สมุดภาพระบายสีถ่ายทอดวัฒนธรรมชนพื้นเมือง โดยเด็กหญิงวัย 6 ขวบ

  • วันที่ 02 พ.ค. 2560 เวลา 15:42 น.

สมุดภาพระบายสีถ่ายทอดวัฒนธรรมชนพื้นเมือง โดยเด็กหญิงวัย 6 ขวบ

พบกับสมุดภาพระบายสีที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ความรู้ และตระหนักถึงการมีตัวตนอยู่ของบรรดาชนพื้นเมืองในอเมริกา และแอฟริกา

คุณผู้อ่านทำอะไรอยู่ตอนมีอายุ 6 ขวบ เชื่อว่าคงไม่ใช่การเขียนสมุดภาพระบายสีที่มีจุดประสงค์เพื่อเล่าเรื่องราวการมีตัวตนอยู่ และวัฒนธรรมของชนพื้นเมือง อย่างหนูน้อยวัย 6 ขวบ ที่มีชื่อว่า Vanae James-Bey ผู้นี้เป็นแน่

The Indigenous Adventures of Princess Vanae คือชื่อของสมุดภาพระบายสีเล่มดังกล่าว ภายในประกอบด้วยภาพวาด 20 หน้า ของเจ้าหญิง Vanae ในการเดินทางผจญภัยไปยังที่ต่างๆรอบโลก เพื่อเรียนรู้วัฒนธรรมของบรรดาชนพื้นเมือง ทั้งในอเมริกา และแอฟริกา

สมุดภาพเล่มนี้มุ่งให้ความรู้แก่เด็กๆวัย 5 ขวบ จนถึง 13 ขวบโดยเฉพาะ ซึ่งนับตั้งแต่เปิดตัวในวันที่ 31 มีนาคมที่ผ่านมา ก็ได้รับเสียงตอบรับในทางบวกอย่างมาก

หนูน้อย Vanae อาศัยอยู่ในเมือง St. Thomas บนเกาะ Virgin ในทะเลแคริบเบียน เธอเรียนหนังสือแบบโฮมสคูล และขระนี้เทียบเท่าชั้นเรียนเกรด 2 เมื่อเทียบกับเด็กปกติ เธอเล่าว่าแรงบันดาลใจของการสร้างสมุดภาพเล่มนี้เริ่มต้นจากการสังเกตบรรดาสมุดภาพระบายสีที่มีวางขายอยู่นั้น ไม่มีเล่มไหนเลยที่ถ่ายทอดรากเหง้าของเธอ ดังนั้นเธอ คุณแม่ และคุณลุงจึงร่วมกันสร้างสมุดภาพเล่มนี้ขึ้นมา เพื่อลดช่องว่างดังกล่าว โดยเสื้อผ้า และเครื่องประดับทั้งหลายล้วนได้ไอเดียมาจากการศึกษาวัฒนธรรมของชนพื้นเมืองชาวแอฟริกัน หลายชนเผ่า

"ในครอบครัวของฉัน ประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมของเรานั้นเป็นเรื่องสำคัญมาก" คำกล่าวจากตัว Vanae เองที่เขียนไว้บนเว็บไซต์จำหน่ายสมุดภาพ "ฉันคิดว่ามันเป็นเรื่องที่น่าสนุกหากเราจะแชร์องค์รวามรู้ที่ได้มาจากคนรุ่นก่อนๆนี้ แก่ผู้คนทั่วโลก"

หากคุณผู้อ่านสนใจที่จะสั่งซื้อสมุดภาพระบายสีเล่มนี้สามารถติดตามได้ที่ลิงค์ด้านล่าง และทางครอบครัวของ Vanae กล่าวว่าพวกเขามีแผนที่จะทำสมุดภาพระบายสีเล่มอื่นๆตามมาอีกในอนาคต เพื่อถ่ายทอดวัฒนธรรมของชนพื้นเมืองอีกมากมายทั่วโลก

 

สนใจสั่งซื้อสมุดภาพได้ที่นี่ : http://www.princessvanae.com/shop/4593760343/coloring-book-vol.1/11136195

ติดตามอินสตาแกรมของหนูน้อย Vanae : https://www.instagram.com/princess_vanae/

 

 

ข่าวอื่นๆ