เด็กหญิงจีนวัย 3 ขวบรอดชีวิตจากตึกถล่ม เพราะพ่อเอาตัวเป็นโล่กำบัง

วันที่ 12 ต.ค. 2559 เวลา 11:39 น.
เด็กหญิงจีนวัย 3 ขวบรอดชีวิตจากตึกถล่ม เพราะพ่อเอาตัวเป็นโล่กำบัง
หลังติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังนาน 14 ชม. เจ้าหน้าที่กู้ภัยสามารถช่วยเหลือเด็กหญิงขึ้นมาได้ โดยเธอรอดชีวิตเพราะอยู่ใต้ร่างของพ่อ

เมื่อช่วงเช้าของวันจันทร์ที่ผ่านมาเกิดเหตุอาคารที่พัก 4 หลังในเมืองเหวินโจว มณฑลเจ้อเจียงพังถล่มลงมาส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 22 ราย และมีเพียงผู้อยู่อาศัยเพียง 6 คนเท่านั้นที่รอดชีวิต หนึ่งในนั้นรวมถึงเด็กหญิงวัยเพียงแค่ 3 ขวบ

ขณะนี้สาเหตุของการถล่มยังคงอยู่ระหว่างการสืบสวน แต่คาดว่าน่าจะเกิดจากโครงสร้างที่พุพัง อาคารทั้ง 4 หลังถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 1970 ในหลายปีมานี้อาคารถูกต่อเติมเพื่อรองรับผู้อยู่อาศัยเพิ่มจนทำให้มีความสูง 6 ชั้น ด้านเจ้าหน้าที่เตรียมทุบทำลายอาคารอีก 5 หลังที่อยู่ติดกัน เพื่อป้องกันอุบัติเหตุเกิดขึ้นอีกครั้ง

สำหรับเด็กหญิงวัย 3 ขวบที่รอดชีวิต เธอติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังนานถึง 14 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่สามารถกู้ร่างของเธอขึ้นมาได้ และพบว่าเธอรอดชีวิตเพราะนอนอยู่ใต้ร่างของพ่อที่เอาตัวเองเป็นเกราะกำบังเศษอาคารที่พังถล่มลงมา

เด็กหญิงถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลทันที อาการของเธอคงตัว และไมได้รับบาดเจ็บมากนัก แต่ข่าวร้ายที่พ่อและแม่ของเธอเสียชีวิตจากอุบัติเหตุครั้งนี้

ด้านสำนักข่าวนิวยอร์กไทม์รายงานว่าครอบครัวของเด็กหญิงทำงานในโรงงานผลิตรองเท้าของเมืองเหวินโจว ซึ่งปกติแล้วเด็กหญิงจะอาศัยอยู่กับคุณย่าที่อยู่ต่างเมือง

ทั้งนี้การพังถล่มของอาคารในจีนมักเกิดขึ้นบ่อยครั้ง รายงานจากสำนักข่าวเหวินโจวเดลี่ เมื่อปี 2014 เคยมีการสำรวจอาคารในเมืองและพบว่ามีอาคารถึง 1,400 หลังที่อยู่ในสภาพเสี่ยงอันตราย ซึ่งควรได้รับการเสริมโครงสร้างหรือทุบทำลาย