ผู้เฒ่าชาวไทลื้ออายุยืน102ปีเผยเคล็ดลับ"กินผัก-ปลา-น้ำอุ่น"

วันที่ 04 พ.ค. 2561 เวลา 19:33 น.
ผู้เฒ่าชาวไทลื้ออายุยืน102ปีเผยเคล็ดลับ"กินผัก-ปลา-น้ำอุ่น"
พัฒนาสังคมพะเยามอบประกาศเกียรติคุณผู้เฒ่าวัย102ปีเผยเคล็ดลับอายุยืนยาวไม่แตะ“ของดิบ-น้ำเย็น-บุหรี่”เน้นกิน“ผัก-ปลา-น้ำอุ่น”

เมื่อวันที่ 4พ.ค.61 นางสาวภาณี จันทร์ตัน นักพัฒนาสังคมชำนาญการพิเศษ เจ้าหน้าที่สำนักงานพัฒนาสังคม และความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด(พมจ.)พะเยา และนักพัฒนาชุมชนองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)ภูซาง อ.ภูซาง จ.พะเยา ร่วมกันมอบประกาศเกียรติคุณ และของที่ระลึก พร้อมด้วยเงินสงเคราะห์เพื่อเป็นขวัญถุงให้แก่ นายปั๋น กันทะเนตร อายุ 102 ปี หมู่ 13 ต.ภูซาง อ.ภูซาง จ.พะเยา ซึ่งเป็นผู้สูงอายุชาวไทลื้อยังมีสุขภาพแข็งแรง ความสามารถพิเศษร้องค่าว อ่านธรรมให้พรปีใหม่แก่ลูกหลานได้แม่นยำ ประสาทสัมผัสทั้งหู ตา ชัดเจน สุขภาพจิตดีมาก และได้รับประกาศเกียรติคุณจากกรมผู้สูงอายุ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.)ว่าเป็นผู้สูงอายุที่มีอายุยืน...เยาว์ ตลอดจนเป็นภูมิปัญญาที่ทรงคุณค่ายิ่งของท้องถิ่นและประเทศ

นายเป๋ง กันทะเนตร อายุ 62 ปี บ้านเลขที่ 102 หมู่ 13 ต.ภูซาง อ.ภูซาง จ.พะเยา ประธานผู้สูงอายุหมู่ 13 ต.ภูซาง เปิดเผยว่า นายปั๋น กันทะเนตร คือบิดาปัจจุบันมีอายุ 102 ปี มีลูกทั้งหมด 6 คน เสียชีวิตแล้ว 4 คน เหลือ 2 คน คือตนเองและน้องสาว ส่วนมารดาได้เสียชีวิตในวัย 44 ปี เมื่อปี 2511 หลังจากที่มารดาเสียชีวิต บิดาก็ครองตนเป็นโสดมาจนถึงปัจจุบันนี้ เคล็ดลับที่บิดามีอายุที่ยืนยาว เนื่องจากบิดาเป็นคนชอบอ่านหนังสือเรื่องที่เป็นค่าว คือ เรื่องราวที่แต่งขึ้นเป็นภาษาพื้นถิ่นทางภาคเหนือ เป็นคำคล้องจอง ทำให้ท่องได้เหมือนบทอาขยาน มีเนื้อหาเกี่ยวกับการให้พรปีใหม่ หรือเรื่องเล่าต่างๆ ที่เป็นตำนานพื้นบ้าน ดังนั้นการอ่านค่าวของบิดาทำให้ท่านมีความสุข ทุกครั้งที่มีใครมาเยี่ยมและดำหัวปีใหม่สงกรานต์ ท่านจะให้พรปีใหม่เป็นค่าวทางเหนือนานนับ 10 นาที

นอกจากนี้การใช้ชีวิตประจำวันของบิดา ท่านไม่นิยมดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ ไม่ทานอาหารดิบ ประเภทอาหารที่ท่านชอบทานจะเน้นอาหารสุกทำจากปลาและผักเป็นส่วนใหญ่ น้ำดื่มจะดื่มน้ำอุ่นเท่านั้น และบิดาเป็นคนอารมณ์ดี ไม่เครียด มีความสุขกับการอยู่กับลูกหลาน ชอบคุยกับผู้มาเยือนด้วยรอยยิ้ม ตรงนี้คือสิ่งที่ทำให้บิดามีความสุขและอายุยืนยาวมาจนถึงทุกวันนี้ ที่สำคัญคือวัย 102 ของบิดา ไม่ได้เป็นปัญหาต่อการมองเห็นและการได้ยินเลย ดังนั้นประสาทตาและหูจึงดีเป็นปกติ ได้ยินเสียงทุกคนชัดเจน สนทนาได้ปกติ สายตาเห็นตัวหนังสือชัดเจน บางครั้งลูกหลานที่สายตาเห็นไม่ชัดยังต้องมาขอความช่วยเหลือให้บิดาตนร้อยด้านเข้าเข็มให้ด้วย

ด้านนายปั๋น กันทะเนตร ผู้เฒ่าไทลื้อวัย 102 ปี กล่าวอย่างอารมณ์ดีว่า อายุยืนยาวกว่า 100 ปีแล้ว ไม่เป็นห่วงว่าลูกหลานจะไม่ชอบหรือไม่สนใจ เพราะตนทำตัวเองไม่ให้เป็นภาระของลูกหลาน ทำตัวให้มีความสุข เวลาว่างก็อ่านค่าวมีความสุข ภรรยาเสียไปนานแล้วตั้งแต่ปี 2511 ตนไม่มีใหม่ เพราะไม่อยากเป็นภาระให้ใคร ยังอยากมีอายุยืนถึง 220 ปี ด้วย(ยิ้มและหัวเราะอย่างมีความสุข)