นายกฯชื่นชมลุงดำปลูกกล้วยช่วยชีวิตคน

วันที่ 10 ก.พ. 2560 เวลา 21:13 น.
นายกฯชื่นชมลุงดำปลูกกล้วยช่วยชีวิตคน
นายกฯชื่นชมลุงดำปลูกกล้วยช่วยชีวิตคนให้รอดจากอุบัติเหตุ เป็นตัวอย่างของผู้ที่ให้ความรัก และความปราถนาดีกับคนรอบข้างแนะเอาอย่างสร้างชุมชนประเทศชาติเข้มแข็ง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวผ่านรายการศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนนำเรื่องของนายจำรัส แซ่อี้ง หรือลุงดำ แห่งจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นชาวสวนยางพารานที่ได้ปลูกต้นกล้วย 2 ฟากถนน สายนาบอน-แก้วแสน อ. นาบอน เป็นระยะทางกว่า 6 กิโลเมตร เพื่อช่วยชีวิตผู้คนในกรณีที่เกิดรถเสียหลักตกข้างทาง เพราะต้นกล้วยที่ปลูกไว้จะช่วยลดแรงปะทะของรถยนต์ลงได้มาก ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาก็ยังคอยดูแลตกแต่งต้นกล้วยเป็นประจำ เพื่อไม่ให้บทบังทัศนียภาพของถนน การกระทำเช่นนี้ของลุงดำได้ช่วยชีวิตผู้ใช้รถใช้ถนนมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง

นอกจากนั้น ลุงดำยังได้นำกล้วยมาทำเป็นกล้วยฉาบ เพื่อแจกจ่ายให้กับประชาชนที่จะเดินทางไปถวายสักการะพระบรมศพในหลวง รัชกาลที่ 9 เพื่อแทนบุญคุณของแผ่นอีกด้วยขอชื่นชมลุงดำและก็ขอยกให้เป็นตัวอย่างที่น่ายกย่องของผู้ที่ให้ความรัก และความปรารถนาดีกับคนรอบข้าง หากพวกเราคิดได้ทำได้อย่างลุงดำไม่มากก็น้อยก็ช่วยทำให้ชุมชนและประเทศชาติเข้มแข็งขึ้น.