มอบทองหลวงตาเข้าคลัง12.5ตัน

วันที่ 06 มี.ค. 2554 เวลา 11:33 น.
มูลค่าทองคำที่ส่งมอบให้ ธปท.ไปแล้ว รวมทั้งที่จะมีพิธีส่งมอบงวดสุดท้ายที่วัดป่าบ้านตาด จ.อุดรธานี ในวันที่ 12 เม.ย.นี้ รวมทั้งสิ้น 12.5 ตัน หรือ 1.25 หมื่นกิโลกรัม....

ภายหลังประเทศไทยเกิดวิกฤตการณ์ทางเศรษฐกิจเมื่อปี 2540 หลวงตามหาบัวญาณสัมปันโน ได้เปิดโครงการผ้าป่าช่วยชาติขึ้นมา เพื่อนำเงินและทองคำที่รับบริจาคเข้าคลังหลวงทุกบาททุกสตางค์ และมอบหมายให้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) รักษาดูแลทุนสำรองพิเศษนี้ โดยมีเจตนารมณ์เพื่อต้องการให้ประเทศไทยรอดพ้นวิกฤตในครั้งนั้น พร้อมเสริมสร้างความแข็งแกร่งของทุนสำรองระหว่างประเทศและเศรษฐกิจของไทย

ทองคำที่ประชาชนร่วมบริจาคภายในงานพระราชทานเพลิงสรีระสังขารหลวงตามหาบัว

ซึ่งในขณะนั้นทองคำหนัก 1 บาท ราคายังไม่ถึง 1 หมื่นบาท เทียบไม่ได้เลยกับปัจจุบันที่ราคาขึ้นไปสูงกว่า 2 หมื่นบาท ส่งผลให้มูลค่าทองคำที่ส่งมอบให้ ธปท.ไปแล้ว รวมทั้งที่จะมีพิธีส่งมอบงวดสุดท้ายที่วัดป่าบ้านตาด จ.อุดรธานี ในวันที่ 12 เม.ย.นี้ รวมทั้งสิ้น 12.5 ตัน หรือ 1.25 หมื่นกิโลกรัม มีมูลค่าเพิ่มขึ้นมหาศาล

ส่วนเงินและทองคำที่ได้จากการบริจาคในงานบำเพ็ญกุศลสรีระสังขารองค์หลวงตามหาบัวจากตู้รับบริจาคจำนวน 53 ตู้ และยอดรับบริจาคการโอนเงินสด-เช็ค จากธนาคารรวมทั้งสิ้น 330,527,589.74 บาท ทองคำ 78 กก. 29 บาท 13 สต. และหลวงปู่จันทร์ศรี จนฺททีโป เจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ อ.เมือง จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นพ่อแม่ครูอาจารย์วัดป่ากรรมฐาน ได้มอบทองคำแท่งน้ำหนักกว่า 10 บาท เข้าคลังหลวงตามโครงการทอดผ้าป่าทองคำช่วยชาติ

จิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี นายกสมาคมค้าทองคำ กล่าวว่า ทองคำที่บริจาคเข้าโครงการผ้าป่าช่วยชาติจำนวน 12.5 ตัน คิดเป็นมูลค่าณ ปัจจุบันมากกว่า 1 หมื่นล้านบาท โดยทองคำ 1 ตัน มีมูลค่าประมาณ 1,400 ล้านบาท ซึ่งเท่าที่ทราบทองรูปพรรณที่ทางวัดได้รับไปจะนำไปหลอมเป็นทองคำแท่งความบริสุทธิ์ 99.99% ทั้งหมด

ทองคำทั้งหมดในโครงการได้ถูกเก็บไว้อยู่ในห้องมั่นคง โรงพิมพ์ธนบัตรแห่งใหม่ของ ธปท. ที่พุทธมณฑลสาย 7 ซึ่งถือว่ามีการรักษาความปลอดภัยสูงสุด ขณะที่การขนย้ายทองคำล็อตสุดท้ายจากวัดป่าบ้านตาดนั้น ทาง ธปท.ได้ประสานไปยังทหาร ตำรวจ ในพื้นที่เพื่อรักษาความปลอดภัย

หลังจากนี้ ธปท.จะมีการตั้งคณะกรรมการชั่งน้ำหนักทองคำเพื่อตรวจสอบคุณภาพ มาตรฐาน และน้ำหนักที่แท้จริง โดยผู้เชี่ยวชาญจากบุคคลภายนอก ก่อนส่งไปหลอมรวมและเก็บรักษาไว้ในทุนสำรองพิเศษ

ด้านพรายพล คุ้มทรัพย์ ศาสตราจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) เชื่อว่า ธปท.คงมีแนวทางในการจัดการเงินบริจาคจำนวนมากตามเจตนาของหลวงตามหาบัวให้เก็บเป็นทุนสำรองอยู่แล้ว ซึ่งจะนำมาใช้เฉพาะกรณีฉุกเฉินเท่านั้น เชื่อว่าทาง ธปท.ก็ต้องทำตามเจตนารมณ์ดังกล่าว

“ธปท.คงบริหารจัดการลงทุนให้ได้ดอกผลเก็บไว้ตามแนวทางปฏิบัติที่มีอยู่ เพราะ ธปท.มีบัญชีทุนสำรองพิเศษอยู่แล้ว ส่วนทองคำก็คงต้องเก็บเป็นเงินก้นถุง คิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร” พรายพล กล่าว

ส่วนปรากฏการณ์ที่มีประชาชนจำนวนมหาศาลมาร่วมบริจาคทองคำและเงินในโครงการผ้าป่าช่วยชาติของหลวงตามหาบัวนั้น พรายพล ระบุว่า คงไม่สามารถสะท้อนภาพเศรษฐกิจหรือสังคมได้ชัดเจนนัก เพราะผู้คนมาร่วมงานด้วยความศรัทธา ทำบุญทำกุศลกับหลวงตา และยังมีโอกาสช่วยประเทศชาติในการเพิ่มเงินทุนสำรองระหว่างประเทศ ถือเป็นมุมมองที่ดีในการทำกุศล