กทม.ถกกองปราบป้องกันเหตุอาชญากรรม

  • วันที่ 04 มี.ค. 2554 เวลา 13:36 น.

กทม.หารือกองปราบหาทางป้องกันเหตุอาชญากรรม ถกติดตั้งกล้องวงจรปิดในพื้นที่เสี่ยง

วันนี้(4  มีนาคม 54 )ที่กองบังคับการปราบปราม นายสุทธิชัย  วีรกุลสุนทร ประธานสภากรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย นายวิสูตร  สำเร็จวานิชย์ ประธานคณะกรรมการการโยธาและผังเมือง เดินทางเข้าพบ พล.ต.ต.สุพิศาล  ภักดีนฤนาท ผู้บังคับการกองปราบปราม เพื่อหารือ ในเรื่องการติดตั้งกล้องวงจรปิด ในพื้นที่จุดเสี่ยงต่างๆของกรุงเทพมหานคร พร้อมขอข้อเสนอแนะในการรักษาความปลอดภัยให้กับประชาชน เนื่องจากเป็นมิติใหม่ของสภากรุงเทพมหานคร ที่จะเข้าไปพบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายหน่วยงานที่ดูแลรับผิดชอบเกี่ยวกับชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน  ซึ่งก่อนหน้านี้ ได้เดินทางเข้าพบผู้บัญชาการตำรวจนครบาลมาแล้ว

โดย นายสุทธิชัย  กล่าวว่า ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร มีการสำรวจพื้นที่จุดเสี่ยงในการเกิดปัญหาอาชญากรรม ทั้ง วิ่งราวทรัพย์ และข่มขืน รวมถึงสะพานลอย ที่มีคนร้ายจ้องก่อเหตุกับผู้เสียหาย  รวม 123 จุด  เช่น  เขตบางแค บางบอน บางขุนเทียน บึงกุ่ม จตุจักร เป็นต้น และต้องการทราบถึงมุมมองของ กองปราบปราม ว่า นอกเหนือจากจุดเสี่ยงทั้ง 123 จุด แล้ว ทางกองปราบปราม ยังมีจุดเสี่ยงอื่นๆ ที่นอกเหนือกว่านี้อีกหรือไม่  ซึ่งทางสภากรุงเทพมหานคร  มีงบประมาณพร้อมให้การสนับสนุนการปฏิบัติงานของ เจ้าหน้าที่ตำรวจ

ขณะที่ พล.ต.ต.สุพิศาล กล่าวว่า ทางกองปราบปราม มีทุกอย่างครบแล้ว ทั้งกำลังเจ้าหน้าที่ และอุปกรณ์ แต่สิ่งที่ยังขาดอยู่ในขณะนี้ คือ การบริหารจัดการกล้องวงจรปิดอย่างเป็นระบบ  ในรูปแบบการติดตั้งให้ครอบคลุมสามารถจับภาพของคนร้ายให้ได้อย่างชัดเจน  ซึ่งในมุมของกองปราบปรามมองว่า การใช้ electronic eye  กับ human eye นั้น ต้องกระทำโดยควบคู่กันไป  โดยทางกองปราบปราม มีโครงการโรบินฮู้ด ที่ เน้นให้ตำรวจเข้าถึงประชาชน   เน้นให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการเฝ้าระวังการเกิดปัญหาอาชญากรรม  ทั้งผู้นำชุมชน  ตำรวจบ้าน อปพร.  ตลอดจน วินรถจักรยานยนต์รับจ้าง  ก็มีความสำคัญในการช่วยเหลืองานตำรวจ เพื่อป้องกันคนร้ายไม่ให้มาก่อเหตุอาชญากรรมทุกชนิด

ข่าวอื่นๆ