ยิงพี่ชายเด็กภูมิใจไทยดับหลังกองสลาก

วันที่ 16 มิ.ย. 2554 เวลา 16:29 น.
ยิงพี่ชายเด็กภูมิใจไทยดับหลังกองสลาก
คนร้ายยิง นายกอบจ.ลพบุรี พี่ชายผู้สมัครส.ส.พรรคภูมิใจไทย เสียชีวิตในตรอกมะยม หลังกองสลากฯขณะที่ภรรยา-เลขาฯส่วนตัวได้รับบาดเจ็บ

พ.ต.ท.เอกรัตน์ เปาอินทร์ รองผู้กำกับการปราบปราม สน.ชนะสงคราม ระบุว่ามีเหตุยิงกัน ที่บริเวณตรอกมะยม เยื้องสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ในเวลาประมาณ 14.45 น. ขณะนี้กำลังสอบปากคำผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ เบื้องต้น ได้นำผู้ได้รับบาดเจ็บ ส่งรพ.วชิรพยาบาล โดยผู้ที่ถูกยิงเป็นนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดลพบุรี ชิ่อนายสุบรรณ จิระพันธุ์วาณิช อายุ 53 ปี ซึ่งเป็นคนสนิทของนายเนวิน ชิดชอบ แกนนำพรรคภูมิใจไทย และเป็นพี่ชายของนส.มัลลิกา จิระพันธุ์วาณิช ผู้สมัครสส.ลพบุรี พรรคภูมิใจไทย

ทั้งนี้ นายสุบรรณ ได้เสียชีวิตที่โรงพยาบาล ขณะที่ภรรยาและเลขานุการส่วนตัวได้รับบาดเจ็บ โดยเบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดว่าน่าจะมาจากสาเหตุทางการเมือง

ด้าน พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ผบ.ตร.ได้เดินทางไปยังกองบังคับการ สืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาลเพื่อร่วมประชุมหาแนวทางในการคลี่คลายคดีต่อไป

ทั้งนี้ แพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิตของนายสุบรรณว่า ถูกยิงที่ท้ายทอยมีรู 0.8 ซม. ส่วนภรรยาผู้ตาย คือนางอรพิณ  ถูกยิงที่สะโพกขวาทะลุช่องท้อง และนางสาวชณุตพร โพธิสมภาพวงษ์ อายุ 24 ปี เลขาฯนายสุบรรณ  มีบาดแผลที่ข้อมือซ้าย  โดยแพทย์ได้ทำการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

ด้าน พล.ต.ต.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค1 กล่าวภายหลังมาเยี่ยมผู้บาดเจ็บว่า สาเหตุฆ่านายสุบรรณน่าจะมาจากจ.ลพบุรี ไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับปัญหาในกทม. ที่ผ่านมามีตำรวจติดตามผู้ตายอยู่ตลอด แต่เมื่อเช้าทราบว่าผู้ตายแจ้งว่าไม่ต้องตาม

อย่างไรก็ตาม คงต้องให้ฝ่ายสืบสวนภูธรจ.ลพบุรี ร่วมกับ บก.สส.บช.ภ.1 เข้ามาร่วมทำงานกับ บช.น. เพื่อติดตามตัวคนร้ายที่ก่อเหตุและผู้อยู่เบื้องหลัง

ทั้งนี้  ศพนายสุบรรณ ญาติและครอบครัวจะนำออกจากวชิรพยาบาล ในเวลา 11.00 น. วันที่ 17มิถุนายน ก่อนนำไปทำพิธีบำเพ็ญกุศล ที่วัดชีป่าสิตาราม จ.ลพบุรีต่อไป

คนขับรถเผยมือปืนขี่จักรยานยนต์ประกบยิง

ผู้สื่อข่าวสอบถามนายบุญเชิด สุขอินทร์ อายุ 44 ปี คนขับรถของนายสุบรรณ เปิดเผยว่า วันนี้นายสุบรรณมาพบหมอที่คลินิก ซึ่งเป็นสาขาของโรงพยาบาลมิชชั่น เพื่อให้น้ำเกลือและรักษาอาการอ่อนเพลีย เนื่องจากที่ผ่านมานายสุบรรณลงพื้นที่หาเสียงหนักทำให้เหนื่อยง่าย โดยมาครั้งหนึ่งแพทย์จะให้น้ำเกลือประมาณ 15 นาที  ก่อนเกิดเหตุหลังจากเข้ารับการรักษาตามปกติ ทั้ง 3 คน ก็ออกไปซื้อไอศกรีมจากรถเข็นที่มาจอดในบริเวณใกล้เคียง โดยตนยืนรออยู่ที่ปากซอย

