นครบาลรณรงค์ขับขี่ปลอดภัยลดอุบัติเหตุบนท้องถนน

วันที่ 24 มี.ค. 2554 เวลา 13:51 น.
นครบาลรณรงค์ผู้ขับขี่ลดอุบัติเหตุลดการตายบนท้องถนน  ไม่ประมาทเพิ่มความมีวินัยในตัวเองให้มากขึ้น  " รอง ผบช.น."  แนะไม่ขับรถเร็ว-ไม่แซงตัดหน้ากระชั้นชิด-เมาไม่ขับ

พล.ต.ต.ภาณุ เกิดลาภผล รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) รับผิดชอบงานจราจร กล่าวว่า  จากสถิติอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นรอบปี 2553 ที่ผ่านมาในพื้นที่กทม.รายงานยอดอุบัติเหตุเกิดขึ้นทั้งหมด 37,000 กว่าครั้ง   มีประชาชนประสบเหตุ 64,000 กว่าราย เสียชีวิต 456 ราย เป็นชาย 356 ราย หญิง 91ราย บาดเจ็บสาหัส 957 ราย บาดเจ็บไม่รุนแรง 15,000 ราย ทรัพย์สินเสียหาย 400 กว่าล้านบาท

โดย สาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุมากที่สุดคือ ขับตามกระชั้นชิด ตัดหน้ากระชั้นชิด ขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด  ขับรถขณะเมาสุรา และแซงผิดกฎหมาย ขณะที่สาเหตุที่ทำให้เสียชีวิตมากที่สุด คือ  ขับรถเร็วกว่ากฎหมาย  รองลงมาคือ ตัดหน้ากระชั้นชิด  แซงผิดกฎหมาย  และเมาสุรา      

ทั้งนี้หลังจากที่มีการรณรงค์ลดอุบัติเหตุในแต่ละช่วงที่ผ่านมาพบว่า  ได้ผลดีเพราะสามารถลดยอดจำนวนผู้เสียชีวิตลดได้ปีละ 500-600 กว่าราย ต่อปี จึงอยากรณรงค์ให้ ประชาชน ขับรถด้วยความระมัดระวังไม่ประมาทเคารพกฎหมายข้อบังคับจราจรอย่างเคร่งครัด  และที่สำคัญผู้ขับขี่ต้องมีวินัยจราจร    ส่วนคนที่ไร้วินัยจราจรนั้นเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ต้องบังคับใช้กฎหมาย   ซึ่งจากนี้ไปตำรวจนครบาลจะเน้นการตั้งด่านจับกุมผู้ขับขี่ที่เมาสุรา และรถใช้ความเร็วให้มากขึ้น เพราะเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน