ร้องนายกฯทบทวนคำสั่งห้ามจ่ายยาไขข้อ ขรก.

  • วันที่ 16 ก.พ. 2554 เวลา 11:59 น.

ร้องนายกฯทบทวน คำสั่งห้าม ขรก.เบิกยาไขข้อ ปชป. เตรียมเรียกกรมบัญชีกลาง​แจง  พ.ญ. เชิดชู อริยศรีวัฒนา ข้าราชการบำนาญ เข้ายื่นเรื่องร้องเรียนต่อนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ขอให้กรมบัญชีกลางทบทวนการห้ามสั่งจ่ายยากลุ่ม กลูโคซามีน คอนดรอยตินซัลเฟต และ ไดอาเซอเรน ซึ่งเป็นยารักษาไขข้อกระดูก ในกลุ่มผู้ป่วยข้าราชการและข้าราชการบำนาญ  เนื่องจากสร้างผลกระทบสร้างความเดือดร้อนและลิดรอนสิทธิ์ข้าราชการ ตามสิทธิ์ที่ตนเองและครอบรัวควรจะได้รับ ​โดยมี น.พ.วรงค์ เดชกิจวิกรม สส.พิษณุโลก พรรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะวิปรัฐบาลเป็นผู้รับเรื่อง

พ.ญ.อรรพรรณ์ เมธาดิลกกุล   กล่าวว่า คำสั่งระงับจ่ายยาดังกล่าว  ที่อ้างว่ายาดังกล่าวไม่มีสรรพคุณเพียงพอ เป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง เพราะผลการศึกษาที่นำมาใช้ประกอบการตัดสินใจนั้น มาจาก ผลการศึกษาของแพทย์คนหนึ่งที่ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญแต่อย่างไร หากไปดูผลการศึกษาจากต่างประเทศจะพบว่าจากการทดสอบ 200  กว่าตัวอย่างได้ผลถึง180 ตัวอย่าง ไม่ได้ผลเพียงแค่33 ตัวอย่าง ดังนั้นจึงเห็นว่าควรจะยกเลิกคำสั่งการใช้ยานี้

น.พ.วรงค์​ กล่าวว่า เรื่องนี้ที่ประชุมกรรมาธิการสาธารณสุข สภาผู้แทนราษฎร ได้นำเข้าสู่การพิจารณาเพื่อหาทางออกแล้ว และหลังจากได้นำเรื่องนี้เข้าปรึกษากับนายกฯ นายกฯได้รับทราบในหลักการ และให้พิจารณาหาทางออกต่อไป นอกจากนี้ จากการที่ได้คุยกับ นายกรณ์ จาติกวณิช รมว.คลัง ได้สั่งให้ทบทวน โดยอยู่ระหว่างการรอตัวแทนจากกรมบัญชีกลางเข้ามาชี้แจง ​ซึ่ง อีกด้านหนึ่งในกลุ่มยาที่จ่อคิวจะห้ามสั่งจ่ายในคนไข้ข้าราชการอีก  8 ตัว ขณะนี้ เรื่องถูกชะลอออกไปแล้ว​

ข่าวอื่นๆ