"จังหวะนั้นได้ยินเสียงปืนดังขึ้น 3 นัด และเห็นรถจักรยานยนต์มีคนขับและคนซ้อนขับออกจากในซอย ก่อนที่เลขาโบว์  จะวิ่งออกมาบอกว่านายกถูกยิงจึงรีบนำมาส่งโรงพยาบาล แต่ตนไม่ทราบสาเหตุที่ถูกยิง เพราะปกติจะไม่ยุ่งเรื่องของนาย อย่างไรก็ตาม ปกติเมื่อนายสุบรรณไปไหนจะมีตำรวจตามไปด้วยแต่เมื่อเข้าพื้นที่กรุงเทพฯ นายสุบรรณแจ้งว่าไม่ต้องตามมาจนมาเกิดเหตุดังกล่าวขึ้น"นายบุญเชิดกล่าว

ผบ.ตร.เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ศุภชัยมั่นใจเหตุสังหารจากปมการเมือง

นายศุภชัย ใจสมุทร โฆษกพรรคภูมิใจไทย (ภท.) แถลงว่า นายสุบรรณ เสียชีวิตก่อนถึงโรงพยาบาล ซึ่งโดนยิงบริเวณท้ายทอยข้างซ้าย ส่วนนางอรพิน จิระพัพนธุ์วาณิช ภรรยา อายุ 43 ปี มีบาดแผลที่สะโพกด้านขวา ต้องรอดูผลเอ็กเรย์ว่ากระสุนเจาะเข้าลำไส้ใหญ่หรือไม่ เพราะถ้าเข้าถือว่าบาดเจ็บสาหัส ส่วนน.ส.ชณุตพร โพธิสมภาพวงศ์ 24 ปี เลขาฯส่วนตัว ได้รับบาดเจ็บหลังมือข้างขวา ซึ่งรู้สึกตัวดี

ทั้งนี้ นายสุบรรณเป็นผู้ที่ทำงานใกล้ชิดผูกพันกับพรรคมานาน เป็นผู้สนับสนุนพรรค และน้องสาวก็เป็นสส.ของพรรค และยอมรับว่าการถูกยิงเสียชีวิตของนายสุบรรณ มีผลกระทบต่อการเลือกตั้งของพรรคในจ.ลพบุรี ซึ่งพรรคมั่นใจว่าจะได้สส.ลพบุรีไม่น้อยกว่า 1 ที่นั่ง คือ น.ส. มัลลิกาและเขตอื่นด้วย หรืออาจจะได้สส. 2 คน ส่วนสาเหตุเกิดจากอะไรนั้นให้เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการสืบสวนสอบสวน

“พรรคขอแสดงความเสียใจกับการกระทำเช่นนี้ เรามั่นใจว่าเกี่ยวกับการเมืองแน่นอน เพราะอยู่ในช่วงของการเลือกตั้ง และท่านไม่มีศัตรูกับใคร ที่จะเอาชีวิตกัน ทั้งนี้ ความรุนแรงมีมาเป็นระยะ แต่ครั้งนี้ถือว่ารุนแรงมากที่สุด เนื่องจากคนที่อยากเข้าสู่อำนาจ จึงไปเอาชีวิตคนอื่นเขา ขอเรียกร้องเจ้าหน้าที่ตำรวจ ให้มีการกำหนดเขตความรุนแรงมากและรุนแรงน้อย อีกทั้งที่ผ่านมาผู้สมัครของพรรคก่อนหน้าที่จะมีการเลือกตั้งก็ถูกยิง คือนายกฯอบจ.นครสวรรค์ ก็ถูกยิงเสียชีวิต รวมถึงผู้สนับสนุนพรรคที่จังหวัดศรีสะเกษ ก็โดนยิงสาหัส

วอนตร.ช่วยดูแลผู้สมัคร

นายศุภชัยกล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ก็มีการลอบยิงบ้านหัวคะแนนของพรรคที่สุโขทัย ซึ่งผู้สมัครไม่มั่นใจว่าจะได้รับความเป็นธรรม จากผู้บังคับการภูธรจังหวัด เพราะหลังแจ้งความก็ไม่มีการดำเนินการอะไร อยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจควรเพิ่มเอาจริง ฝากถึงผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ช่วยดูแลและสั่งการในการให้ความเป็นธรรมในการดูแลผู้สมัครด้วย”นายศุภชัยกล่าว 

การเสียชีวิตของนายสุบรรณ ถือว่าส่งผลกระทบต่อพรรค ไม่เฉพาะจังหวัดลพบุรี ตั่งรวมถึงพื้นที่รับผิดชอบในจังหวัด สระบุรี ปราจีน และปทุมธานี ซึ่งตนไม่อยากจะบอกว่าพรรคภูมิใจไทยเป็นเป้าหมายที่ถูกเอาชีวิต แต่การเดินหน้าเรื่องความปรองดองไม่ควรมีเรื่องความรุนแรง อยากให้ผู้สมัครเดินแนวทางสันติ อย่ามุ่งหมายเอาชีวิตคนอื่น เพราะส่งผลกับภาพลักษณ์ของประเทศชาติด้วย