พลิกที่ดิน2ไร่จากความตั้งใจเดิมสร้างคอนโดหรูเป็นฟาร์มเกษตร4.0

  • วันที่ 29 พ.ย. 2560 เวลา 15:26 น.

พลิกที่ดิน2ไร่จากความตั้งใจเดิมสร้างคอนโดหรูเป็นฟาร์มเกษตร4.0

หนุ่มวิศวกรชวนภรรยาเทคนิคการแพทย์นำที่ดิน2ไร่เดิมตั้งใจสร้างคอนโดหรูหันมาทำฟาร์มเกษตร 4.0 แห่งแรกในตรังกลายเป็นแหล่งเรียนรู้แห่งใหม่

นายภคิน ไทรงาม อายุ 38 ปี หนุ่มวิศวกรไฟฟ้า จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ  ได้ชักชวนภรรยาซึ่งเรียนจบด้านเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล  นำที่ดินเกือบ 2 ไร่ บนถนนมหาราช ในเขตเทศบาลนครตรัง ที่เดิมตั้งใจจะปลูกสร้างเป็นคอนโดมิเนียมหรู มูลค่ากว่า 50 ล้านบาท  หันมาทดลองปลูกเมล่อนไว้กินเอง ประมาณ 15-20 ต้น ด้วยใจรักในอาชีพการเกษตร พร้อมปลูกผักทุกอย่างที่ครอบครัวอยากจะกิน  ตั้งแต่สตอเบอรี่ มัลเบอรี่ ผักคะน้า ผักสลัด หญ้าหวาน ต้นเก็กฮวย พริกสด มะเขือ แตงกวา กล้วยหอมทอง รวมทั้งปลูกไม้ดอกไม้ประดับที่สวยงาม และเลี้ยงไก่ไข่ นอกจากนั้น ยังเลี้ยงไส้เดือน และทำปุ๋ยหมักไว้ใช้เองด้วย  กระทั่งผ่านไป 9 เดือน ทุกอย่างก็เริ่มให้ผลผลิตที่งดงาม และเหลือกินจนสามารถเก็บไปขายได้  ทำให้เกิดการต่อยอดและศึกษาเรียนรู้วิธีการปลูกพืชผักเมืองหนาว ควบคู่กับผักทางภาคกลาง และภาคใต้ ได้อย่างลงตัว

 ปัจจุบันมีเมล่อน รวม 4-5 สายพันธุ์ จำนวนกว่า 200 ต้น ทั้งชนิดเนื้อสีส้ม และสีเขียว ในราคากิโลกรัมละ 150 บาท รวมทั้งกล้วยหอม ไข่ไก่ และผลผลิตอื่นๆ ไว้จำหน่ายหน้าฟาร์ม และขายผ่านทางโลกออนไลน์  ส่วนรายได้แม้จะเทียบไม่ได้กับการสร้างคอนโดมิเนียมหรู แต่สองสามีภรรรยา บอกว่า ทำแล้วได้ความสุข ความสบายใจ  เนื่องจากเปิดให้ลูกค้าได้สามารถเข้าเที่ยวชม และตัดเมล่อน หรือผลผลิตบางอย่างด้วยตัวเองจึงอยากให้ฟาร์มแห่งนี้กลายเป็นแหล่งเรียนรู้ของคนเมือง ที่สามารถใช้พื้นที่ที่มีอยู่จำกัดให้เกิดประโยชน์สูงสุด ทั้งยังปลอดภัยต่อสุขภาพ นอกจากนั้น ยังถือเป็นความภาคภูมิใจที่ได้เดินตามรอยเท้าของในหลวง รัชกาลที่ 9 ด้วยการทำการเกษตรแบบพอเพียง ปลูกทุกอย่างที่กิน และกินทุกอย่างที่ปลูก จนประสบความสำเร็จ  ล่าสุดจึงได้รับความสนใจจากประชาชนแวะเวียนเข้ามาเยี่ยมชม และขอถ่ายภาพภายในฟาร์มกันเป็นจำนวนมาก

 

คีพบ๊อกซ์ เมล่อน ฟาร์ม ฟาร์มเกษตร 4.0 แห่งแรกในจังหวัดตรัง ตั้งอยู่ในซอยคอกม้า ถนนมหาราช  โดยสามารถเข้าไปเที่ยวชมโรงปลูกเมล่อนสายพันธ์ญี่ปุ่น ชมสตรอเบอร์รี่ ซึ่งสามารถปลูกได้ผลที่จังหวัดตรัง พร้อมถ่ายรูปทุ่งทานตะวันเหลืองอร่าม  จากนั้น สามารถแวะชิมเมล่อนปั่นนมสด ซื้อผักปลอดสารพิษสดๆ หรือไข่ไก่จากแม่ไก่อารมณ์ดี ตลอดจนปุ๋ยมูลไส้เดือนคุณภาพดี  โดยเปิดให้บริการเวลา 09.00-17.00 น. ของทุกวัน โทร.(093) 653-6633       

 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