รถไฟชนกระบะดับ3ราย

วันที่ 30 เม.ย. 2554 เวลา 18:36 น.
กระบะซิ่งตัดหน้ารถไฟ ที่ขอนแก่น ดับ 3 ราย เจ็บ 1 ราย เหตุไม่มีเครื่องกั้น

ร.ต.อ. ชูเกียรติ  ไชยวิเศษ  ร้อยเวร สภ.บ้านแฮด จ. ขอนแก่น รับแจ้งเหตุรถไฟชนรถปิกอัพมีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ บริเวณจุดตัดรางรถไฟ ถนนลูกรัง ที่บ้านห้วยเม็ก ม.3 อ.บ้านแฮด จ.ขอนแก่น จึงนำกำลังไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบรถปิกอัพโตโยต้า ไทเกอร์ สีบอร์นเงิน  หมายเลขทะเบียน  บษ 5294 ขอนแก่นถูกขบวนรถดีเซลรางชนลากไปบนรางไกลเกือบ 100 เมตร สภาพซีกขวาของรถพังเสียหายทั้งแถบ

ภายในรถพบร่างผู้เสียชีวิตอยู่ในซากรถโ ดยทั้งหมดถูกรถอัดก๊อบปี้ 3 ราย และมีผู้บาดเจ็บ ขอความช่วยเหลืออยู่อีก 1 ราย   เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยจากพุทธยานช่วยกันงัดซากรถเพื่อเร่งนำผู้บาดเจ็บออกมาอย่างยากลำบาก โดยใช้เวลากว่า 20 นาที ถึงสามารถนำตัวทั้ง 4 รายออกมาจากซากรถได้  ทราบชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 3 ราย คือ นายสุทัศน์  คานทา อายุประมาณ 50 ปี , นายนู ตองว่าน อายุประมาณ 50 ปี ,  และคนขับรถปิกอัพ นายกิติศักดิ์ แสนฮาด อายุ 24 ปี อยู่บ้านห้วยเตย ต.ท่าพระ อ.เมือง จ. ขอนแก่น  ส่วนผู้บาดเจ็บอีก 1 คนถูกนำส่ง รพ.สิรินธร อ.บ้านแฮด จ.ขอนแก่น คือ นายปิยชาติ  น้อยหว้า อายุ 17 ปี มีอาการสาหัส

จากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจทราบว่า ขบวนรถดีเซลรางดังกล่าวเป็นขบวนที่ 431 มี 2 โบกี้ วิ่ง  ระหว่าง แก่งคอย-ขอนแก่น เพื่อมุ่งหน้าจากจ.นครราชสีมา มาที่จ.ขอนแก่น โดยมีนายเพชระ แพนดี อายุ 47 ปี  เป็น พนักงานขับรถ ซึ่งบรรทุกผู้โดยสารกว่า 20 คน มายังปลายทาง

นายเพชระ  กล่าวว่า  รถไฟได้แล่นมาใกล้ถึงที่เกิดเหตุ จากนั้นมีรถปิกอัพขับตีคู่บนถนนเลียบทางรถไฟ ตนจึงได้เปิดหวูดรถไฟเตือน  จนมาถึงจุดตัดกับทางรถยนต์และเป็นที่เกิดเหตุ  ซึ่งบริเวณนั้นไม่มีเครื่องกั้น ทาง โดยตนสังเกตว่ารถปิกอัพคันดังกล่าวทำท่าว่าจะหยุดแต่ก็ไม่หยุด กลับขับตัดหน้าในระยะกระชั้นชิด จึงถูกรถไฟพุ่งชนเข้าอย่างจัง เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บดังกล่าว ส่วนผู้โดยสารบนรถไฟไม่มีใครเป็นอะไร