"ผู้กองหนุ่มบุรีรัมย์"ลาออกจากตร.เปิดสอนหนังสือฟรีมุ่งสานฝันเด็กยากจน

  • วันที่ 16 พ.ค. 2561 เวลา 19:07 น.

"ผู้กองหนุ่มบุรีรัมย์"ลาออกจากตร.เปิดสอนหนังสือฟรีมุ่งสานฝันเด็กยากจน

ผู้กองหนุ่ม สภ.เมืองบุรีรัมย์ ตัดสินใจลาออกจากตำรวจแล้ว หลังเปิดบ้านรับติวหนังสือให้กับเด็กยากจนฟรี เผยตั้งใจจะเสียสละเพื่อมุ่งสานฝันเด็กยากจน

เมื่อวันที่ 16 พ.ค. จากกรณีที่ ร.ต.อ.อภิชิต ภัณฑะประทีป รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.เมืองบุรีรัมย์ หรือผู้กองมิ้น ที่ได้ใช้เงินส่วนตัวลงทุนเช่าอาคารพาณิชย์ 2 ชั้น บน ถนนอินจันทร์ณรงค์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ โดยจะใช้เวลาว่างหลังจากออกเวรปฏิบัติราชการ มาสอนหนังสือให้แก่เด็กนักเรียนที่ยากจนฟรี โดยเริ่มเปิดสอนมาตั้งแต่เดือนมี.ค. 2560 ที่ผ่านมา หลังจากได้ย้ายมารับตำแหน่งที่ สภ.เมืองบุรีรัมย์ เด็กที่มาเรียนมีตั้งแต่ชั้น ม.1 - ม.4 มีฐานะยากจน ล่าสุดมีทั้งนักเรียนหญิงและนักเรียนชายทั้งไปกลับและกินนอนอยู่ประจำ

ล่าสุด ร.ต.อ.อภิชิต ได้ตัดสินใจลาออกจากราชการแล้ว ด้วยเหตุผลเพราะอยากมีเวลาติวหรือสอนหนังสือให้กับเด็กยากจนที่ขาดโออาสได้อย่างเต็มที่ จากที่ก่อนหน้านี้จะใช้เวลาที่ว่างจากการทำหน้าที่ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ มาสอนหนังสือให้กับเด็กๆเท่านั้น แต่เด็กที่มาเรียนหรือติวในช่วงที่ผ่านมา ก็มีผลการเรียนที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ที่สำคัญนอกจากผลการเรียนจะดีขึ้นสิ่งที่ภาคภูมิใจคือเด็กที่ขาดโอกาสเหล่านี้ มีระเบียบวินัยและความรับผิดชอบมากขึ้นด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่าเสียดายไหมที่ตัดสินใจลาออกจากราชการตำรวจ ร.ต.อ.อภิชิต กล่าวว่า ส่วนหนึ่งก็เสียดายเพราะเรียนนายตำรวจมาถึง 7 ปี มาเป็นพนักงานสอบสวนอีก 5 ปี จนติดยศ ร.ต.อ. และอีกไม่นานก็จะได้เป็นสารวัตรแล้ว แต่ลึกๆ แต่ก็คิดว่าทำในสิ่งที่ถูกต้องแล้ว เพราะต้องการแก้ไขปัญหาสังคม ถึงแม้การติวหนังสือเด็กเพียงไม่กี่สิบคนจะสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างไร ตรงนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่หลายคนอาจจะมองข้ามไป

"ผมเชื่อว่าการให้โอกาส ให้ความรู้ และปลูกฝังในสิ่งที่ดีจะเป็นพื้นฐานในการสร้างสังคมที่ดีได้ อีกทั้งความคิดส่วนตัวอยากจะสานต่อพระบรมราโชวาทของในหลวง ร.9 คือ บ้านเมืองเรามีทั้งคนดีและไม่ดี แต่ต้องให้คนดีได้ปกครองบ้านเมือง" ร.ต.อ.อภิชิตกล่าว

ร.ต.อ.อภิชิตกล่าวว่า หลังจากมีผู้ที่ทราบข่าวถึงเจตนารมณ์ของตน ก็ได้ช่วยสนับสนุนเป็นอุปกรณ์การเรียนมาบ้าง รวมถึงวิชาอื่นก็มีครูอาสามาช่วยสอนให้อีกทางหนึ่ง ถือว่าเกือบครบองค์ประกอบที่จะทำให้ "บ้านสร้างฝัน" เดินต่อไปได้ สำหรับวัตถุประสงค์หลักก็ยังเหมือนเดิม คือต้องการสร้างโอกาสให้เด็กมีความรู้นำไปพัฒนาตนเอง และมีอนาคตที่ดี ทั้งสามารถเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่าร่วมพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้าอีกด้วย

"การเปิด บ้านสร้างฝัน สอนหนังสือและติวให้เด็กยากจนฟรี ได้แรงบันดาลใจจากการที่ผมเป็นเด็กบ้านนอกลูกหลานชาวนา เห็นถึงความแตกต่างของการเรียนการสอนของโรงเรียนในเมืองกับต่างอำเภอ เพราะเด็กต่างอำเภอถ้ามีความรู้พื้นฐานไม่ดี ก็จะสอบแข่งขันคัดเลือกศึกษาต่อสู้เด็กในเมืองไม่ได้ ถ้าเราปูพื้นฐานให้เด็กดีก็จะมีโอกาสมากขึ้น"ร.ต.อ.อภิชิตกล่าว

ข่าวอื่นๆ