ป.6ช่วยหลวงลุงป่วยอาพาธเข็นรถบิณฑบาตรโปรดญาติโยม

  • วันที่ 28 ก.พ. 2561 เวลา 11:28 น.

ป.6ช่วยหลวงลุงป่วยอาพาธเข็นรถบิณฑบาตรโปรดญาติโยม

เด็กชายป.6ช่วยเข็นรถพระหลวงลุงอาพาธเดินไปบิณฑบาตรญาติโยมไม่ได้ทั้งที่ไม่ได้เป็นอะไรกันกำลังจะย้ายไปเรียนม.1สั่งรุ่นน้องรับช่วงให้ช่วยเหลือต่อ

หลวงลุงประทีป หรือพระประทีป คงคาชนะ อายุ 64 ปี พระลูกวัดสีหราษฎร์ศรัทธา หรือวัดควนทองสีห์ ตำบลบางเป้า อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง  ต้องนั่งรถเข็นออกจากวัดเพื่อไปรับบิณฑบาตจากชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงเนื่องจากอาพาธด้วยโรคเก๊าท์รุนแรงทำให้ปวดขาทั้งสองข้าง และไม่สามารถเดินได้เหมือนกับพระรูปอื่นๆ นอกจากนี้ พระประทีป ก็ยังอาพาธด้วยโรคเส้นเลือดสมองตีบ และโรคความดันโลหิตสูงด้วย จึงยิ่งส่งผลต่อการเดินไปมาตามปกติ  ซึ่งถึงแม้พระลูกวัดด้วยกัน จะช่วยทำรถเข็นแต่ก็สามารถออกไปรับบิณฑบาตรห่างจากวัดได้ไม่เกิน 1 กิโลเมตรเท่านั้น  เนื่องจากพื้นที่บริเวณดังกล่าวส่วนใหญ่จะเป็นเนินสูง จึงไม่อาจโยกรถเข็นขึ้นไปไม่ได้

อย่างไรก็ตาม พระประทีบโชคดีที่มี เด็กชายธนพัฒน์ หวาหาบ อายุ 12 ปี น้องไกด์ นักเรียนชั้น ป.6 โรงเรียนวัดสีหราษฎร์ศรัทธาได้มาช่วยเข็นรถให้ทุกเช้าตั้งแต่ยังเรียนอยู่ชั้น ป.4 หรือนับตั้งแต่ พระประทีป ยังเดินบิณฑบาตได้กระทั่งถึงปี 2560 เมื่อพระประทีป เดินไม่ได้แล้ว น้องไกด์ ก็ยังคงมาคอยดูแลทุกเช้า และทุกวันไม่มีวันหยุด ทั้งที่ไม่ได้เป็นญาติพี่น้อง หรือเกี่ยวข้องใดๆ กันเลย ซึ่งภาพดังกล่าวสร้างความประทับใจให้กับผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก เนื่องจาก น้องไกด์ ทำแบบนี้ทุกวันไม่ได้ขาด เพราะทำแล้วรู้สึกสบายใจ  และถึงแม้ในปีหน้าหนูน้อยจะต้องย้ายไปเรียนชั้น ม.1 ที่โรงเรียนอื่น แต่ก็ได้สั่งนักเรียนรุ่นน้องให้มาช่วยเหลือ พระประทีปแทนไว้แล้ว

 

ข่าวอื่นๆ