ด.ญ.14ยอดกตัญญูรับจ้างล้างรถหาเงินเลี้ยงยาย

วันที่ 13 ม.ค. 2561 เวลา 19:27 น.
ด.ญ.14ยอดกตัญญูรับจ้างล้างรถหาเงินเลี้ยงยาย
เรื่องดีวันเด็กแห่งชาติปี61 ด.ญ.วัย14ยอดกตัญญูอาศัยอยู่กับยายหารายได้ในวันหยุดจุนเจือครอบครัวผู้ว่าฯสุราษฎร์ธานีรุดให้กำลังใจประสานหาทุนช่วยเหลือการศึกษา

เมื่อวันที่ 13ม.ค.61 นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี และนางอุรสา จินโต นายกเหล่ากาชาดจังหวัด เดินทางไปที่ร้านเจ้าจอมคาร์วอช อ.กาญจนดิษฐ์ เพื่อให้กำลังใจ ด.ญ.ธิดารัตน์ ประเสริฐดำ อายุ 14 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนกาญจนดิษฐ์ เด็กยอดกตัญญู ที่อาศัยอยู่กับยาย 2 คน แบกรับภาระค่าใช้จ่ายทางบ้าน ออกมารับจ้างทำงานรับจ้าง ล้าง เช็ด ทำความสะอาดรถยนต์ หลังเลิกเรียนและวันหยุด หารายได้ส่งตัวเองเรียนหนังสือ โดยรับมอบมอบกระเช้าของขวัญพร้อมมอบเงินสงเคราะห์ช่วยเหลือ3,000 บาท และนางพิพิศน์ วัฒนาวีระชัย รองนายกเทศมนตรีนครสุราษฎร์ธานี มอบเครื่องโทรศัพท์ไว้ให้ใช้ติดต่อกับยายตามที่ต้องการ

ด.ญ.ธิดารัตน์ ต้องเดินเท้าจากโรงเรียนไปรับจ้างล้างรถยนต์ที่ร้านทุกวันได้ค่าจ้างวันละ 20 - 50 บาทส่วนวันหยุดจะค่าจ้างวันละ 150-200 บาท เมื่อได้เงินจะนำไปให้นางจิตร์ตรา โชติมณี คุณยาย อายุ 70 ปี ส่วนวันหยุดจะค่าจ้างวันละ 150-200 บาท ไม่เคยเสียใจ หรือท้อแท้ที่มีชีวิตครอบครัวไม่เหมือนคนอื่นแต่รู้สึกภูมิใจที่ได้ทำงานเพื่อตัวเองและครอบครัว

ด้านนางจิตร์ตรา โชติมณี อายุ 70 ปี ยายด.ญ.ธิดารัตน์ กล่าวว่า เลี้ยงดู ด.ญ.ธิดารัตน์ มาตั้งแต่อายุ 2 เดือน เนื่องจากบิดามารดาแยกทางกัน และอยู่กัน 2 คนยายหลานโดยเช่าบ้านหลังเล็กๆอยู่เนื่องจากมีฐานะยากจนช่วงแรกหลานสาวทำงานตั้งแต่อยู่ชั้น ป.5 รับจ้างล้างจานร้านอาหารใกล้บ้านพักได้ค่าจ้างวันละ 100 บาท หลานเคยเป็นนักกีฬาโรงเรียน แต่ต้องหยุดเนื่องจากต้องทำงานและไม่มีเวลาซ้อม

นายวิชวุทย์ กล่าวว่า ขอชื่นชม ด.ญ.ธิดารัตน์ ที่มีความกตัญญูดูแลบุพการีและมีจิตใจเข้มแข็งทำงานงานหาเลี้ยงตัวเองและครอบครัวดูแลยาย ซึ่งทางจังหวัดจะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การดูแลและสนับสนุนการศึกษาต่อไป