ลุงจบป.4ไอเดียเจ๋งใช้กระจกเงาย่างไก่-หมูขายแถมคว้าปริญญากิตติมศักดิ์

วันที่ 26 เม.ย. 2560 เวลา 13:19 น.
ลุงจบป.4ไอเดียเจ๋งใช้กระจกเงาย่างไก่-หมูขายแถมคว้าปริญญากิตติมศักดิ์
ลุงจบป.4ไอเดียกระฉูดเจ้าของนวัตกรรมใช้กระจกเงารวมแสงอาทิตย์ย่างไก่-หมูขายมา20ปีแถมยังคว้าปริญญาวิทยาศาสตร์บัณทิตกิตติมศักดิ์

ศิลา สุทารัต ชายวัย 60 ปี ชาวบ้านสามแยกกลุ่มสะแก ตำบลหนองโสน อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี เจ้าของร้านขายไก่ย่าง และหมูย่าง ได้คิดค้นวิธีในการย่างไก่ด้วยการใช้กระจกเงาสะท้อนแสงอาทิตย์เพื่อเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อน ทำให้เขาพึ่งพาเชื้อเพลิงอื่นๆน้อยลง 

"เกิดแนวคิดนี้มาเมื่อกว่า 20 ปีที่แล้วจากการที่บ้านซึ่งอยู่ริมถนนมีรถบัสนับสิบคันวิ่งผ่านก็มีแสงที่สะท้อนจากกระจกรถมายังจุดที่นั่งอยู่คันแล้วคันเล่า แสงนั้นเมื่อโดนตัวรู้สึกมีความร้อน จึงเก็บมานั่งคิดว่าน่าที่จะเอากระจกเงามาทำได้บ้าง จนในที่สุดาก็ได้ทักษะและรูปแบบในการรวมแสงแล้วเกิดความร้อน จนสามารถนำมาใช้เป็นพลังงานทดแทน"ศิลากล่าวถึงที่มาของแนวคิดของเขา

ศิลากล่าวอีกว่า จากนั้นจึงคิดค้นเครื่องมือในการรวมแสงอาทิตย์ด้วยการนำ กระจกเงาบานเล็กที่มีขนาดกว้าง 3 นิ้ว ยาว 5 นิ้ว จำนวน 1,000 บาน มาติดตั้งอยู่บนโครงเหล็กขนาดใหญ่ ที่มีรูปทรงโค้ง และปรับองศา ซ้าย-ขวา ก้ม-เงย ได้ แบบรอบทิศทาง ด้วยหลักของการรวมแสงเอามาไว้ในจุดเดียวกันทำให้เกิดความร้อนสูงถึง 312 องศา สามารถย่างไก่ที่มีน้ำหนัก 1.2 กก.สุกพร้อมรับประทานได้ในเวลาสั้นๆเพียงแค่ 12 นาที

สำหรับไก่ที่ย่างด้วยวิธีนี้จะทำให้ไก่มีความหอมเหมือนไก่อบ หนังจะกรอบ เนื้อจะแห้งแต่จะนุ่มไม่แข็งและที่สำคัญไม่มีเลือด ซึ่งเวลาที่จะทำการย่างไก่ที่เหมาะสม  จะมีอยู่ 2 ช่วง ก็คือช่วงเช้า 7.00 น. ไปจนถึงเวลา 10.00 น. และช่วงบ่าย ตั้งแต่ 14.00 น.ไปจนถึงเวลา 17.00 น.

"ตั้งแต่ปี 2540 ก็ใช้แสงอาทิตย์ย่างไก่ขายเป็นอาชีพมาจนถึงวันนี้ก็เป็นเวลา 20 ปี และในช่วง 5 ปี ที่ผ่านมาก็ได้นำหมูชิ้นขนาดใหญ่ๆมาทดลองย่างก็ได้ผลเป็นอย่างดี จึงได้ทำการย่างหมูขายเพิ่มเติม และเป็นที่ติดอกติดใจของลูกค้า เนื่องจากหมูที่ย่างขาย มีรสชาติที่ดี หนังกรอบเนื้อในนุ่มและแห้งไม่มีเลือด"ศิลากล่าว

ศิลา ถือว่าเป็นผู้คิดค้นวิธีย่าง ไก่-หมู ด้วยพลังงานจากแสงอาทิตย์เป็นรายแรกและรายเดียวในโลก ที่สำคัญเขาไม่ได้เรียนจบทางด้านวิทยาศาสตร์หรือวิศวกรรม มีความรู้ในการศึกษาเล่าเรียนเพียงแค่ชั้นประถม4

สิ่งที่ทำให้ ศิลา และครอบครัว มีความภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งก็คือ การได้รับปริญญาวิทยาศาสตร์บัณฑิต กิตติมศักดิ์จากมหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบุรี จากผลงานการประดิษฐ์เตาย่างไก่ กระจกสะท้อนแสงจากพลังงานแสงอาทิตย์ โดยไม่ต้องพึ่งพาเชื้อเพลิงอื่นใด กลายเป็นที่สนใจของต่างประเทศ

ศิลานับเป็นบุคคลตัวอย่าง ที่หน่วยงานเกี่ยวข้องควรหันมาให้ความสำคัญ โดยเฉพาะเรื่องการใช้พลังงานทดแทน เช่น การผลักดันให้มีการใช้พลังแสงอาทิตย์ในการผลิตไฟฟ้าใช้ในแต่ละบ้านเรือนของประชาชนมากขึ้น

"พลังงานแสงอาทิตย์ เป็นพลังงานที่ไม่ต้องไปหาซื้อที่ไหนมาและใช้ได้อย่างไม่มีวันหมด ไม่สร้างมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม ไม่สร้างภาวะโลกร้อน ไม่สร้างปัญหาภาวะสุขภาพต่อคนและสัตว์ ที่สำคัญลงทุนต่ำอีกด้วย"เจ้าของไก่ย่างพลังแสงอาทิตย์กล่าว