ครูหญิงเสียสละเดินลุยน้ำหลากกลางสะพานเก็บกิ่งไม้

  • วันที่ 03 ต.ค. 2560 เวลา 15:35 น.
  • | เปิดอ่าน 4,205
Share on Google+
LINE it!

ครูหญิงเสียสละเดินลุยน้ำหลากกลางสะพานเก็บกิ่งไม้

ครูหญิงศูนย์เด็กเล็กที่ลำปางเดินลุยน้ำป่าหลากเร่งเก็บกิ่งไม้ออกห่วงขวางทางน้ำอาจทำให้สะพานพังเสียหาย

เมื่อวันที่ 3ต.ค.60 เวลา 11.00 น. จากฝนที่ตกหนักลงมาในพื้นที่ จ.ลำปาง จึงทำให้เกิดน้ำป่าจากเทือกเขาดอยพระบาทได้ไหลหลากลงมาตามลำห้วยขุนทะ ก่อนที่จะไหลล้นตลิ่งไหลท่วมพื้นที่หมู่บ้านผาลาด ม.4 ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ในเขตรอยต่อระหว่างบ้านผาลาด ม.4 ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง และบ้านผาลาด ม.6 ต.แม่ทะ อ.แม่ทะ จ.ลำปาง ทั้งนี้ มวลน้ำป่าที่ไหลหลากมาได้เอ่อท่วมสะพานที่เชื่อมต่อระหว่างสองหมู่บ้านดังกล่าว โดยกระแสน้ำได้ท่วมสะพานสูงกว่า 1 เมตร รถทุกชนิดไม่สามารถข้ามไปมาได้ โดยที่บ้านเรือนที่ตั้งอยู่ริมลำห้วย และอยู่ต่ำกว่าระดับพื้นถนนก็ถูกน้ำไหลเข้าท่วมไปบางหลัง แต่ระดับน้ำที่ท่วมไม่สูงมาก

 

ทั้งนี้ บริเวณสะพานที่ถูกน้ำท่วมอยู่ใกล้กับศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านผาลาด ม.4 ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง ซึ่งเป็นศูนย์เด็กเล็กของเทศบาลเมืองเขลางค์นคร ก็มีหญิงคนหนึ่งกำลังเดินลุยน้ำลงไปยังกลางสะพานที่ถูกน้ำป่าหลากท่วม ทราบชื่อ คือ นางสาวเทิดขวัญ คำมีบุตร อายุ 46 ปี ซึ่งเป็นครูผู้ช่วยของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านผาลาด ได้ตั้งใจเดินลุยน้ำ เพื่อลงไปช่วยชาวบ้านชายอีกคนที่กำลังยกกิ่งไม้ ต้นกล้วย และเศษวัชพืชที่ไหลมาติดกลางสะพานออก เพราะเป็นห่วงว่า หากสิ่งเหล่านี้ขวางทางน้ำ และติดอยู่ที่สะพานก็จะทำให้เกิดแรงต้านมาก ซึ่งอาจจะทำให้สะพานพัง หรือเกิดความเสียหายก็เป็นได้ เนื่องจากสะพานแห่งนี้มีชาวบ้านทั้ง 2 อำเภอข้างต้นใช้ผ่านไปมา ซึ่งหากสะพานพังจะต้องอ้อมออกไปไกลกว่า 1 กิโลเมตร เพื่อใช้เส้นทางอื่นผ่านเข้าออกหมู่บ้านแทน

 

ทั้งนี้ จากภาพดังกล่าวที่มีครูหญิงเดินลุยน้ำลงไปอย่างไม่กลัว เพื่อเร่งช่วยชาวบ้านชายอีกคนดึงกิ่งไม้ และเศษวัชพืชออกจากสะพาน ทำให้มีเสียงชื่นชมจากผู้ที่เห็น เพราะยอมเสียสละลุยน้ำป่าที่กำลังหลากมากับลำห้วยขุนทะ
Share on Google+
LINE it!