งับปาล์มจุกฟ้า

วันที่ 16 ก.พ. 2554 เวลา 06:14 น.
พ่อค้าเพลิน น้ำมันปาล์มจุกฟ้าเปิดฝาใส่ถุง โขกราคา 65 บาท/ลิตร กระทรวงพาณิชย์เตรียมขอนายกฯ ขึ้นราคาอีกระลอกแก้ขาดแคลน

แฉห้าง ยี่ปั๊ว ซาปั๊ว ลักไก่แอบขายน้ำมันปาล์มจุกฟ้าในตลาดมืด แม่ค้าต้องต่อคิวซื้อตี 4 ได้สิทธิ 4 ขวด ตลาดสดปั่นราคาขึ้นทะลุ 65 บาท “พาณิชย์” โยน “มาร์ค” เคาะขึ้นราคาขายปลีกอีกรอบ

กระทรวงพาณิชย์ทำการสำรวจสถานการณ์จำหน่ายน้ำมันปาล์มและน้ำมันพืชชนิดอื่นในตลาด และห้างสรรพสินค้าในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล พบว่ายังเกิดปัญหาขาดแคลนและราคาแพงอย่างหนัก รวมถึงมีการลักลอบนำน้ำมันปาล์มฝาสีฟ้าซึ่งเป็นโควตานำเข้าพิเศษจากรัฐบาล 3 หมื่นตัน มาจำหน่ายเกินราคา

“ตามตลาดสดหลายแห่งย่านดอนเมือง สะพานใหม่ พบน้ำมันปาล์มฝาสีฟ้า (น้ำมันปาล์มในโครงการกระทรวงพาณิชย์) ขายเกินราคาถึงขวดละ 65 บาท สูงกว่าที่กระทรวงพาณิชย์กำหนด 47 บาท” รายงานผลสำรวจของกระทรวงพาณิชย์ ระบุ

ทั้งนี้ จากการสำรวจยังได้รับร้องเรียนจากประชาชนย่านหนองแขมว่า ร้านค้าปลีกรายใหญ่ที่เปิดบริการ 24 ชั่วโมง แอบขายน้ำมันปาล์มฝาสีฟ้าให้แม่ค้าซื้อถึงคนละ 4 ขวด ทั้งที่ปกติจำกัดให้ซื้อคนละ 1 ขวด โดยพนักงานแจ้งให้มาต่อคิวซื้อตั้งแต่ตี 4 ซึ่งเป็นช่วงที่ลูกค้าน้อย ส่งผลให้สินค้าหมดตั้งแต่เช้ามืด ประชาชนทั่วไปไม่สามารถหาซื้อน้ำมันปาล์มฝาสีฟ้าได้

ขณะเดียวกัน ย่านวงเวียนใหญ่ที่มีร้านค้าส่งลักลอบนำน้ำมันปาล์มฝาสีฟ้าไปเทใส่ถุงขายทำกำไร โดยขายส่งเป็นถุงลิตรละ 67 บาท ทำให้ร้านค้าปลีกขายเพิ่มเป็น 73 บาท ทั้งที่ต้นทุนจริงเพียง 47 บาท

สำหรับน้ำมันพืชชนิดอื่นพบว่ามีราคาแพงขึ้นทั้งหมด ทั้งน้ำมันรำข้าว และน้ำมันเมล็ดทานตะวัน ขวดละ 67 บาท ส่วนน้ำมันถั่วเหลืองขวดละ 65-75 บาท และประชาชนเป็นห่วงว่าหากมีการลักลอบนำน้ำมันปาล์มโควตาพิเศษของรัฐมาจำหน่ายตามตลาดมืด อาจทำให้โควตาน้ำมันปาล์มทั้ง 22 ล้านลิตร จะขายหมดก่อนกำหนดวันที่ 20 ก.พ.นี้ ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาสินค้าขาดแคลนหนักขึ้นในช่วงที่รอบใหม่ยังไม่นำเข้ามา

นางวัชรี วิมุกตายน อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า การนำเข้าน้ำมันปาล์มเพิ่มอีก 1.2 แสนตัน ยอมรับว่าราคาน้ำมันปาล์มนำเข้าขณะนี้สูงขึ้นจากน้ำมันปาล์มรอบแรก ซึ่งกระทรวงพาณิชย์จะนำเรื่องนี้ไปหารือกับนายกรัฐมนตรีว่าจำเป็นต้องปรับขึ้นราคาขายปลีกหรือไม่ เนื่องจากผู้ประกอบการไม่สามารถจำหน่ายได้ในราคาเดิมขวดละ 47 บาท