เที่ยวบินรอบ 2 ไร้เงาคนไทย

วันที่ 26 ก.พ. 2554 เวลา 11:44 น.
แรงงานไทยโผล่กลับเองอีก 16 คน ส่วนเที่ยวบินรอบ 2 มาถึงเร็วกว่ากำหนดแต่ไร้เงาคนไทยตามที่กรมการจัดหางานแจ้งไว้

เวลา 10.00 น. เที่ยวบินกาตาร์ แอเวย์ QR614 ซึ่งมีกำหนดการเดินทางมาถึงเวลา 11.35 น.ได้มาถึงสนามบินสุวรรณภูมิเร็วกว่ากำหนด 1 ชม. อย่างไรก็ตามไม่มีแรงงานไทยโดยสารมาด้วยตามที่กรมการจัดหางานได้แจ้งไว้ก่อนหน้านี้ว่าจะกลับมาถึงอีก 1 คน

อย่างไรก็ตามมีแรงงานไทยอีก 16 คน เดินทางมาจากประเทศเยอรมันกับสายการบินแอร์เบอร์ลินเที่ยวบินที่ AB 7150 โดยทั้งหมดเป็นลูกจ้างทำงานกับบริษัท MAN ferrostaal AG ซึ่งเป็นรับผิดชอบสถานีขุดเจาะน้ำมันในลิเบีย

นายสำรวย จันทรประจักษ์ ชาวกทม. กล่าวว่าแคมป์ทำงานอยู่ในทะเลทราย ทางใต้ของกรุงทริโปลีไป 300 กม. โดยสัปดาห์ที่ผ่านมาถูกกลุ่มผู้ต่อต้านรัฐบาลจำนวน 10 คนบุกเข้าปล้นแคมป์เอารถยนตร์ คอมพิวเตอร์และอาหารไปหมด ทำให้นายจ้างตัดสินใจอพยพคนงานไปขึ้นเครื่องบินที่กรุงทริโปลี ไปพักที่เยอรมัน 1 คืนแล้วเพิ่งเดินทางมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิในวันนี้

นายสำรวยกล่าวว่าแคมป์คนงานทุกแห่งในบริเวณโดยรอบถูกปล้นเผาทั้งหมดเพราะผู้ต่อต้านรัฐบาลต้องการอุปกรณ์และยานพาหนะไปใช้ในการต่อสู้ ยังดีที่บริษัทให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของคนงาน แต่ยังมีคนงานไทยอีกเยอะที่ทางการไทยอาจยังเข้าไม่ถึงและไม่สามารถไปไหนได้ ขาดอาหารและอยากให้ทางการเร่งช่วยเหลือนำตัวออกมาโดยเร็ว