ประเด็นร้อน17พ.ค.

  • วันที่ 17 พ.ค. 2554 เวลา 08:11 น.

การเมืองไทยคึกคัก เมื่อพรรคเพื่อไทย (พท.) ประกาศ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร น้องสาวอดีตนายกรัฐมนตรี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ชิงตำแหน่งนายกฯ ในศึกเลือกตั้งครั้งนี้ ทางนายกฯ รักษาการ นาย อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ไม่สนใจ เดินหน้าลงพื้นที่เร่งโกยคะแนนเสียง

1.ใกล้วันรับสมัครรับเลือกตั้ง แต่ละพรรค เช่น พรรคประชาธิปัตย์ เริ่มเดินสายหาเสียงกับพี่น้องประชาชนในต่างจังหวัดแล้ว โดยในเวลา 07.00 น. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จะเดินทางไปยัง จ.พิษณุโลก เพื่อลงพื้นที่หาเสียงเลือกตั้ง โดยนำนโยบายโครงการประกันรายได้เกษตรกรเพิ่มอีก 25% หวังซื้อใจพี่น้องเกษตรกรใน จ.พิษณุโลก ก่อนจะเดินทางต่อไปที่ อ.ตาคลี จ.นคร สวรรค์ เพื่อหาเสียงเลือกตั้งให้กับนางปานทิพย์ ศุภกิจเจริญ ว่าที่ผู้สมัคร สส. เขต 4 อ.บางระกำ โดยการลงพื้นที่ครั้งนี้ นายอภิสิทธิ์จะร่วมนั่งล้อมวงเสวนากับเกษตรกร เพื่อรับฟังปัญหาและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับนโยบายการประกันรายได้เกษตรกร รวมถึงช่วยหาเสียงให้กับผู้สมัครของพรรคในพื้นที่ด้วย
อย่างไรก็ตาม การจัดทำลำดับ สส.แบบบัญชีรายชื่อยังไม่ลงตัว คาดว่าจะได้ข้อสรุปวันนี้ ซึ่งทาง ปชป.ตั้งเป้าจะได้ สส.จากบัญชีรายชื่อกว่า 65 คน
ด้านพรรคภูมิใจไทยจะแถลงเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครในระบบปาร์ตี้ลิสต์ที่เสนอตัวเข้ามา โดยเป็นกลุ่มประชาชนที่ประกอบอาชีพเกษตรกร ชาวไร่ ชาวนา และขับรถแท็กซี่ ซึ่งเป็นกลุ่มคนจนส่วนใหญ่ของประเทศ

2.จวนจะถึงวันที่ 19 พ.ค. ซึ่งเป็นวันครบรอบ 1 ปี การสลายการชุมนุมของคนเสื้อแดงที่บริเวณแยกราชประสงค์ ทางกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ประกาศชุมนุมใหญ่ ดังนั้น วันนี้ พล.ต.ต.กรีรินทร์ อินทร์แก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ประกาศความพร้อมเตรียมกำลังตำรวจ 5 กองร้อย รวมทั้งตำรวจจากกองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน ตำรวจจราจร ตำรวจสายตรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบกว่า 1,000 นาย ดูแลความสงบเรียบร้อยการชุมนุม พร้อมจะหารือกับนางธิดา ถาวรเศรษฐ์ แกนนำ นปช. และตัวแทนผู้ค้าย่านราชประสงค์ เวลา 11.00 น.เพื่อซักซ้อมการปฏิบัติจริง และแผนเผชิญเหตุบริเวณแยกราชประสงค์ โดยจะปิดการจราจรถนนราชดำริ ตั้งแต่แยกราชประสงค์จนถึงแยกประตูน้ำ ใช้เวลาไม่เกิน 1 ชั่วโมง ก่อนการชุมนุมเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดจะเข้าตรวจ สอบพื้นที่โดยรอบ ป้องกันมือที่สามสร้างสถานการณ์

3.ปิดฉากการจัดงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาเนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา วันสำคัญสากลของโลก ซึ่งปีนี้ได้จัดกิจกรรมยิ่งใหญ่ โดยมีพระสงฆ์ บุคคลสำคัญของโลก ปราชญ์ ราชบัณฑิต และนักการเมืองเข้าร่วมงานกว่า 5,000 คน เช่น สมเด็จพระสังฆราชแห่งกัมพูชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีประเทศศรีลังกา เดินทางมาร่วมงานระหว่างวันที่ 1417 พ.ค. ด้วยตัวเอง ที่มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา และ ณ มณฑลพิธีลานอเนกประสงค์กองทัพภาคที่ 1 หรือกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ จึงอยากเชิญชวนพี่น้องประชาชนทุกคนมาร่วมกิจกรรมกันอย่างพร้อมเพรียง

4.เวลา 12.00 น. วันนี้ พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จะเรียกทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประชุมติดตามความคืบหน้าคดีลอบยิงนายประชา ประสพดี อดีต สส.พรรคเพื่อไทย จ.สมุทรปราการ ล่าสุดได้ข้อมูลเพิ่มเติมทั้งพยานบุคคลและวัตถุพยาน โดยเฉพาะภาพจากกล้องวงจรปิด ว่ามีรถที่ใช้ในการก่อเหตุ 2 คัน โดยรถยนต์กระบะวีโก้สีดำเป็นคันชี้เป้าและลงมือยิง ส่วนการสอบปากคำพยานมีประชาชนที่เห็นเหตุการณ์และพลเมืองดีที่เข้ามาแจ้งเบาะแสเกือบ 50 คน.

ข่าวอื่นๆ