"ประพัฒน์" วอนกลุ่มค้านเปิดใจ "กัญชา" ประโยชน์อื้อใช้รักษาโรค-สร้างรายได้

วันที่ 19 มิ.ย. 2565 เวลา 18:40 น.
"ประพัฒน์" วอนกลุ่มค้านเปิดใจ "กัญชา" ประโยชน์อื้อใช้รักษาโรค-สร้างรายได้
กรรมการสื่อสารฯการใช้กัญชา สธ. ยกผล"นิด้าโพล" คนหนุนปลดล็อกกัญชา ฝากคนคัดค้าน เปิดใจมองมุมประโยชน์ ใช้รักษาโรค - สร้างรายได้จำนวนมาก ด้าน "อ.อ๊อด"' เปิดมูลค่ากัญชาไทย เฉพาะน้ำดื่ม-เครื่องสำอาง กว่า 2แสนล้าน

เมื่อวันที่ 19มิ.ย.65 นายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ คณะกรรมการสื่อสารและประชาสัมพันธ์การใช้กัญชาอย่างเข้าใจ กระทรวงสาธารณสุข และประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีที่ "นิด้าโพล" สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจของประชาชน เรื่อง "การปลดล็อกกัญชาออกจากบัญชียาเสพติด" โดยประชาชนร้อยละ 34.81 เห็นด้วยมาก กับการปลดล็อกกัญชาออกจากบัญชียาเสพติดประเภทที่ 5 ทำให้การปลูก เสพ สูบ บริโภค สามารถทำได้ถูกกฎหมาย ว่า เข้าใจเรื่องกัญชา สังคมห่วงใยก็เป็นเรื่องดี การห่วงใยก็ต้องมีการวางเเนวทางที่ป้องกันให้ดี ไม่อยากให้การห่วงใยจนทำให้ เเนวทางพัฒนาเศรษฐกิจของกัญชามันเสียไป

"ต้องมีสติ ทุกคนก็ห่วงใย คนที่คัดค้านก็อยากจะวิงวอน บางท่านยังไม่รู้ประโยชน์ของกัญชาเลย ก็ต้องเปิดใจวันหนึ่งท่านอาจะต้องนำกัญชามารักษาตนเอง รักษาครอบครัวท่าน เราจึงมองว่าวันนี้ ต้องช่วยกัน ขอให้โอกาสคนฐานรากได้ใช้กัญชา กลุ่มเศรษฐกิจรายย่อยได้ใช้ ฝากหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องช่วยกันสอดส่อง ผมเชื่อว่า กัญชาเป็นทางเลือกในการพัฒนาด้านการรักษาโรค เป็นกัญชาทางการเเพทย์ เเละสร้างรายได้ได้ " นายประพัฒน์ กล่าว

ด้านนางชนิญญา ชัยสุวรรณ นายกสภาการแพทย์แผนไทย กล่าวถึง ผลการสำรวจของนิด้าโพล ว่า เห็นชัดเจนว่า มีผู้เห็นด้วยในการปลดล็อกกัญชาทางการแพทย์ จำนวนมากกว่าคนที่ไม่เห็นด้วย เเต่เราต้องสร้างความเข้าใจ ให้องค์ความรู้เรื่องกัญชา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข ในการควบคุมการใช้กัญชา กัญชง เพราะท่านห่วงใหญ่ คนท้อง เยาวชน ออกมามีกฎควบคุม ก็เป็นเรื่องที่ดี ที่สำคัญที่สุดขณะนี้คือ สื่อมวลชน ซึ่งเท่าที่เห็นในประเทศไทย ถ้าลงเรื่องดีดี คนอ่านน้อย แต่ถ้าเรื่องไม่ดี คนจะอ่านเยอะ ความรู้ความเข้าใจคนไม่เท่ากัน ประกอบการเสพสื่อทำให้เกิดความไม่เข้าใจกันไปใหญ่ ดังนั้น เราใช้ทางการแพทย์ ให้อยู่ในขอบเขตกฎหมาย ใช้ในสิ่งที่เป็นประโยชน์ ขอให้มั่นใจว่ากัญชา เเก้เจ็บ รักษาทางการเเพทย์ กัญชาเป็นพืชเศรษฐกิจ และมั่นใจว่าประชาชนสามารถนำไปใช้ได้ เเละใช้อย่างเข้าใจ

ก่อนหน้านี้ รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายนวัตกรรมและกิจการเพื่อสังคม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวในการสัมมนา "งานวิจัยและการพัฒนาผลิตภัณฑ์ปลายน้ำจาก CBD" โดยระบุว่า มูลค่าตลาดกัญชา ของประเทศไทย มีมูลค่าสูงกว่าประเทศสหรัฐอเมริกา โดย น้ำ และเครื่องสำอาง มีมูลค่าสูงกว่า 2 แสนล้านบาท  ตนมองว่า ของรับประทานส่วนใหญ่จะใช้ "น้ำ" เป็นตัวทำละลาย มูลค่าของตลาดสหรัฐอเมริกา มูลค่า 278 ล้านดอลลาร์ ปัจจุบันทะลุ 1,000 ล้านดอลลาร์ หรือ 30,000 ล้านบาท แต่เครื่องดื่มไทย มูลค่ากว่า 50,000 ล้าน เพราะไทยอยู่ในเขตร้อน

"การใช้กัญชง กัญชาในเครื่องสำอาง พบว่า เครื่องสำอางขึ้นทะเบียนกับ อย. มูลค่าส่งออก 200,000 ล้านบาท คนไทยเราใช้เครื่องสำอางเยอะขนาดนี้เชียวหรือ อย่างมาม่ากับยาดม อะไรมูลค่าสูงกว่ากัน? สรุป 'ยาดม' รวยนิ่มๆ รวยเงียบๆ ยิ่งเอาไปใส่เทอร์พีนกัญชา ยิ่งเพิ่มมูลค่าไปอีก แต่โชคไม่ดีที่ถูกย้าย ควบคุมตามมาตรฐานยา" รศ.ดร.วีรชัย กล่าว