ทัวร์เกาหลี 'โกง มึน โฮ 'หลอกแบบยินดีที่ไม่รู้จัก

วันที่ 30 มี.ค. 2554 เวลา 10:04 น.
กระแส “กิมจิฟีเวอร์” ยังเย้ายวน ยิ่งภาพยนตร์ “กวน มึน โฮ” ทำรายได้ทะลุร้อยล้าน

สร้างปรากฏการณ์ตามรอยหนังให้กระหึ่มในหมู่คนหลงวัฒนธรรมเกาหลีเป็นทวีคูณ จากที่เคยคลั่งญี่ปุ่น แห่ชมซากุระ กินปลาดิบ พอเกิดสึนามิ บริษัททัวร์หันมาให้ความสนใจกับเกาหลีใต้เป็นพิเศษ

จริงๆ แล้วเมื่อครั้งที่ญี่ปุ่นกำลังบูม ก็มีบริษัททัวร์อาศัยจังหวะเปิดทริปหลอกๆ ขึ้นมา หลายคนหลงเชื่อโอนเงินไปก่อนหวังไปเที่ยวให้ฉ่ำอุรา แต่สุดท้ายก็สูญเงินไปหลายราย บางรายถูกหลอกให้ไปรอที่สนามบิน พอถึงเวลาไม่มีไฟลต์เดินทางหน้าแตกหมอไม่รับเย็บ ทั้งเจ็บทั้งอาย จึงไม่แปลกเมื่อเกาหลีใต้ฮอตฮิตขึ้นมา บริษัททัวร์ก็ใช้มุขเดิมๆ มาหลอกอีก พฤติกรรมเดียวกับไปญี่ปุ่นเป๊ะ

ล่าสุดหนุ่มสาว 20 กว่าคน เข้าแจ้งความกับกองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ให้ดำเนินคดีกับ บริษัท ฟลามิงโก ทัวร์ หลังได้ทำการจองทัวร์ไปเกาหลีใต้ผ่านอินเทอร์เน็ต

1 ใน 9 นักศึกษาผู้เสียหาย เพิ่งเรียนจบหมาดๆ รวมกันเก็บเงินเพื่อตามรอย “กวน มึน โฮ” เล่าให้ฟังว่า พอติดต่อกับบริษัท ฟลามิงโก ทัวร์ มาระยะหนึ่ง ก็ได้จ่ายมัดจำงวดแรกก่อนเดินทาง 2 สัปดาห์ เป็นเงิน 5 หมื่นบาท งวดที่ 2 จ่ายเพิ่มก่อนเดินทาง 1 สัปดาห์ อีก 1.1 แสนบาท

“พวกหนูมีกำหนดจะไปวันที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมา เป็นทัวร์ 5 วัน 3 คืน ก็ได้โทร.ติดต่อกับบริษัทมาโดยตลอด แรกๆ เราก็ถามว่าจะได้ไปสายการบินอะไร เขาก็บอกว่า Business Air พอโทร.ไปครั้งที่ 2 ถามอีก เขาก็บอกว่าเป็นสายการบินเชย์จู ซึ่งเป็นตัวเลือกในทัวร์ พอโทร.ไปครั้งที่ 3 เขาก็บอกว่าเป็นการบินไทย คือ เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาทั้งสามครั้ง”

เหยื่อนักศึกษา เล่าว่า พอโทร.ไปจิกทางบริษัททัวร์ก็ให้รออีก 7 วัน พอครบกำหนดผัดผ่อน ปรากฏว่ายังไม่ได้สายการบินที่จะเดินทางแน่ชัด ท้ายสุดก็อ้างเป็นสายการบินไทย พอซักหนักเข้าว่าจะเป็น TG ได้ยังไงจ่ายเงินไปแค่ 1.79 หมื่นบาท จนกระทั่งวันที่ 23 มี.ค. บริษัทโทร.กลับมาบอกว่าไปสายการบินโอเรียนท์ ไทย นัดกันที่ชั้น 4 ประตู 4 เคาน์เตอร์ M เวลา 21.00 น. เครื่องออก 00.55 น. เรารีบเช็กเลยว่ามีไฟลต์นี้จริงมั้ย ก็ปรากฏว่ามีจริงๆ ประตูออกก็ถูก

ผู้เสียหายกลุ่มนี้ เล่าให้ฟังอีกว่า มารู้สึกว่ากำลังจะถูกหลอก เลยพยายามจะขอเบอร์ไกด์ที่ต้องไปเจอที่เกาหลี ซึ่งทางบริษัทปัดมาโดยตลอด ท้ายสุดโทร.ไปหาปรากฏว่าติดต่อไม่ได้แล้ว

สำหรับเบอร์โทรศัพท์ที่พวกเธอได้รับการติดต่อจากบริษัท ฟลามิงโก ทัวร์ มี 5 เบอร์ ล้วนเป็นเบอร์ของคนที่ส่งข้อความมาหาพวกเธอ

“พวกหนูเริ่มเช็กสายการบิน ก็ปรากฏว่าติดต่อบริษัทไม่ได้แล้ว พอ 5 โมงเย็นของวันเดินทางเขาขอเลื่อนไปวันที่ 1 เม.ย. เพราะตามโปรแกรมทัวร์จะต้องไปวันที่ 24 มี.ค. เขาหาตั๋วไม่ได้ ถ้าไม่สะดวก ก็ให้เอาเลขบัญชีเพื่อมารับเงินเต็ม ในที่สุดก็หายไปเลย”

