"ตำแหน่งลาภยศสรรเสริญคือสิ่งไม่แน่นอน"เปิดใจอดีตสส.ผู้ยอมทิ้งหัวโขน

วันที่ 15 พ.ค. 2561 เวลา 14:49 น.
"ตำแหน่งลาภยศสรรเสริญคือสิ่งไม่แน่นอน"เปิดใจอดีตสส.ผู้ยอมทิ้งหัวโขน
เปิดใจอดีตสส.ขวัญใจคนจนและคหบดีเศรษฐี100ล้านถอดหัวโขนทิ้ง หันใช้ชีวิตบั้นปลายยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงอาศัยกระท่อมสวนเพียงลำพังกลางไร่นา

นายพุธ ประทุมถิ่น อายุ75ปี อดีต ส.ส.ชัยภูมิพรรคชาติไทย สมัยพล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ เป็นหัวหน้าพรรค ระหว่าง พ.ศ.2526-2529 เขตเลือกตั้งที่ 2อำเภอแก้งคร้อ, อำเภอคอนสาร, อำเภอเกษตรสมบูรณ์, อำเภอภูเขียว, อำเภอบ้านแท่น และ อำเภอหนองบัวแดง ปัจจุบันหันมาใช้ชีวิตแบบเศรษฐกิจพอเพียง อาศัยกระท่อมเล็กๆที่หมู่บ้านหนองดินดำ ตำบลหนองสังข์ อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ ยึดอาชีพทำเกษตรกรแบบสวนผสม ขุดบ่อเลี้ยงปลา ปลูกกล้วยพืชผักสวนครัวเป็นรายได้หลัก และมีเบี้ยยังชีพคนชราเดือนละ 800 บาท

กล่าวย้อนหลังไปเมื่อ40ปีที่แล้วชื่อของนายพุธ ประทุมถิ่นถือได้ว่าเป็นบุคคลกว้างขวาง และมีชื่อเสียงจังหวัดชัยภูมิ ที่ชาวบ้านรู้จักกันเป็นอย่างดีว่านายพุธถือเป็นคหบดีร่ำรวยระดับ100ล้านและเป็นนักธุรกิจหนุ่มไฟแรงมีบริษัทรับเหมาก่อสร้าง และธุรกิจค้าขายปล่อยเงินกู้ จนเวลาต่อมาได้ลงเล่นการเมืองท้องถิ่นโดยลงรับสมัครเป็น สจ.และได้รับความไว้วางใจจากชาวบ้านเป็น สจ. ในพื้นที่อยู่หลายสมัย กระทั่งปี พ.ศ.2526ได้มีโอกาสขยับลงสนามการเมืองระดับชาติในนามพรรคชาติไทยได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.ติดต่อกันมาจนถึงปี พ.ศ.2529

นายพุธ กล่าวว่าในช่วงนั้นชีวิตกำลังรุ่งเรืองประสบความสำเร็จทั้งด้านธุรกิจ และหน้าที่การงานได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งมีคนนับหน้าถือตาตลอดเวลาเดินทางไปไหนมาไหนก็จะมีแต่คนยกมือไหว้ให้การต้อนรับอย่างดี ที่ผ่านมาขณะที่ดำรงตำแหน่งทางการเมืองก็ได้เสียสละทั้งเวลา และทั้งเงินทองส่วนตัวสนับสนุนงบประมาณต่างๆและช่วยเหลือชาวบ้านที่ตกทุกข์ได้ยากจนได้ชื่อว่า "สส. ขวัญใจคนจน"ซึ่งก็ยินดีที่จะช่วยเหลือไม่หวังที่จะได้คืน ซึ่งเงินสะสมก็หร่อยหรอด้วยเช่นกันและหลังจากปี พ.ศ.2529 เป็นต้นมาก็หันหลังให้กับการเมืองกลับมาทำธุรกิจของตนเอง และเริ่มเห็นแก่นแท้ของชีวิตว่า "การที่คนเราร่ำรวยเงินทองมากๆไม่ใช่ความสุขที่แท้จริงจึงได้แยกตัวออกมาจากครอบครัวมาใช้ชีวิตแบบพอเพียงจนถึงปัจจุบัน

"ตำแหน่ง คือหัวโขน ลาภยศ สรรเสริญ คือสิ่งไม่แน่นอน จงอย่าได้ยึดติด" นายพุธ กล่าวทิ้งท้ายไว้เป็นข้อสติเตือนใจ