ชื่นชมน้อง"โตโน่"เด็กพิการซ้ำซ้อนหัวใจแกร่ง

วันที่ 26 ม.ค. 2561 เวลา 13:14 น.
ชื่นชมน้อง"โตโน่"เด็กพิการซ้ำซ้อนหัวใจแกร่ง
ชีวิตต้องสู้ด้วยหัวใจที่แกร่ง"โตโน่"ด.ช.วัย5ขวบผู้พิการซ้ำซ้อนมาตั้งแต่เกิดแขนด้วน2ข้างขาพิการและมี2เพศชอบเรียนหนังสือฉลาด

เมื่อวันที่ 26ม.ค.61 ที่โรงเรียนนิคมบางระกำ 8 (หนองปลวก) หมู่ 14 ต.หนองกุลา อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก มีนักเรียนพิการซ้ำซ้อนชื่อ ด.ช.ธนโชติ  หรือโตโน่  ไม้ทอง อายุ 5 ปี นักเรียนชั้นอนุบาล 2นั่งเรียนอยู่ในห้องร่วมกับเพื่อนซึ่งมีร่างกายปกติ จากการสอบถาม นางปัณณพร  เดชขจร  ครูประจำชั้น ได้รับการเปิดเผยว่า น้องโตโน่พิการตั้งแต่เกิด แต่มีความตั้งใจในการเรียนหนังสือ ฉลาด และชอบช่วยเหลือตนเอง ไม่ว่าจะกินน้ำหรือทานข้าว โดยพิการแขนทั้งสองข้างยาวเพียงแค่ข้อศอกไม่มีมือ และขาทั้งสองข้างก็ไม่มีหัวเข่าแต่มีเท้าทั้งสองข้าง พอสามารถยืนหรือเดินได้บ้าง ตอนเข้าห้องน้ำครูและพี่ชายคือ ด.ช.จิรวัฒน์  ไม้ทอง อายุ 8 ปี นักเรียนชั้น ป.2 จะให้ความช่วยเหลือ

น.ส.อริสา  ไชยทอง อายุ 26 ปี แม่ของน้องโตโน่ เปิดเผยว่า มีลูกชาย 2 คน คนโตคือน้องฟอร์ดและคนเล็กคือน้องโตโน่ น้องฟอร์ดนั้นเกิดมาสภาพร่างกายปกติทุกอย่าง ส่วนน้องโตโน่เกิดมาพิการตั้งแต่เกิด ตนและสามี คือนายธนพัฒน์  ไม้ทอง  เช่าบ้านอยู่ โดยสามีรับจ้างขับรถแบคโฮ ส่วนตนไม่ได้ทำงานอะไรเพราะต้องคอยดูแลลูกทั้ง 2 คน น้องโตโน่นอกจากจะพิการแขนและขาแล้ว ยังมีอวัยวะสองเพศ อวัยวะเพศชายมีอัณฑะข้างเดียว และอวัยวะเพศหญิงคือมีรังไข่หรือมดลูก เคยพาน้องโตโน่ไปเรียนที่โรงเรียนหลายแห่งก็ไม่มีโรงเรียนไหนรับ แม้กระทั่งโรงเรียนเด็กเล็กของอบต.พอย้ายมาอยู่ที่บ้านหนองปลวก ขณะพาน้องโตโน่มานั่งกินก๋วยเตี๋ยวที่หน้าโรงเรียน ผอ.โรงเรียนนิคมบางระกำ 8 พบก็บอกว่าน้องโตโน่โตแล้วนะ ควรเรียนหนังสือ และแนะนำให้พาน้องโตโน่มาเรียนที่โรงเรียนจนถึงปัจจุบันนี้

น.ส.อริสา กล่าวต่อว่า เวลาอยู่บ้านน้องโตโน่ก็จะใช้ชีวิตปกติ เล่นแกล้งกับพี่ชายเสมอ และน้องโตโน่ชอบมีเพื่อนพอได้มาเรียนก็ชอบ สอบถามครูประจำชั้นจึงทราบว่าตั้งใจเรียนและมีพัฒนาการที่ดี เรื่องรังไข่หรือมดลูกนั้น แพทย์แนะนำให้ผ่าตัดเอาออกเพราะหากโตขึ้นจะมีประจำเดือนเหมือนเพศหญิงทั่วไป แต่ก็ติดปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายส่วนเกินและค่าใช้จ่ายในการเดินทางต่าง ๆ ซึ่งผู้ใจบุญอยากจะช่วยเหลือน้องโตโน่ในการผ่าตัดรังไข่หรือมดลูกออกไปตนก็ยินดี สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางโทรศัพท์หมายเลข 093-1687078

 

 

บทความแนะนำ