สตง.ขีดเส้น16มี.ค.กดดันทีโอทีแจง3จี

วันที่ 07 มี.ค. 2554 เวลา 07:31 น.
สตง.ขีดเส้น ทีโอที ชี้แจงประมูล 3จี ทั่วประเทศ 1.6 หมื่นล้านบาท 16 มี.ค.

นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส รักษาการผู้ว่าการสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เปิดเผยว่า ภายในวันที่ 16 มี.ค. บริษัท ทีโอที ต้องส่งหนังสือชี้แจงโครงการขยายโครงข่าย 3จี ทั่วประเทศมูลค่า 1.7 หมื่นล้านบาทกลับมา หลังจากที่ สตง.ได้ส่งหนังสือให้ทีโอทีชี้แจงความโปร่งใสการดำเนินงานโครงการนี้ เมื่อวันที่ 2 มี.ค.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ สตง.เน้นประเด็น เหตุใดจึงมีผู้เข้าร่วมประมูลรอบอีออกชันเพียง 2 ราย ส่งผลให้ราคาที่ชนะประมูลต่ำกว่าราคากลาง 6% และเหตุใดบริษัท อีริคสัน (ประเทศไทย) และแซดทีที จึงไม่ผ่านคุณสมบัติเทคนิค โดยผู้ชนะคือ กิจการร่วมค้าเอสแอล คอนซอร์เตียม ได้แก่ สามารถ คอร์ปอเรชั่น ล็อกซเล่ย์ หัวเว่ย เทคโนโลยี (ประเทศไทย) และ โนเกีย ซีเมนส์ ชนะในราคา 1.67 หมื่นล้านบาท ทั้งยังถูกตั้งข้อสังเกตว่ามีธุรกิจแข่งกับทีโอทีโดยตรง ขัดกับคุณสมบัติทางเทคนิค

“แม้ สตง.ไม่มีอำนาจสั่งชะลอ แต่หากไม่ชี้แจง หากตรวจพบความไม่โปร่งใสภายหลัง ป.ป.ช.จะเข้ามาตรวจสอบต่อ” นายพิศิษฐ์ กล่าว

นายนพณัฏฐ์ หุตะเจริญ รักษาการผู้จัดการใหญ่ ทีโอที กล่าวว่า ไม่ได้รับผิดชอบเรื่องดังกล่าวโดยตรง เท่าที่ทราบ คือ ทีโอทีได้รับหนังสือจาก สตง.แต่ต้องผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการ หรือบอร์ด ซึ่งขณะนี้บอร์ดได้ลาออกเหลือแค่ 6 คน ทำให้ไม่สามารถประชุมเรื่องนี้ได้

อย่างไรก็ตาม การที่บอร์ดทยอยลาออกอย่างต่อเนื่อง ส่งผลกระทบโดยตรงต่อโครงการ 3 จีที่ต้องล่าช้าออกไป แต่เชื่อว่าระดับนโยบายจะเร่งแก้ปัญหาในเรื่องนี้โดยเร็ว เนื่องจาก 3 จีเป็นโครงการใหญ่ระดับประเทศ

ขณะเดียวกัน ได้มีการติดต่อนายอานนท์ ทับเที่ยง รองกรรมการผู้จัดการทีโอที ในฐานะประธานการจัดซื้อจัดจ้างทีโอที 3จี แต่ไม่สามารถติดต่อได้

นายจิรายุทธ รุ่งศรีทอง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โทรคมนาคม กล่าวว่า วันที่ 8 มี.ค. กสทฯ จะยื่นเอกสารเพื่อชี้แจงทั้ง 14 ข้อที่ สตง.ได้สอบถามเกี่ยวกับสัญญาซื้อขายระหว่าง ทรู คอร์ปอเรชั่น และบริษัท ฮัทชิสัน ซีเอที ไวร์เลส มัลติมีเดีย หรือ ฮัทช์ ซึ่งเลื่อนมาจากกำหนดเดิมที่จ้องชี้แจงภายในวันที่ 28 ก.พ.ที่ผ่านมา เนื่องจากรายละเอียดของสัญญานั้นมีจำนวนมาก