สน.บางคอแหลม โจรหาย ผู้ร้ายหด

วันที่ 13 ม.ค. 2554 เวลา 07:59 น.
น่ายินดีไม่น้อยกับพื้นที่ของ สน.บางคอแหลม ที่ประกาศรายงานต่อ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เมื่อปี 2553 ที่ผ่านมาว่า “การก่อเหตุอาชญากรรมในพื้นที่ สน.บางคอแหลม ที่รับผิดชอบอยู่ แทบจะเป็นศูนย์”

โดย....กันติพิชญ์ ใจบุญ

 

น่ายินดีไม่น้อยกับพื้นที่ของ สน.บางคอแหลม ที่ประกาศรายงานต่อ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เมื่อปี 2553 ที่ผ่านมาว่า “การก่อเหตุอาชญากรรมในพื้นที่ สน.บางคอแหลม ที่รับผิดชอบอยู่ แทบจะเป็นศูนย์”

ทำให้ สน.แห่งนี้จุดกระแสความน่าสนใจไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่เอง หรือแม้แต่ในพื้นที่รับผิดชอบ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นตัวแปรที่อาจจะก่อให้เกิดอาชญากรรมได้

สน.บางคอแหลม ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เลขที่ 4/1 ถนนราษฎร์บูรณะ ซอยราษฎร์บูรณะ 17 แขวงบางประกอก เขตราษฎร์บูรณะ กทม. รับผิดชอบชาวบ้านที่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำเป็นหลัก พื้นที่ประมาณ 5 ตารางกิโลเมตร ตามความยาวตามแม่น้ำเจ้าพระยาประมาณ 19 กิโลเมตร

ทิศเหนือ : เริ่มจากบริเวณที่แนวขอบรั้วเหล็กของสะพานกรุงเทพด้านเหนือบรรจบกับริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันตกไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ตามแนวขอบรั้วเหล็กของสะพานกรุงเทพด้านเหนือ จนบรรจบกับริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันออก

ทิศตะวันออก : เริ่มจากบริเวณที่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันออกบรรจบกับแนวขอบรั้วเหล็กของสะพานกรุงเทพด้านเหนือไปทางทิศใต้ เลียบไปตามริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันออก จนบรรจบกับริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันออก สุดเขตกรุงเทพฯ บริเวณสุดแนวเขตที่ดินกรมสรรพาวุธทหารเรือ แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพฯ บริเวณวัดโยธินประดิษฐ์ (วัดบางวัว) ต.สำโรง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ ตั้งแต่ทิศเหนือจรดใต้ล้วนแล้วแต่ติดฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา

จะเห็นได้ว่าพื้นที่รับผิดชอบของ สน.แห่งนี้จะอยู่บน “น่านน้ำเจ้าพระยา” เป็นหลัก และก็คงจะพอเห็นคำตอบลางๆ แล้วว่า เหตุใดพื้นที่แห่งนี้การก่อเหตุอาชญากรรมจึงแทบจะไม่เกิดขึ้นเลย...

พ.ต.ท.ไชยา คงทรัพย์ สารวัตรใหญ่ สน.บางคอแหลม เล่าให้ฟังว่า จะว่าไปแล้วงานของเราก็ไม่มีอะไรมากมาย เพราะพื้นที่รับผิดชอบที่ “บีบ” ทำให้งานต้องน้อยลงไปด้วย ยอดสถิติอาชญากรรมในรอบปีที่ผ่านมาจึงแทบจะไม่เกิดขึ้นเลย เพราะการปฏิบัติงานของเราก็ต้องอยู่ในพื้นที่รับผิดชอบ นั่นคือสองฟากฝั่งริมแม่น้ำเจ้าพระยา อาชญากรรมที่เกิดขึ้นกลางเเม่น้ำจึงไม่มี

แต่อาชญากรรมที่เกิดขึ้นนั้น ส่วนใหญ่ในพื้นที่บางคอแหลม เจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะตามจับกุมแล้วส่งให้กับท้องที่ดำเนินการ คือเรียกง่ายๆ ว่าไปก่อเหตุมาจากที่อื่น แต่หลบหนีเข้ามาในพื้นที่ เมื่อตำรวจบางคอแหลมทราบเรื่องก็ตามไปจับกุม เรียกว่ามีฝีมือเหมือนกัน จะหาว่าคอยตรวจตราตามลุ่มน้ำเจ้าพระยาอย่างเดียวก็กระไรอยู่...

“อย่างเช่นมีคดีฉกชิงวิ่งราวมาจากพื้นที่อื่นใกล้เคียง เช่น ในท้องที่ สน.พระยาไกร ก็คือภาคพื้นดิน เมื่อหลบหนีการจับกุมมาในพื้นที่ของเรา ตำรวจบางคอแหลมก็ต้องจับตามหน้าที่” พ.ต.ท.ไชยา เล่า

แม้ว่าพื้นที่ของ สน.บางคอแหลม ที่รับผิดชอบจะอยู่บนผิวน้ำ แต่เหล่าผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจในการอำนวยความสุข ความสะดวกให้กับประชาชน เพราะเป็นหน้าที่หลักที่ต้องยึดไว้ในหัวใจการประกอบอาชีพที่ว่า “บริการดุจญาติ พิทักษ์ราษฎร์ดุจครอบครัว”