'หมอธีระวัฒน์' แฉ! รพ.เอกชนซื้อ 'โมลนูพิราเวียร์' จากรัฐราคาชุดละเหยียบหมื่น แต่หมอหาซื้อเองได้แค่ 2 พัน

วันที่ 20 ก.ค. 2565 เวลา 19:00 น.
'หมอธีระวัฒน์' แฉ! รพ.เอกชนซื้อ 'โมลนูพิราเวียร์' จากรัฐราคาชุดละเหยียบหมื่น แต่หมอหาซื้อเองได้แค่ 2 พัน
‘หมอธีระวัฒน์’ โพสต์วอนรัฐช่วยทำให้โควิดเป็นเรื่องปกติ สามารถนำเข้ายาในราคาถูก พร้อมสั่งจ่ายได้เลย ไม่ใช่รอให้อาการหนัก

นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha โดยระบุว่า

"ขอร้องทางการช่วยทำให้โควิดเป็นเรื่องปกติ (ด้วยความเคารพครับ)

น้องๆหมอบอกว่า โรงพยาบาลเอกชนสั่งซื้อโมลนูพิราเวียร์ทำจากอินเดีย ยี่ห้อ mylan จากทางการไทย ได้ราคาชุดละ 10,600 บาท แต่หมอกันเองซื้อกันประมาณ 2,000 กว่าบาท ต่อชุด (40 เม็ด) หรือถูกกว่า จากสปป.ลาว เขมร อินเดีย (ยี่ห้อ เดียวกัน) เวียดนาม ประเทศเหล่านี้ขอความยินยอมจากบริษัทในการผลิตยาเองตั้งแต่ต้น

ทำอย่างไรประเทศไทยถึงจะได้ราคาถูกแบบนี้ และสามารถสั่งจ่ายได้เลยทั้งที่โรงพยาบาลทุกแห่ง และที่สำคัญก็คือร้านขายยาทุกแห่ง ทั้งนี้ หลักเกณฑ์คือสีเหลืองขึ้นไปไม่ใช่ใช้เกินความจำเป็น จะได้ไม่ต้องกังวลเรื่องดื้อยา และไม่ต้องกังวลว่าจะมียาปลอมหรือไม่

คนที่รู้จักสนิทกลับมาจากเวียดนามสองวันที่แล้ว ยืนยันราคาตามนี้ขายตามร้านขายยาทั่วไป คนในประเทศเห็นเป็นเรื่องปกติแล้ว ไม่สบายซื้อยาและได้ยาตามความเหมาะสมเลย

ไม่ใช่รออาการหนัก จนยาเหล่านี้ไม่ได้ผล (เพราะต้องใช้แต่เนิ่นๆ) และไม่ต้องหามเข้าโรงพยาบาลที่ไม่มีเตียง ถ้าทางการมีการติดต่ออย่างจริงจังเราก็น่าจะได้ผลบุญเช่นนี้นะครับ"