โป๊บฟรานซิสฉลองวันเกิดด้วยอาหารเช้ากับคนไร้บ้าน

วันที่ 18 ธ.ค. 2559 เวลา 12:50 น.
โป๊บฟรานซิสฉลองวันเกิดด้วยอาหารเช้ากับคนไร้บ้าน
สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสทรงฉลองวันพระราชสมภพ ด้วยมื้ออาหารเช้าเรียบง่ายกับคนไร้บ้าน และแจกจ่ายเค้กวันเกิดให้แก่คนจนอีก 1,500 คน

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสทรงฉลองวันพระราชสมภพอายุครบรอบ 80 ปี ไปเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (17 ธันวาคม) ด้วยการรับประทานอาหารเช้ากับคนไร้บ้านจำนวน 8 คน ก่อนที่จะฉลองร่วมกับพระคาร์ดินัลอื่นๆ

พระองค์ทรงได้รับอีเมล์อวยพรมากกว่า 70,000 ฉบับ รวมไปถึงคำแสดงความยินดีผ่านทางโทรศัพท์ และสารอวยพรจากบรรดาผู้นำประเทศ ทั่วโลก

ในช่วงเช้าพระองค์ใช้เวลารับประทานอาหารร่วมกันแขกคนไร้บ้าน 8 คน ในจำนวนนี้เป็นชาวอิตาเลียน 4 คน คนโรมาเนีย 2 คน ส่วนอีก 2 คนเป็นชาวมอลโดวา และเปรู ที่โรงแรมวาติกัน ซึงทั้ง 8 คนได้รับเลือกจากจำนวนคนไร้บ้านทั้งหมดที่อาศัยอยู่รอบๆ จตุรัส St. Peter’s ในวาติกัน

นอกจากนั้นพระองค์ยังได้มอบเค้กวันเกิด แจกจ่ายไปยังคนยากจน และคนไร้บ้านในโรมกว่า 1,500 คนอีกด้วย

บารัก โอบามาประธานาธิบดีสหรัฐได้กล่าวถึงพระสันตะปาปาฟรานซิสว่า พระองค์ทรงเป็นแรงบันดาลใจให้แก่ผู้คนทั่วโลก ด้วยความรัก ความหวัง และสันติภาพจากพระองค์

ด้านประธานาธิบดี Sergio Mattarella ยกให้พระองค์เป็นตัวอย่างที่ดีของยุโรป ในการแสดงความเป็นน้ำหนึ่งน้ำใจเดียวกัน โดยเฉพาะความเมตตาที่พระองค์ทรงมอบให้แก่ บุคคลชายขอบและผู้อพยพทั้งหลาย

ในขณะที่บนโลกออนไลน์ ผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกพากันอวยพรฉลองวันเกิดให้แก่พระองค์ ด้วยการติดแฮชแทก #Pontifex80 บนทวิตเตอร์ ซึ่งสมเด็จพระสันตะปาปาเองทรงกล่าวของคุณทุกคน "ข้าพเจ้าขอขอบคุณในน้ำใจของทุกคน และได้โปรดอย่าลืมสวดภาวนาเพื่อข้าพเข้า" พระองค์ทรงทวิตข้อความตอบกลับ ซึ่งทวิตเตอร์ของพระองค์นั้นมีผู้ติดตามมากกว่า 10 ล้านคน