากมีครูเพิ่มอีก1ท่านเพื่อที่จะได้มาสับเปลี่ยนกับครูออนจะได้สอนภาษาอังกฤษแก่เด็กนักเรียนครบทุกชั้นและอยากให้ครูออนได้สอนเด็กที่นี่ตลอดไป” ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านหนองจิกกล่าว