นวพร กับ วิชุดา 2 ผู้เสียหาย อาชีพรับราชการ ซึ่งมีแผนเดินทางในวันที่ 1 เม.ย. บอกว่า รู้จักบริษัททัวร์นี้ได้เพราะเพื่อนที่ทำงานเคยเดินทางไปกับบริษัท ฟลามิงโก ทัวร์ และเพิ่งกลับมา

“เราก็เลยซื้อตามเพื่อน ด้วยราคา 2.49 หมื่นบาทต่อคน 5 วัน 3 คืน แต่ถ้าไปเป็นกรุ๊ปจะเสียค่าใช้จ่าย 2.29 หมื่นบาท นอกจากนี้เรายังไปค้นหาในเว็บ ก็พบว่าบริษัทนี้ขึ้นอยู่ต้นๆ แล้วก็เห็นว่ามีเลขจดทะเบียนบริษัทด้วย ยิ่งเพื่อนเพิ่งไปแล้วกลับมา พอถึงวันที่ 25 มี.ค. ปรากฏว่าบริษัททัวร์ปิดเว็บไปแล้ว

ขณะที่ หลิน ผู้เสียหายอีกคนก็บอกว่า เปิดค้นเจอบริษัท ฟลามิงโก ทัวร์ จากเว็บ หลังจากหน่วยงานที่อยู่ต่างจังหวัดรวมกรุ๊ปกันจะไปดูงานที่เกาหลีช่วงปลายเดือน มี.ค. ลองค้นเว็บดูก็พบว่ามีบริษัททัวร์นี้อยู่จริง

“เราลองโทร.ไปติดต่อ เขาก็บอกว่ายังไปได้ ไม่เต็ม จนกระทั่งได้โอนเงิน คุยกับเซลส์ของบริษัทชื่อเมย์ โดยกำหนดว่าจะเดินทางวันที่ 28 มี.ค.1 เม.ย. แต่ก็มารู้ตัวว่าถูกหลอกเมื่อวันศุกร์ที่ 25 มี.ค.นี้เอง เพราะอยากอยู่เกาหลีต่อเลยขอเลื่อนตั๋วกลับออกนอกโปรแกรม บริษัทบอกว่าโทร.ไปเช็กที่ Business Air แล้วเลื่อนตั๋วไม่ได้ เลยลองโทร.เช็กเองก็เต็มจริง แต่เมื่อโทร.ไปถาม Business Air ว่ามีบุ๊กกิงชื่อเราหรือเปล่า ก็ปรากฏว่าไม่มี ถูกหลอกแน่แล้ว”

เธอให้รายละเอียดว่า กรุ๊ปนี้ไปกัน 10 คน เสียค่าใช้จ่ายโอนไปแล้วคนละ 2 หมื่นบาท ไม่เพียงเท่านั้น พอตรวจสอบไปที่บริษัททัวร์เพื่อขอทราบโรงแรมที่พัก ก็ถูกปัดผัดผ่อนอยู่เรื่อย ครั้งสุดท้ายที่โทร.ไปก็กลายเป็นเครื่องตอบรับอัตโนมัติแล้ว

สำหรับวิธีการหลอกลวงค่อนข้างจะคล้ายกลุ่มแรก คือ บริษัททัวร์จะนัดมาเจอกันที่สนามบินสุวรรณภูมิ สายการบิน Business Air ในเวลา 00.10 น. ถึงเกาหลีเวลา 07.30 น. วันที่ 2 เช้าจากสนามบินอินชอน ไปเกาะนามิ (Winter Love Song) บ่ายทำกิมจิ+ชุดฮันบก+แปลงสตรอเบอร์รี หากเวลาเหลือจะไปป้อมฮวาซอง ค่ำนอนที่ Suwon Amour/Landmark/Songton

โปรแรมวันที่ 3 เช้าไปสกีรีสอร์ต บ่ายไปวัดว้าวชงซาแล้วไป Everland นอนที่เดิม วันที่ 4 ตอนเช้าเข้ากรุงโซล+ซื้อโสม+ฮอกเก็ตนามู+เครื่องสำอาง ตอนบ่ายตลาดฮงอิก+สวนนัมซาน+หอคอย+ดงฮวาดิวตีฟรี+ตลาดเมียงดอง ตอนค่ำรับประทานข้าวคลุกบิบิมพับ+ชองเกชอน+คังฮวาพลาซา+เช็กอินเข้าโรงแรมในโซล Blue Pearl/Coop หรือเทียบเท่า

วันสุดท้าย ช่วงเช้าพาชมพระราชวังเคียงบก+ทำเนียบและบลูเฮาส์+พลอยแอมมาทีส ตอนบ่ายศูนย์รวมของฝาก เย็นขึ้นเครื่องกลับด้วยสายการบิน Jeju Air เวลา 19.15 น. ถึงสุวรรณภูมิเวลา 23.20 น.

เอาเป็นว่า ใครถูกหลอกคราวนี้ก็ถือเสียว่า ให้เป็นบทเรียนราคาแสนแพงแบบ “ยินดีที่ไม่รู้จัก” แต่ใครยังไม่เจอกับตัวและคิดจะไปเกาหลีก่อนไปก็ให้ตรวจสอบให้ดี อย่าให้มารสังคมประเภทนี้หลอกซ้ำแล้วซ้ำอีก