ไม่มีสิทธิพิเศษ! "แพทย์" แจง "อนุทิน"ติดโควิด19 ได้ยาโมลนูพิราเวียร์ เพราะมีภาวะโรคอ้วน

วันที่ 29 มิ.ย. 2565 เวลา 11:59 น.
ไม่มีสิทธิพิเศษ! "แพทย์" แจง "อนุทิน"ติดโควิด19 ได้ยาโมลนูพิราเวียร์ เพราะมีภาวะโรคอ้วน
อธิบดีกรมการแพทย์ แจงดราม่า "อนุทิน" ติดโควิด19 มีอาการเล็กน้อย แต่ได้ยาโมลนูพิราเวียร์รักษา เพราะมีภาวะ"โรคอ้วน" ยัน ไม่มีสิทธิพิเศษ

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. 65 นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียล กรณีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ติดเชื้อโควิด-19 หลังกลับจากต่างประเทศ โดยมีอาการเล็กน้อย รับการรักษาที่บ้าน แต่แพทย์จ่ายยา โมลนูพิราเวียร์ให้ ว่า นายอนุทิน มีภาวะน้ำหนักเกินเกณฑ์ หรือ “โรคอ้วน” ซึ่งเป็นหนึ่งในภาวะเสี่ยง ซึ่งแพทย์ที่ทำการรักษาได้ประเมินแล้วว่าต้องได้รับยาดังกล่าว ยืนยันการให้ยา "โมลนูพิราเวียร์" กับนายอนุทิน ไม่ใช่สิทธิพิเศษแต่อย่างใด

ทั้งนี้เกณฑ์การให้ยาผู้ป่วยโควิด-19 กรมการแพทย์ หากมีอาการเล็กน้อยมาก ไม่มีปัจจัยเสี่ยง และน้ำหนักเกินเกณฑ์ จะให้ยาฟาวิพิราเวียร์เป็นหลัก แต่หากอาการเล็กน้อยถึงปานกลาง หรือมีปัจจัยเสี่ยงบางอย่างร่วม เช่น โรคอ้วน หรือโรคประจำตัวเรื้อรังอื่นๆ รวมถึงกลุ่มเสี่ยง 608 แพทย์สามารถพิจารณาการให้ยาอย่างใดอย่างหนึ่งได้ เช่น ยาโมลนูพิราเวียร์ หรือ แพล็กโลวิด รวมถึงยาฉีดบางชนิด แต่ถ้าเริ่มมีอาการปอดอักเสบ เชื้อลงปอด แพทย์อาจพิจารณาให้ยาฉีดได้เลยในกลุ่มยาสเตียรอยด์บางอย่างได้เลย โดยคำแนะนำกรมการแพทย์ การรักษาผู้ป่วยโควิด-19 หากไม่มีอาการอะไรเลย ให้รักษาตามอาการ เช่น ยาฟ้าทะลายโจร และชนิดอื่นๆ