ศาลโลกนัดให้ข้อมูลพระวิหาร30พค.

วันที่ 26 พ.ค. 2554 เวลา 10:39 น.
กระทรวงการต่างประเทศ เผยศาลโลกนัดหมายไทยเข้าให้ข้อมูล เขาพระวิหาร 30 พ.ค.นี้ ขณะที่ เจรจาไทย-เขมรไม่ได้ข้อยุติ ยูเนสโกสั่งประชุมใหม่ 2 ฝ่ายวันนี้

นายธานี ทองภักดี อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยถึงกรณีที่ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ หรือ ศาลโลก จะตัดสินคดีปราสาทพระวิหารว่า การพิพากษาเกิดขึ้นจาก การที่กัมพูชายื่นขอศาลโลกให้ความชัดเจนเกี่ยวกับปราสาทพระวิหาร หลังจากเคยพิพากษาว่า ตัวปราสาทพระวิหารตั้งอยู่ในจุดแดนอธิปไตยกัมพูชา เมื่อปี 2505 แต่ไม่วินิจฉัยว่า เขตแดนของพื้นที่อยู่ที่ใด

ดังนั้นศาลโลกจึงนัดหมายไทยเข้าให้ข้อมูล ในวันที่ 30 พฤษภาคมนี้ และคาดว่าศาลโลกจะพิจารณาให้ไทยและกัมพูชาจัดทำข้อมูลเป็นลายลักษณ์อักษรกลับมายังศาลโลกภายในเดือนกันยายน - ตุลาคม และจะใช้เวลาพิจารณา 1-2 ปี ซึ่งถือว่าล่าช้า ดังนั้นระหว่างนี้กัมพูชาจึงขอให้ศาลโลกออกมาตรการชั่วคราว เพื่อให้ไทยถอนกำลังทหารออกจากพื้นที่ โดยศาลโลกจะพิจารณาถึงความจำเป็นในการออกมาตรการชั่วคราวดังกล่าวหรือไม่ คาดว่าจะทราบผลภายในเดือนมิถุนายน
         
อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการดำเนินคดีต่อจากนี้ รัฐบาลไทยแต่งตั้งคณะดำเนินคดีปราสาทพระวิหาร ซึ่งมีเอกอัครราชทูตไทยประจำเนเธอร์แลนด์ เป็นตัวแทน รวมทั้งจัดตั้งคณะทำงานของกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อสนับสนุนการดำเนินคดีด้วย

ทวิภาคีไทย-เขมรไม่ได้ข้อยุติ

ขณะที่ เวทีมรดกโลก ในการประชุมทวิภาคีระหว่างไทยและกัมพูชา เริ่มขึ้นเมื่อช่วงบ่ายวานนี้ (25 พ.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น ของกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส โดยมีคณะผู้แทนไทย นำโดยนายสุวิทย์ คุณกิตติ หัวหน้าคณะผู้แทนเจรจาไทย ในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลก และผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ หน่วยงานด้านความมั่นคง กระทรวงการต่างประเทศ และกระทรวงวัฒนธรรมเข้าร่วมประชุม ร่วมกับนายซก อัน รองนายกรัฐมตรีกัมพูชา

การประชุมครั้งนี้ ฝ่ายไทยเสนอให้มีการเลื่อนระเบียบวาระที่ 62 ของการประชุมคณะกรรมการมรดกโลก เรื่องการพิจารณาแผนบริหารจัดการปราสาทพระวิหารออกไป จนกว่าศาลโลกจะมีการพิจารณาคำร้องของกัมพูชา หลังจากเลื่อนมาแล้วครั้งหนึ่งในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลก ที่ประเทศบราซิล เมื่อปีที่แล้ว รวมถึงประเด็นความคืบหน้าในการประชุมคณะกรรมการปักปันเขตแดน หรือ เจบีซี

ทั้งนี้ บรรยากาศการประชุมเป็นไปอย่างตึงเครียด ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง ไม่สามารถตกลงกันได้ ทางผู้อำนวยการใหญ่ องค์การยูเนสโก จึงสั่งให้ยุติการประชุม และมาประชุมกันใหม่อีกครั้งในรูปแบบประชุม 2 ฝ่าย วันนี้

การประชุมครั้งนี้ จะเป็นไปในลักษณะที่ทั้ง 2 ประเทศ คือ ไทยและกัมพูชาแยกกันเข้าหารือ และแสดงจุดยืนกับทางผู้อำนวยการใหญ่องค์การยูเนสโกอีกครั้ง หลังจากนั้น ผู้อำนวยการใหญ่ องค์การยูเนสโก จะเสนอแนวทางออกให้แก่ทั้ง 2 ประเทศ

 

บทความแนะนำ