ถกผบ.เหล่าทัพย้ำกองทัพเป็นกลาง

วันที่ 17 มิ.ย. 2554 เวลา 16:11 น.
ถกผบ.เหล่าทัพย้ำกองทัพเป็นกลาง
ประชุม ผบ.เหล่าทัพ กำชับ กำลังพล เป็นกลางทางการเมือง  โยน ศรส.ลต.ตร. ดูแลความเรียบร้อยในการจัดการเลือกตั้ง ผบ.ตร. ไม่ฟันธง ปม สังหารนายก อบจ.ลพบุรี

เมื่อเวลา 10.00 น.  ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) มีการประชุมผู้บัญชาการเหล่าทัพ ครั้งที่ 5 / 2554 โดยมีพล.อ.ทรงจิตติ จักกาบาตร์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.สส.) เป็นประธานในที่ประชุม พร้อมด้วยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) พล.ร.อ.กำธร พุ่มหิรัญ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร) พล.อ.อ. อิทธพร ศุภวงศ์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ) และพล.ต.อ.วิเชียร พจน์ โพธิ์ศรี ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ร่วมประชุม

พล.อ.ทรงกิตติ    ผู้บัญชาการทหารสูงสุด  ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมถึงกรณีที่กองทัพที่ถูกหลายฝ่ายมองว่ากองทัพวางตัวไม่เป็นกลางว่า กรณีดังกล่าวขอยืนยันชัดเจนว่าทหารทุกนายทุกเหล่าทัพยังวางตัวอย่างเป็นกลางไม่ยุ่งเกี่ยวทางการเมืองแต่การเมืองอย่างใด  และไม่จำเป็นต้องกำชับเพิ่มเพราะเป็นเรื่องที่ทหารทุกนายทราบดีอยู่แล้ว เรื่องเป็นกลางไม่ต้องมาพูดแล้ว ทุกคนรู้หน้าที่ 

 เมื่อถามถึงกรณีคนร้ายยิง นายสุบรรณ   จิระพันธุ์วานิช  นายก อบจ. จ.ลพบุรี ซึ่งเป็นยิงหัวคะแนนของพรรคภูมิใจไทย พล.อ.ทรงกิตติ กล่าวว่า  ใครยิงกัน ตนไม่ทราบ

“ผมเป็นหัวหน้ากองทัพ คุมกำลัง 400,000  นาย กองทัพจะเป็นยังไงให้ดูที่ผม ผมเป็นยังไงกองทัพเป็นอย่างนั้น”ผบ.สส. กล่าว

ขณะที่ พล.ต.อ.วิเชียร   กล่าวว่า ที่ประชุม ผู้บัญชาการเหล่าทัพ ได้คุยกันเรื่องการเลือกตั้ง ส.ส. กำชับให้ข้าราชการทั้ง4เหล่าทัพวางตัวเป็นกลางเป็นเรื่องที่รู้กันอยู่แล้วว่าต้องทำอย่างไร  ซึ่งการที่หลายฝ่ายมองว่า กองทัพเข้าไปแทรกแซงเรื่องการเมืองนั้น เป็นเพียงการหยิบยกข้อดีใส่ตนเองและนำข้อด้อยให้กับฝ่ายตรงข้ามเพื่อให้เกิดข้อได้เปรียบเสียเปรียบทางการเมืองเท่านั้น  หน้าที่ของ ศรส.ลต.ตร. จะจับตาดูอย่างเข้มข้นเพื่อเฝ้าระวังไม่ให้เกิดความรุนแรง  ส่วนยุทธศาสตร์  315 ยืนยันว่า การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายทำตามหน้าที่เพื่อแก้ปัญหายาเสพติด  ไม่จำเป็นต้องลดบทบาททหารในการปฏิบัติการ 315 ครั้งนี้  และการปฏิบัติการก็ต้องดำเนินต่อไป ทั้งนี้สิ่งที่ทำแต่แรกเพื่อไม่ให้ถูกครหาว่าทหารเข้ามาแทรกแซงคือการไม่ขอกำลังทหารมาดูแลความปลอดภัยหน่วยเลือกตั้ง โดยใช้แต่กำลังตำรวจล้วนๆ ยกเว้นพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอใน จ.สงขลา    ที่เป็นพื้นที่ในความดูแลของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน

ส่วนความคืบหน้าคดียิง นายสุบรรณ จิระพันธ์วาณิช นายกอบจ.ลพบุรี หัวคะแนนของพรรคภูมิใจไทย พล.ต.อ.วิเชียร กล่าวว่า เบื้องต้นพบว่าผู้ตายได้ร้องขอกำลัง ตำรวจเข้าไปดูแลความปลอดภัยก่อนที่จะถูกสังหาร  ซึ่งมีการส่งกำลังเข้าไปตลอดเวลาที่อยู่ในพื้นที่ ซึ่งพื้นที่จ.ลพบุรีนั้น อยู่ในข่ายพื้นที่เฝ้าระวังอยู่แล้ว เนื่องจากพบความเคลื่อนไหวของกลุ่มมือปืนรับจ้างในพื้นที่ สำหรับนายสุวรรณ ผู้ตาย มีปัญหาความขัดแย้งทั้งเรื่องการเมือง และส่วนตัว ยังไม่สามารถชี้ชัดประเด็นสังหารครั้งนี้  ซึ่งการที่ผู้ตาย หรือกรณีผู้สมัครคนอื่นๆออกนอกพื้นที่จึงเป็นเรื่องยากในการดูแลความปลอดภัย ส่วนปมสังหารยังไม่ตัดประเด็นใดทิ้งหรือให้น้ำหนักไปที่ประเด็นใดเป็นพิเศษ  ต้องผลสรุปจากพล.ต.อ.ภานุพงศ์ สิงหรา ณ อยุธยา รอง.ผบ.ตร.(สส 1)  ส่วนกรณีที่  พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี  ให้สัมภาษณ์สื่อต่างประเทศว่า มีการปองร้าย นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร    ปาร์ตี้ลิสต์หมายเลข 1 พรรคเพื่อไทย และเป็นห่วงว่าน้องสาวจะไม่ปลอดภัย พล.ต.อ.วิเชียร ยืนยันว่า ไม่มีข้อมูลนี้แต่อย่างใด