ชื่นชมสัปเหร่อหนุ่มวัย19ทำหน้าที่ด้วยหัวใจ

วันที่ 24 พ.ย. 2559 เวลา 19:25 น.
ชื่นชมสัปเหร่อหนุ่มวัย19ทำหน้าที่ด้วยหัวใจ
หนุ่ม19ฝันสมใจได้เป็นสัปเหร่อ! เป็นที่ยอมรับของคนในชุมชน ได้รับรางวัลผู้มีจิตอาสายึดมั่น"สิ่งที่ต้องทำคือความดี สิ่งที่ต้องมีคือคุณธรรม สิ่งที่ต้องจำคือบุญคุณคน"

นายพิสิษฐ์ เกิดปานทอง หรือ กวาง  อายุ 19 ปี เป็นผู้มีจิตอาสามาช่วยงานวัดโพธิ์งาม ม.10 ต.พันเสา อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ทำหน้าที่เป็น มัคนายก โฆษก สัปเหร่อ และพิธีกรในงานศพโดยได้รับความไว้เนื้อเชื่อใจและการยอมรับจากเจ้าอาวาสวัด และประชาชนชุมชนให้ทำหน้าที่นี้  นายพิสิษฐ์ เล่าว่า เริ่มสนใจงานด้านนี้มาตั้งแต่เด็กๆ แต่ไม่มีโอกาสได้ทำ ต่อมาเมื่อปี พ.ศ.2553 ได้เริ่มทำเกี่ยวกับการประดับตกแต่งเมรุ ทำทั้งงานบวช(บายศรี) งานแต่ง(จัดซุ้มแต่งงาน พิธีกร ) จากนั้นก็หัดเป็นมัคนายก ต่อมาปี พ.ศ. 2554 ได้เริ่มเป็นสัปเหร่อ พิธีกรงานศพ พิธีกรงานต่างๆ  เเละ โฆษก จากนั้นมาก็ได้ทำมาเรื่อยๆ จนได้รับการยอมรับจากคนในครอบครัว และคนในหมู่บ้าน ทั้งผู้นำท้องถิ่น อีกทั้งในช่วงที่เรียนอยู่ที่โรงเรียนบางระกำวิทยศึกษา อ.บางระกำ ได้รับหน้าที่ เป็นประธานสภานักเรียน ที่ต้องมีการพูดและการทำงานร่วมกับเพื่อนๆ รุ่นน้องและโรงเรียนได้สนับสนุน ให้เข้าร่วมการแข่งขัน การประกวดกล่าวคำอาราธนา และถวายทานในพุทธศาสนพิธี ของมหาวิทยาลัยจุฬาลงกรราชวิทยาลัย จนได้รางวัลรองชนะเลิศระดับจังหวัดพิษณุโลก 

นอกจากนี้ ทางเทศบาลตำบลบางระกำเมืองใหม่ ยังได้มอบเกียรติบัตรให้น้องกวาง เป็นบุคคลที่มีจิตอาสาเป็นตัวอย่างที่ดีแก่เด็กและเยาวชน เมื่อปี 2558ด้วย "ผมยึดคติที่ว่า สิ่งที่ต้องทำคือ ความดี สิ่งที่ต้องมีคือ คุณธรรม สิ่งที่ต้องจำคือ บุญคุณคน บางครั้งได้มีโอกาสได้ไปทำหน้าที่ตามต่างจังหวัดอื่นแต่ไม่ได้หวังที่เงินค่าตอบแทนจะต้องสูง หรือได้รับเท่าไร ผมตั้งใจมั่นว่าไม่มีค่าตัว  สุดแล้วแต่ทางเจ้าภาพจะมอบให้ งานที่ได้ทำแล้วความสุข   ขอบคุณเจ้าภาพงานต่างๆ ที่มอบโอกาสให้ได้ทำงานที่รักและจะทำงานด้านนี้จนกว่าจะทำไม่ไหว" นายพิสิษฐ์ กล่าว

 

 

 

 

 

 

 

 

บทความแนะนำ