'เพื่อแดง'ระส่ำ ซัดกันนัวหลังนปช.ยึดปาร์ตี้ลิสต์

วันที่ 20 พ.ค. 2554 เวลา 07:51 น.
พรรคเพื่อไทยได้เกิดความปั่นป่วนอย่างหนัก เนื่องจากการจัดรายชื่อผู้สมัคร สส.ระบบปาร์ตี้ลิสต์ ซึ่งได้เปิดรับสมัครไปเมื่อวันที่ 19 พ.ค.

เมื่อกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ถูกวางตัวอยู่ในรายชื่อลำดับต้นๆ ประมาณ 20 คน ซึ่งได้สร้างความไม่พอใจให้กับอดีต สส.หลายคนที่ถูกเลื่อนอันดับลงไปอยู่ในโซนที่ไม่มีหวังจะได้เป็น สส.

ทั้งนี้ หลายคนรุมถามเหตุผลจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ผู้สมัครปาร์ตี้ลิสต์ เบอร์ 1 แต่ก็ไม่ได้คำตอบอะไร

โผของบัญชีรายชื่อพรรคนี้เพิ่งจะนิ่งเมื่อช่วงเช้าก่อนถึงเวลาสมัครไม่กี่ชั่วโมง เพราะมีการต่อรองอันดับของคนเสื้อแดงที่ขู่ไม่ให้คนเสื้อแดงลงคะแนนให้พรรคเพื่อไทย หากไม่ให้โควตา 20 คน ทั้งที่เดิมแค่ 10 คน แต่สุดท้ายก็ต้องยอมให้มีคนเสื้อแดงจำนวนมากลงบัญชีรายชื่อ

ปมร้อนอยู่ที่ พ.ต.ท.ทักษิณ สัญญาว่าจะวางคนทำงานให้พรรคในลำดับต้นๆ แต่พอถึงเวลากลับจัดคนเหล่านี้ไว้ลึกสุดโผ มีบางคนโทรศัพท์ประสานกับ พ.ต.ท.ทักษิณ แต่ได้รับคำตอบว่ามีบัญชีเตรียมไว้ให้ทำงานในฝ่ายบริหารแล้ว ซึ่งบางคนก็เชื่อ บางคนก็ไม่เชื่อ

นายวัลลภ สุปริยศิลป์ อดีต สส.น่าน และประธานภาคอีสานพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อลำดับที่ 113 พรรคเพื่อไทย ไม่ได้แปลกใจอะไรที่ถูกจัดอยู่ในลำดับท้ายๆ เพราะทักษิณสัญญากับเขาว่าจะให้เป็นรัฐมนตรี

สำหรับรายชื่อผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย 125 รายชื่อ เห็นได้ชัดว่ามีตัวแทนจากกลุ่ม นปช.คนเสื้อแดง ติดเข้ามาจำนวนมากคือ 20 คน ส่วนกลุ่มอดีต สส. แกนนำพรรค หรือนายทุนพรรค ที่ถูกจัดอันดับอยู่ในลำดับท้ายๆ อาทิ นายต่อพงษ์ ไชยสาส์น อยู่ในลำดับ 121 นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อยู่ลำดับ124 นายพิทยา พุกกะมาน อดีตทูตหลายประเทศ อยู่ลำดับ 115

นอกจากนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ถูกจับตาในเรื่องคุณสมบัติขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ เนื่องจากรัฐธรรมนูญมาตรา 102 (7) บัญญัติห้ามบุคคลที่เคยต้องคำพิพากษา หรือคำสั่งของศาลให้ทรัพย์สินตกเป็นของแผ่นดิน เพราะร่ำรวยผิดปกติหรือมีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นผิดปกติสมัครเป็น สส.

ขณะที่บัญชีรายชื่อของพรรคประชาธิปัตย์และพรรคอื่นๆ ไม่ได้มีปัญหามากนัก