จับตาสมุทรปราการเขต7ส่อเลือกตั้งเดือด

วันที่ 16 มิ.ย. 2554 เวลา 16:46 น.
จับตาสมุทรปราการเขต7ส่อเลือกตั้งเดือด
ตร.แบ่งเขตเลือกตั้งรุนแรง พบสมุทรปราการเขต 7 ส่อเดือดสูงสุด เผยมีพื้นที่สีแดงต้องเฝ้าระวังทั้งสิ้น 5 จังหวัด

เมื่อเวลา 14.00 น.พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ แถลงข่าวภายหลังการประชุม ศรส.ลต.ตร. ว่า การประชุมในวันนี้เพื่อติดตามความเคลื่อนไหวโค้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้งซึ่งมีการแข็งขันเข้มข้นมากขึ้น มีการงัดกลยุทธ์ต่างๆ เพื่อให้เลือกพรรคของตนเอง ซึ่ง 77 จังหวัด แบ่งเป็นพื้นที่สีขาวไม่มีเหตุรุนแรง 27 จังหวัด สีเหลือง 21 จังหวัด สีส้ม 24 จังหวัด และสีแดง 5 จังหวัด และสีแดงเข้มเฝ้าระวังพิเศษ 1 จังหวัด คือสมุทรปราการเขต 7 ที่ต้องดูแลอย่างใกล้ชิดที่สุด และทาง ภ.1ได้รายงานว่ามีการประสานผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ และผู้บังคับการจังหวัดสมุทรปราการ เพื่อลงพื้นที่ดูปัจจัยที่มีผลต่อความรุนแรงอย่างใกล้ชิด ก่อนจะประเมินพื้นที่ว่าจะต้องเฝ้าระวังสูงสุดอีกหรือไม่

นอกจากนั้นยังให้ลงไปพูดคุยทำความเข้าใจกับผู้สมัครเขต 7 จ.สมุทรปราการทุกคนเพื่อลดความรุนแรงรวมทั้งพูดคุยกับหัวคะแนนและผู้สนับสนุนด้วย

"ยืนยันว่าการกำหนดเขตพื้นที่เฝ้าระวังนั้นไม่ได้เป็นการประจาน เพราะถ้าไม่ทำอย่างนี้ ไมมือปืน หรือผู้แนวโน้มกระทำความผิดหรือใช้ความรุนแรงอาจเกิดขึ้นได้  และผู้ที่มีแนวโน้มทำผิดเลือกตั้งใช้วิธีนอกระบบเพื่อเอาชนะเลือกตั้งก็ไม่สามารถที่จะควบคุมสถานการณ์ได้ ซึ่งหากสามารถลดปัจจัยที่จะก่อให้เกิดความรุนแรงก็สามารถลดระดับการเฝ้าระวังได้"พล.ต.อ.พงศพัศกล่าว

ส่วนคดียิงนายประชา ประสพดี ผู้สมัครส.ส.เขต 7 สมุทรปราการพรรคเพื่อไทยในทางสืบสวนพอรู้ตัวกลุ่มผู้ทำผิด แต่ในทางสอบสวนยังไม่มีพยานหลังฐานเพียงพอที่จะออกหมายจับ ซึ่งทางผบ.ตร.ได้ให้พล.ต.อ.ปานศิริ ประภาวัต รองผบ.ตร.และพล.ต.อ.ภาณุพงศ์ สิงหรา ณ อยุทธยา รองผบ.ตร.ลงไปดูแลอย่างใกล้ชิดเพื่อคลี่คลายคดีให้ได้