ชีวิตเด็กดีช่วยพระบิณฑบาตแลกข้าวมาให้พ่อ

  • วันที่ 10 ม.ค. 2561 เวลา 13:16 น.

ชีวิตเด็กดีช่วยพระบิณฑบาตแลกข้าวมาให้พ่อ

เด็กชาย10ขวบอยู่กับบิดาวัย62อาศัยนอนรถตุ๊กตุ๊กอาบน้ำในปั้มช่วยพระบิณฑบาตแลกข้าวประทังชีวิต เผยอยากได้จักรยานและเสื้อซูเปอร์แมนเป็นของขวัญวันเด็ก

เมื่อวันที่ 10 ม.ค. 61 นายรุ่งโรจน์ ทิพย์รัตน์ อายุ 62 ปี และด.ช.กัมปนาท ทิพย์รัตน์อายุ10ขวบ หรือน้องปาน สองพ่อลูกชาว อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา อาศัยกินนอนในรถตุ๊กตุ๊ก หมายเลขทะเบียน 30-1682 สงขลา ซึ่งเป็นรถตุ๊กตุ๊กที่นายรุ่งโรจน์เช่ามาขับตระเวนหากินเพื่อหาเลี้ยง ลูกชายที่กำลังเรียนหนังสือ ชั้น ป.2โรงเรียนเทศบาล 5  (วัดหาดใหญ่)

ชีวิตในแต่ละวันต้องจอดรถตุ๊กตุ๊กนอนริมถนนอาศัยอาบน้ำในปั้มน้ำมัน และขอข้าววัดกินในรถตุ๊กตุ๊ก ก็จะมีเพียงเสื้อผ้าของลุงโรจน์และของน้องปานเพียงไม่กี่ชุด  รวมทั้งหมอนและผ้าห่ม ซึ่งน้องปานจะปูเสื่อนอนบนพื้นส่วนลุงโรจน์จะนอนบนเก้าอี้ ทุกเช้าขึ้นมาลูกชายจะไปช่วยพระวัดมหัตตมังคลาราม หรือวัดหาดใหญ่ในออกเดินตามพระไปบิณฑบาตเกือบทุกวันแลกกับข้าวที่นำมาให้พ่อและตัวเองได้กินและบางครั้งก็ได้เงินติดตัวไปโรงเรียนด้วย

นายรุ่งโรจน์ หรือลุงโรจน์ กล่าวว่า จำเป็นต้องอาศัยรถตุ๊กตุ๊กเป็นที่หลับนอนกับลูกชายมา 3-4  เดือนแล้ว เพราะไม่มีปัญญาหาเงินมาเช่าบ้านเนื่องจากมีรายได้จากการขับรถตุ๊กตุ๊กเพียงวันละ 200-300 บาท หักค่าเช่าวันละ120  บาท บางวันก็แทบไม่เหลือหากรถเสีย ส่วนภรรยาก็แยกทางกันตั้งแต่น้องปานอายุได้3ขวบ และไม่เคยติดต่อกลับมาหาลูกชายเลย ทุกวันนี้รู้สึกสงสารลูกมาก ที่ต้องมานอนบนรถตุ๊กตุ๊ก และแทบไม่มีโอกาสได้วิ่งเล่น หรือสนุกสนานเหมือนเด็กคนอื่น ๆ บางครั้งลูกชายก็น้อยใจ เพราะอยากได้เสื้อผ้าใหม่ หรือของเล่นแต่ก็ไม่มีปัญญาซื้อให้ แต่ก็จะพยายามสู้ เพื่อลูกส่งให้เรียนจนถึงที่สุด โดยลูกชายมีความฝันอยากเป็นตำรวจหรือไม่ก็ทหารสิ่งที่ต้องการมากที่สุดในขณะนี้คือที่อยู่อาศัย เพื่อให้ลูกชายได้มีที่หลับที่นอนสบายขึ้นไปต้องกินนอนอยู่บนรถตุ๊กตุ๊กเหมือนทุกวันนี้

ด้าน ด.ช.กัมปนาท หรือน้องปาน  กล่าวว่า รู้สึกลำบากเหมือนกันที่ต้องนอนบนรถตุ๊กตุ๊กแต่ก็จะอดทนความฝันอยากเป็นตำรวจ ส่วนสิ่งที่อยากได้ในวันเด็กแห่งชาติคือรถจักรยานสักคันไว้ปั่นเล่น และเสื้อชุดซุปเปอร์แมนที่อยากใส่มานานแล้ว และจะพยายามตั้งใจเรียนเพื่อช่วยดูแลพ่อ ขณะที่ พระจัน วาย เคียง พระมาเลเซียที่มาบวชเรียนอยู่ที่วัดมหัตตมังคลารามหรือวัดหาดใหญ่ใน บอกว่า น้องปาน จะมาช่วยออกบิณฑบาตเกือบทุกเช้าก่อนที่จะไปโรงเรียนแลกกับอาหารเพื่อนำไปกินกับพ่อเป็นเด็กดีมากแม้จะต้องอาศัยนอนบนรถตุ๊กตุ๊กก็ตาม

สำหรับผู้ใจบุญหรือหน่วยงานใด  ที่ต้องการช่วยเหลือพ่อลูกคู่นี้ติดได้โดยตรงที่เบอร์ของนายโรจน์ หมายเลข 080-9026285 หรือ 089-4624912 และ 089-7338868ซึ่งเป็นเบอร์โทรศัพท์ของผู้ประสานงานคอยช่วยเหลือพ่อลูกคู่นี้  หรือจะบริจาคเงินช่วยเหลือโดยตรงได้ที่บัญชีนายรุ่งโรจน์ ทิพย์รัตน์  ธนาคารกรุงไทย สาขาราษฎร์ยินดี เลขที่ 930-0-34809-4

 

ข่าวอื่นๆ