21แอร์ไลน์ฮั้วราคาใช้ไทยเป็นที่สุมหัว

วันที่ 07 มี.ค. 2554 เวลา 07:20 น.
สหรัฐแฉ 21 สายการบินโลกฮั้วราคาค่าธรรมเนียมเชื้อเพลิงเหตุราคาบัตรโดยสารคาร์โกพุ่งกระฉูด ใช้ไทยเป็นที่สมรู้ร่วมคิด

เอพีรายงานเมื่อวันที่ 6 มี.ค. ว่า ในระหว่างปี 2544-2549 กระทรวงยุติธรรมสหรัฐได้เปิดการสอบสวน 21 สายการบินรายใหญ่ของโลก ในข้อหาสมรู้ร่วมคิดกำหนดราคาค่าธรรมเนียมน้ำมันการขนส่งสินค้าคาร์โก และค่าเดินทางผู้โดยสาร ในช่วงวิกฤตราคาน้ำมันโลก ซึ่งทำให้มีผู้บริหารสายการบินถูกตั้งข้อหา และติดคุก

อัยการสหรัฐระบุว่าการกระทำดังกล่าว ซึ่งถึงกับใช้คำว่า “อาชญากรรม” ได้ส่งผลให้ผู้บริโภคชาวอเมริกัน และผู้โดยสารที่เดินทางระหว่างประเทศ ตลอดจนผู้ใช้บริการขนส่งสินค้าทางเครื่องบินได้รับความเสียหายคิดเป็นมูลค่าหลายร้อยล้านเหรียญสหรัฐ

ผู้แทนจากสายการบินต่างๆ ได้เปิดประชุมหารือร่วมกันถึงการกำหนดราคาค่าธรรมเนียมเชื้อเพลิงในปี 2547 ในประเทศไทยด้วย โดยที่ผู้แทนจากบางสายการบินนั้นได้เสนอให้ขึ้นราคาธรรมเนียมเชื้อเพลิงเพิ่มขึ้นถึง 1,000% ทีเดียว

รายงานระบุว่ามีเจ้าหน้าที่ระดับผู้บริหารของสายการบิน 19 คน ที่ถูกตั้งข้อหา ขณะที่อีก 4 คน ต้องโทษจำคุก และค่าปรับรวมที่ 21 สายการบินดังกล่าวได้จ่ายแล้วนั้นคิดเป็นมูลค่ารวมมากกว่า 1,700 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 5.1 หมื่นล้านบาท) ทีเดียว ถือเป็นค่าปรับที่มากที่สุดในคดีต่อต้านการสมรู้ร่วมคิดกำหนดราคาของสหรัฐทีเดียว