ศาลให้ฝากขังคดีฮั้วประมูลอบจ.สระแก้ว

วันที่ 24 พ.ค. 2554 เวลา 17:34 น.
ศาลอาญาอนุญาตฝากขังผลัดแรกผู้ต้องหาฮั้วประมูลอบจ.สระแก้วหลังดีเอสไอคุมตัวไปยื่นคำร้อง

นายธานินทร์ เปรมปรีด์ พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) คุมตัวนายพงศกร แววเพ็ชร อายุ 22 ปี และนายสโรช์พรรณ พรมประเสริฐ อายุ 22 ปี ชาวจ.สระแก้ว ผู้ต้องหาคดีฮั้วประมูลมายื่นคำร้องขอฝากขังต่อศาลอาญาเป็นครั้งแรกเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 24 พ.ค.-4มิ.ย.2554

พนักงานสอบสวนดีเอสไอ ระบุในคำร้องขอฝากขังว่า เนื่องจากการสอบสวนยังไม่แล้วเสร็จต้องสอบสวนพยานบุคคลเพิ่มเติมและรอผลการตรวจสอบประวัติผู้ต้องหา จากกรณีเมื่อวันที่ 22 เม.ย.2554 ผู้ต้องหากับพวกได้ร่วมกันติดต่อตัวแทนของบริษัทห้างร้านที่จะมาซื้อเอกสารการประมูลงานจ้างปรับปรุงระบบภูมิทัศน์ บริเวณอาคารสำนักงานองค์การบริหารส่วน จ.สระแก้วหลังใหม่ ตามประกาศลงวันที่ 8 เมษายน 2554 เพื่อไม่ให้ซื้อเอกสารการประมูลดังกล่าว เป็นเหตุให้ทางราชการเสียหายจากการที่ไม่มีการแข่งขันราคากันจริง

การกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2542 ในชั้นสอบสวนผู้ต้องหาทั้งสองให้การปฏิเสธ ท้ายคำร้องพนักงานสอบสวนดีเอสไอขอคัดค้านการประกัน เนื่องจากผู้ต้องหากระทำผิดในสถานที่ราชการ และเกรงว่าหากได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวจะไปข่มขู่พยานและยุ่งกับพยานหลักฐาน

ศาลพิจารณาคำร้องและสอบถามผู้ต้องหาแล้วไม่คัดค้าน จึงอนุญาตให้ฝากขังได้ตามคำร้อง